Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Xin chào và chúc mọi người buổi sáng, trưa, chiều, tối khỏe mạnh. Đây là 1 topic về tất tần tật các công thức mà các bạn gặp trong Sinh học 9 nhe:>. Chúng mình sẽ tổng hợp và giải thích mấy em nó, rồi sau đó cùng thảo luận về những lỗi hay nhầm lẫn hay một số công thức quan trọng nà.
Còn hôm nay hãy cùng khởi động nhẹ nhàng với 5 công thức đơn giản nào:333.
1. Tổng số lượng nu trong ADN là N = A + T + G + X = 2A + 2G = 2T + 2X
Cái này thi chắc không ai băn khoăn đâu ha. Đơn giản là ADN được cấu tạo từ 4 loại nu với 4 loại bazo nito A, T, G, X này đây.
Còn tại sao lại cứ là 2A + 2G thì là bọn nó đồng loại, cùng to (Purine) hoặc cùng nhỏ (Pyrimidine) thoi. Mình thích mình viết 2A + 2X cũng được:>
2. Khối lượng ADN là M= N. 300 (đvC)
4 bé trên dù to nhỏ khác nhau tí nhưng nó cũng chỉ ở cấp độ phân tử nên chêch lệnh khối lượng không đáng kể nên mỗi nucleotit đều nặng 300 đvC. Kể cả Uraxin cũng vậy nha.
3. Số chu kì xoắn của ADN là C = [tex]\frac{N}{20}[/tex]
Vì cứ 10 cặp nu liền nhau bất kì = 20 nu làm thành 1 chu kì xoắn như dưới đây.
Nếu đếm khéo mình vẫn đếm được 10 cặp nhé. Có ai đếm được đủ hong nè^^
4. Chiều dài ADN là L = [tex]\frac{N}{2}[/tex].3,4= C. 34 ([TEX]A^o[/TEX])
Hình 15 sách giáo khoa trang 45 đã thể hiện rõ vế thứ hai: 1 chu kì cao 34 [TEX]A^o[/TEX]. Còn vế thứ nhất mình sẽ thể hiện rõ hơn:
Cần chia 2 vì chúng ta chỉ lấy số cặp nhé, vì ADN mạch kép nên sẽ có 2 nu đứng đối diện song song nhau mà.
5. Số liên kết Hydro trong ADN là H = 2A + 3G
Theo NTBS:
A kích thước lớn liên kết với T kích thước nhỏ bằng 2 liên kết hydro
G kích thước lớn liên kết với X kích thước nhỏ bằng 3 liên kết hydro
Đó,nhẹ nhàng xíu xiu vậy thoi ha.
Chúc các bạn học tốt~
Còn hôm nay hãy cùng khởi động nhẹ nhàng với 5 công thức đơn giản nào:333.
1. Tổng số lượng nu trong ADN là N = A + T + G + X = 2A + 2G = 2T + 2X
Cái này thi chắc không ai băn khoăn đâu ha. Đơn giản là ADN được cấu tạo từ 4 loại nu với 4 loại bazo nito A, T, G, X này đây.
Còn tại sao lại cứ là 2A + 2G thì là bọn nó đồng loại, cùng to (Purine) hoặc cùng nhỏ (Pyrimidine) thoi. Mình thích mình viết 2A + 2X cũng được:>
2. Khối lượng ADN là M= N. 300 (đvC)
4 bé trên dù to nhỏ khác nhau tí nhưng nó cũng chỉ ở cấp độ phân tử nên chêch lệnh khối lượng không đáng kể nên mỗi nucleotit đều nặng 300 đvC. Kể cả Uraxin cũng vậy nha.
3. Số chu kì xoắn của ADN là C = [tex]\frac{N}{20}[/tex]
Vì cứ 10 cặp nu liền nhau bất kì = 20 nu làm thành 1 chu kì xoắn như dưới đây.
Nếu đếm khéo mình vẫn đếm được 10 cặp nhé. Có ai đếm được đủ hong nè^^
4. Chiều dài ADN là L = [tex]\frac{N}{2}[/tex].3,4= C. 34 ([TEX]A^o[/TEX])
Hình 15 sách giáo khoa trang 45 đã thể hiện rõ vế thứ hai: 1 chu kì cao 34 [TEX]A^o[/TEX]. Còn vế thứ nhất mình sẽ thể hiện rõ hơn:
Cần chia 2 vì chúng ta chỉ lấy số cặp nhé, vì ADN mạch kép nên sẽ có 2 nu đứng đối diện song song nhau mà.
5. Số liên kết Hydro trong ADN là H = 2A + 3G
Theo NTBS:
A kích thước lớn liên kết với T kích thước nhỏ bằng 2 liên kết hydro
G kích thước lớn liên kết với X kích thước nhỏ bằng 3 liên kết hydro
Đó,nhẹ nhàng xíu xiu vậy thoi ha.
Chúc các bạn học tốt~