[lý]- câu 37 đề tự luyện số 6

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

37.Trên mặt nước nằm ngang có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A,B cách nhau 6,5 cm. bước sóng=1cm. xét điểm M có MA=7,5 cm MB=10cm. Số điểm dd với biên độ cực tiểu trên MB là:
A.6
B.7
C.8
D.9
lúc đầu em tính ra 10 và rất lưỡng lự câu này khi không biết có xét điểm B là 1 điểm dd cực tiểu không và em làm sai câu này. thầy bào là không xét điểm B vì B là nguồn sóng nên có 9 điểm. Em có 1 bài tập thế này rất mong thầy giải đáp giúp em:

Trong 1 thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau 10cm dao động với lamda = 2cm.Tìm số điểm dao động cực đại và số điểm dao động cực tiểu trong đoạn S1S2:
A.10 cực đại, 9 cực tiểu
B. 11 cực đại 10 cực tiểu
C. 9 cực đại 10 cực tiểu
D. 11 cực đại 12 cực tiểu
bài giải của em như sau:
- thứ nhất đề bài chưa cho cùng pha hay ngược pha hay vuông pha..
- em coi như là cùng pha đi
+số điểm dao động cực đại:
untitled14.jpg

ð có 11 điểm dao động cực đại
+số điểm dao động cực tiểu:
untitled15.jpg

ð có 10 điểm dao động cực tiểu
ð Đáp án B
Nhưng đáp án thầy trường em đưa ra là có 9 cực đại và 10 cực tiểu. Thầy em bảo là trong đoạn S1S2 thì không tính S1 và S2
Nhưng em thấy trong rât nhiều sách viết đều lấy cả.
em gửi mail và thầy phạm trung dũng giải đáp là: đề bài như vậy là em làm đúng.
chỉ ra đáp án C nếu đề hỏi trong khoảng S1S2.
nếu như vậy thì lại rất mâu thuẫn với bài tập ở đề tự luyện số 6 như em nêu ở trên. rất mong thầy giải thich cho em câu trả lời chính xác nhất để lần sau em không gặp sai lầm nữa.. em xin cảm ơn…
 
K

kenhaui

Nhưng đáp án thầy trường em đưa ra là có 9 cực đại và 10 cực tiểu. Thầy em bảo là trong đoạn S1S2 thì không tính S1 và S2
Đoạn là tính cá S1 và S2 mà bạn. chỉ trong khoảng mới ko tính thôi
Theo mình thì công thức ở trên ko có dấu = đâu
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

mình bik thế. thế sao câu 37 mình nói ở trên kia lại không tính điểm B. Điểm B cũng là 1 điểm dao động cực tiểu sao không xét. nếu xét thì đáp án là 10 chứ.
 
T

thehung08064

mình bik thế. thế sao câu 37 mình nói ở trên kia lại không tính điểm B. Điểm B cũng là 1 điểm dao động cực tiểu sao không xét. nếu xét thì đáp án là 10 chứ.

điểm B là nguồn sóng.bạn muốn có giao thoa thì bạn phải tạo ra dao động điều hoà.mà như vậy thì phải...vd như:cắm hai âm thoa dao động vào mặt nước,mà như vậy 2 nguồn sóng luôn dao động,thì làm sao mà cực tiểu được trong khi bạn luôn cung cấp dao động cho nó tức là âm thoa luôn rung.vậy nên... trong giao thoa là vậy.mình nghĩ như vậy.bạn chỉ tham khảo thôi nhé.
 
C

cuchuoithidaihoc

37.Trên mặt nước nằm ngang có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A,B cách nhau 6,5 cm. bước sóng=1cm. xét điểm M có MA=7,5 cm MB=10cm. Số điểm dd với biên độ cực tiểu trên MB là:
A.6
B.7
C.8
D.9
lúc đầu em tính ra 10 và rất lưỡng lự câu này khi không biết có xét điểm B là 1 điểm dd cực tiểu không và em làm sai câu này. thầy bào là không xét điểm B vì B là nguồn sóng nên có 9 điểm. Em có 1 bài tập thế này rất mong thầy giải đáp giúp em:

Trong 1 thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau 10cm dao động với lamda = 2cm.Tìm số điểm dao động cực đại và số điểm dao động cực tiểu trong đoạn S1S2:
A.10 cực đại, 9 cực tiểu
B. 11 cực đại 10 cực tiểu
C. 9 cực đại 10 cực tiểu
D. 11 cực đại 12 cực tiểu
bài giải của em như sau:
- thứ nhất đề bài chưa cho cùng pha hay ngược pha hay vuông pha..
- em coi như là cùng pha đi
+số điểm dao động cực đại:
untitled14.jpg

ð có 11 điểm dao động cực đại
+số điểm dao động cực tiểu:
untitled15.jpg

ð có 10 điểm dao động cực tiểu
ð Đáp án B
Nhưng đáp án thầy trường em đưa ra là có 9 cực đại và 10 cực tiểu. Thầy em bảo là trong đoạn S1S2 thì không tính S1 và S2
Nhưng em thấy trong rât nhiều sách viết đều lấy cả.
em gửi mail và thầy phạm trung dũng giải đáp là: đề bài như vậy là em làm đúng.
chỉ ra đáp án C nếu đề hỏi trong khoảng S1S2.
nếu như vậy thì lại rất mâu thuẫn với bài tập ở đề tự luyện số 6 như em nêu ở trên. rất mong thầy giải thich cho em câu trả lời chính xác nhất để lần sau em không gặp sai lầm nữa.. em xin cảm ơn…











các bạn để ý cống thức [TEX]\frac{-AB}{namda}\[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] k \leq[TEX][/TEX] [TEX]\frac{AB}{namda}[/TEX]
công thức này sai ở chỗ dấu[TEX]\leq[/TEX] và [TEX]\geq[/TEX]trong công thức không có 2 dấu này chỉ có < và > nguyên nhân từ đâu mà không có băng?
là vì
vd nha
d2-d1=knamda và d2+d1=AB =>d2= [TEX]\frac{AB}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{knamda}{2}[/TEX]
và 0<d2<AB nên mới có công thức trên và d2 không thể bằng AB và cũng không thể bằng 0
nên không thể lấy giá trị bằng 5 và bằng -5
cô giáo mình dạy công thức cũng không có 2 dấu này
theo quan điểm của mình là như thế
 
L

liv3tol0ve

Mình cần đáp án các đề tự luyện môn hóa vs môn lý bạn nào giúp mình đc không.Nếu đc thì mình xin cảm ơn nhiều và sẽ hậu tạ sau :D.Pm lại cho mình sớm nha.

Số đt của mình:01695556068 Y!M:mystery_kid1409
 
Top Bottom