{Lý} Sóng

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét sóng trên mặt nước, một điểm A trên mặt nước dao động vs biên độ là 3cm, lúc t = 2s tại A có li độ 1,5cm và đang chuyển động theo chiều dương với tần số 20Hz. Điểm C trước A theo chiều truyền sóng AC = 5cm, xác định V tại C lúc đó. V truyền sóng đều trên mặt nước 4m/s
 
R

rocky1208

Theo mình biết thì bài này có thể áp dụng công thức mà ^^

đồng chí này hay nhỉ, thế này khác nào ko nói, mình mà còn làm mod là bài này vào recycle bin rồi :))

Xét sóng trên mặt nước, một điểm A trên mặt nước dao động vs biên độ là 3cm, lúc t = 2s tại A có li độ 1,5cm và đang chuyển động theo chiều dương với tần số 20Hz. Điểm C trước A theo chiều truyền sóng AC = 5cm, xác định V tại C lúc đó. V truyền sóng đều trên mặt nước 4m/s
Đã edit 29/06/2011

A= 3 cm
[TEX]\omega=2\pi f=40 \pi rad/s[/TEX]
[TEX] \Rightarrow T=0,05 s[/TEX]
[tex]\lambda=vT=40 . 0,05=20 cm[\tex] Lúc [TEX]t=2[/TEX] s tức bằng 40 chù kỳ -> trạng thái dao động tại lúc t=2 s giống thời điểm ban đầu -> pha tại t=2 s chính là pha ban đầu.
vẽ cái đường tròn lượng giác -> pha bằng [TEX]{-} \frac{\pi}{3}[/TEX]
a.png


Vậy PT dao động tại A: [TEX]x=3 \cos (40\pi t -\frac{\pi}{3})[/TEX]
C trước A đoạn 5 cm = 1/4 lần bước sóng -> sẽ dao động vuông pha với A -> pt dao động tại C là (do ở trước nên sớm pha hơn -> cộng thêm [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX])

[TEX]x=3 \cos (40\pi t -\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{2})-> [/TEX][TEX]x=3 \cos (40\pi t +\frac{\pi}{6})[/TEX]

-> lấy đạo hàm là ra pt vận tốc -> vận tốc của phần tử tại C :)

p/s : lâu ngày ko gõ tex giờ cóng hết tay :(

sorry vừa nãy lỗi tex
 
Last edited by a moderator:
V

vanhaipro

Thì tớ nói có gì sai đâu nào, cậu nói còn hay hơn tớ ấy. Nhưng tớ thx cho bài giải. Xin đừng rep lại, tớ không muốn nói nhiều nhé^^~
 
R

rocky1208

Thì tớ nói có gì sai đâu nào, cậu nói còn hay hơn tớ ấy. Nhưng tớ thx cho bài giải. Xin đừng rep lại, tớ không muốn nói nhiều nhé^^~
ko nói nhiều, nói lần cuối vậy :))
lần sau bạn chữa bài nào thì nói qua hướng giải hoặc giải chi tiết thì càng tốt, nếu ko thì nêu những bước chính ra cho người hỏi dễ hiểu. Chứ phụp một phát "cái này dùng công thức được mà" thì biết đằng nào mà lần :-??

p/s : vừa nãy lỗi Latex với quên chưa tống cái hình nên, đã edit rồi đấy :)
 
G

giotbuonkhongten

đồng chí này hay nhỉ, thế này khác nào ko nói, mình mà còn làm mod là bài này vào recycle bin rồi :))



A= 3 cm
[TEX]\omega=2\pi f=40 \pi rad/s[/TEX]
[TEX] \Rightarrow T=0,05 s[/TEX]
[tex]\blue \lambda=vT=40 . 0,05=2 cm[\tex] [B][COLOR=blue]< -- chỗ này 20 cm chứ anh, e lại phát hiện chỗ sai giống hồi xưa kiểu 1 + 1 ;))[/COLOR][/B] Lúc [TEX]t=2[/TEX] s tức bằng 40 chù kỳ -> trạng thái dao động tại lúc t=2 s giống thời điểm ban đầu -> pha tại t=2 s chính là pha ban đầu.
vẽ cái đường tròn lượng giác -> pha bằng [TEX]{-} \frac{\pi}{3}[/TEX]
a.png


Vậy PT dao động tại A: [TEX]x=3 \cos (40\pi t -\frac{\pi}{3})[/TEX]
C trước A đoạn 5 cm = 2,5 lần bước sóng -> sẽ dao động ngược pha với A -> pt dao động tại C là (do ở trước nên sớm pha hơn -> cộng thêm [TEX]\pi[/TEX])

[TEX]x=3 \cos (40\pi t -\frac{\pi}{3}+\pi)-> [/TEX][TEX]x=3 \cos (40\pi t -\frac{2\pi}{3})[/TEX]

-> lấy đạo hàm là ra pt vận tốc -> vận tốc của phần tử tại C :)

p/s : lâu ngày ko gõ tex giờ cóng hết tay :(

sorry vừa nãy lỗi tex

Thành thử bài này v = 0,4 m/s thì đúng, v = 4 m/s thì C lệch \pi /2

E thử nói cách hiểu của e, a xem có phù hợp ko, kẻo vào phòng úm ba la ra sai thì khổ :(

Ban 1 T thì [TEX]\lambda = 20cm [/TEX]--> C cách A 5cm nghĩa là sớm [TEX]\pi /2[/TEX]
( 5.360/20)

Tìm đc biên độ [TEX]V = 120\pi [/TEX]--> chiếu xuống trục sin --> [TEX]v = 120\pi.0,5 = - 188,5 cm/s[/TEX] :)

Phần giao thoa dở tệ

Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước. Hai nguồn kết hợp S1 , S2 cách nhau 10 cm, dao động với bước sóng = 2 cm. Vẽ một vòng tròn lớn bao cả hai nguồn sóng vào trong. Trên vòng tròn ấy có bao nhiêu điểm có biên độ dao động cực đại ?
A. B. C. D.

A 20 B 10 C 9 D 18
 
R

rocky1208

T
Phần giao thoa dở tệ

Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước. Hai nguồn kết hợp S1 , S2 cách nhau 10 cm, dao động với bước sóng = 2 cm. Vẽ một vòng tròn lớn bao cả hai nguồn sóng vào trong. Trên vòng tròn ấy có bao nhiêu điểm có biên độ dao động cực đại ?
A. B. C. D.

A 20 B 10 C 9 D 18


bài trên bài này a đã edit rồi đấy :)
còn bài này chắc đề cho 2 nguồn đồng pha

1/ tính số điểm dao động cực đại trên S1S2
2/ nhân đôi là ra kết quả, e nhìn h vẽ sẽ hiểu

[TEX]\lambda=2[/TEX]
[TEX]AB = 10[/TEX]
-> [TEX]{-}\frac{AB}{\lambda}\leq k \leq \frac{AB}{\lambda}[/TEX]
-> [TEX]k=\pm 5, \pm 4, ..., 0[/TEX]
-> trên S1S2 có 11 điểm cực đại tính cả hai nguồn -> cắt đường tròn tại 22 điểm

hình như ý người ra đề là ko tính hai nguồn -> trên S1S2 còn 9 điểm cực đại thôi (vì loại hai nguồn) -> có 18 tên cực đại. đáp án là gì thế e?
c.png
 
G

giotbuonkhongten

Như bài nì ko hiểu lắm

Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 10 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là uA = 3cos(40pit + pi/6) (cm); uB = 4cos(40pit + 2pi/3) (cm). Cho biết tốc độ truyền sóng là 40 cm/s. Một đường tròn có tâm là trung điểm của AB, nằm trên mặt nước, có bán kính R = 4cm. Số điểm dao động với biên độ 5 cm có trên đường tròn là
A. 30 B. 32 C. 34 D. 36


Cái chỗ vuông pha

a vẽ ra cho e hiểu vs ;)
 
H

huubinh17

bạn tính hiệu pha do 2 nguồn gữi đến điểm M có biên độ =5 rồi cho nó lệch pha [tex]\pi/2[/tex], tím điều kiện [tex]d_2-d_1[/tex] rồi dùng bất phương trình để tìm K
 
T

thelemontree10

2 nguồn ko cùng biên độ, 1 cái 3, 1 cái 4, nhưng vì cái đề kêu tìm điểm dao động biên độ là 5 = căn 2 của ( 4^2 + 3^2 ) nên mình dễ làm. Đề mà kêu tìm điểm biên độ là 4,5 là bí luôn. Ra 32 cái, chú ý có 2 đường hyperbol tiếp xúc với đường tròn.
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

2 nguồn ko cùng biên độ, 1 cái 3, 1 cái 4, nhưng vì cái đề kêu tìm điểm dao động biên độ là 5 = căn 2 của ( 4^2 + 3^2 ) nên mình dễ làm. Đề mà kêu tìm điểm biên độ là 4,5 là bí luôn.
mấy ông thầy mà chế ra dc cái đề đó chắc cũng bị điên luôn há, ỗng giải cũng ko ra chứ nói chi học sinh :))
 
G

giotbuonkhongten

Cho 2 nguồn kết hợp A, B dao động ngc pha vs f = 15Hz cách nhau AB = 10cm. v = 7,5 cm/s. CD vuông góc vs AB tại M và MC = MD = 4cm, AM = 3cm. Trên CD có bao nhiêu điểm dao động biên độ cực đại.
 
L

lion5893

Cho 2 nguồn kết hợp A, B dao động ngc pha vs f = 15Hz cách nhau AB = 10cm. v = 7,5 cm/s. CD vuông góc vs AB tại M và MC = MD = 4cm, AM = 3cm. Trên CD có bao nhiêu điểm dao động biên độ cực đại.

4 điểm mak. sao lại là 5 nhỉ. bài này áp dụng công thức dc mak. áp dụng dc cho cả trường hợp #.
nếu k0 dùng công thức thì mình tính toán cũng ra là 4:
untitled47.jpg

C (D) nằm giữa cực đại bậc 5,6. chú ý là d2-d1 = (k+1/2).[TEX]\lambda[/TEX] vì 2 nguôn ngược pha.
tại C: tính dc AC=5, BC=8,06

[TEX]d2-d1 = (k+\frac{1}{2}).\lambda = BC-AC=3.06[/TEX]

[TEX]\lambda=0,5cm => 5<k=5.62<6[/TEX]
C (D) nằm giữa cực đại bậc 5,6. chú ý là d2-d1 = (k+1/2).[TEX]\lambda[/TEX] vì 2 nguôn ngược pha.

M nằm giữa cực đại bậc 7 và 8.
4 điểm mình đánh dấu đỏ đó.

bạn tham khảo bài giải này .
 
L

lion5893

Như bài nì ko hiểu lắm

Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 10 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là uA = 3cos(40pit + pi/6) (cm); uB = 4cos(40pit + 2pi/3) (cm). Cho biết tốc độ truyền sóng là 40 cm/s. Một đường tròn có tâm là trung điểm của AB, nằm trên mặt nước, có bán kính R = 4cm. Số điểm dao động với biên độ 5 cm có trên đường tròn là
A. 30 B. 32 C. 34 D. 36

Cái chỗ vuông pha

a vẽ ra cho e hiểu vs ;)
với dạng bài này mình thường làm theo cách sau:
gọi CD là đường kính của đường tròn. Do R=4cm => CD=8cm
ta có [TEX]\lambda = 2cm => \frac{\lambda}{4}=0,5cm[/TEX]

[TEX]=> CD=16 \frac{\lambda}{4}[/TEX] tức là trên CD có 16 khoảng [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX] (khoảng cách giữa 1 cực đại và 1 cực tiểu liên tiêp. trong mỗi khoảng này có 1 điểm dao động với biên độ A bất kì.

suy ra số điểm dao động với biên độ 0<A=5cm<Amax trên CD là 16 => trên đường tròn có 32 điểm.
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

giải têế này có liều lắm hok, vẽ hình ra là OK nhất, mình làm sóng, cơ hay á thì đều vẽ hình, cho dù nhiều gợn cũng vẽ
 
Top Bottom