Vật lí Lý 9

T

tinaphan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Bảy người cùng ở trọ cách nơi làm việc 5km, họ chỉ có một chiếc xe. Xe chở đc 3 người kể cả ngưới lái. Họ xuất phát cùng lúc từ nhà đến nơi làm việc: 3 người lên xe, còn lại đi bộ; đến nơi làm việc, 2 người xuống xe, người lái quay về đón thêm 2 người nữa, còn lại tiếp tục đi bộ. Cứ như vậy cho đến khi tất cả tới nơi làm việc. v đi bộ = 6km/h, v xe = 30m/h

a) Tính S của người đi bộ nhiều nhất

b) Tính S đi tổng cộng của xe

2/ 3 người đi xe đạp từ A ~> B với v ko đổi. Người 1 và 2 xuất phát cùng lúc với v1 = 10km/h, v2 = 12km/h. Người 3 xuất phát sau 2 người 30'. Khoảng thời gian giữa 2 lần gặp của người 3 với 2 người đi trước là 1h. Tính v3

3/ Một tàu chở hàng đi qua sân ga với v ko đổi và khoảng thời gian đi hết sân ga (từ đầu tàu ngang với đầu sân ga đến khi đuôi tàu với đầu kia của sân ga) là 18 giây. Một tàu chở hàng khác cũng đi qua sân ga đó nhưng theo chiều ngược lại, khoảng thời gian đi hết sân ga là 14 giây. Xác định khoảng thời gian 2 tàu đi qua nhau (thời điểm hai đầu tàu ngang nhau đến khi hai đuôi tàu ngang nhau). Hai tàu có chiều dài bằng nhau và bằng một nưa chiều dài sân ga

4/ Một chiéc ghe đang đi ngược dòng thì gặp chiếc bè đang trôi xuôi, sau 30' thì động cơ của ghe bị hỏng ko đi đc. Trong thời gian máy hỏng, ghe trôi theo dòng nước. Được 15' ghe sủa xong và quay lại đuổi theo chiếc bè và gặp bè ở điểm gặp trước một đoạn 2,5km. Tính v nước

5/ 2 thành phố A và B cách nhau 120km. Lúc 6h sáng, 1 người đi xe đạp từ A ~> B với v = 18km/h và một người đi xe đạp từ B ~> A vói v = 24km/h. Lúc 7h, 1 xe máy đi từ A ~> B với v = 27km/h. Hỏi sau bao lâu thì xe máy cách đều 2 xe đạp và xe máy cách mỗi xe đạp là bao nhiêu
 
H

havi0201

4/ Một chiéc ghe đang đi ngược dòng thì gặp chiếc bè đang trôi xuôi, sau 30' thì động cơ của ghe bị hỏng ko đi đc. Trong thời gian máy hỏng, ghe trôi theo dòng nước. Được 15' ghe sủa xong và quay lại đuổi theo chiếc bè và gặp bè ở điểm gặp trước một đoạn 2,5km. Tính v nước
Trong thời gian [TEX]T_1 = \frac{1}{2}h [/TEX]
chiếc ghe và bè đi được là :
[TEX]S_1 = \frac{1}{2}(V_g - V_n) [/TEX]
[TEX]S_1 = \frac{1}{2} V_n [/TEX]

Trong thời gian [TEX]T_1 = \frac{1}{4}h [/TEX]
chiếc ghe và bè đi được là :
[TEX]S_1 = \frac{1}{4}(V_g + V_n) [/TEX]
[TEX]S_1 = \frac{1}{4} V_n [/TEX]
Theo đề bài ta có
mai mình sẽ làm và giải tiếp nhá thông cám nhá bạn :D
 
M

minhmai2002

3

Gọi chiều dài của sân ga là $S \rightarrow$ chiều dài mỗi tàu điện là $\dfrac{S}{2}$

Theo bài ra, trong thời gian $t_1=18s$ tàu hỏa thứ nhất đi đc quãng đường:

$$S+\dfrac{S}{2}=\dfrac{3S}{2}$$

$\rightarrow$ Vận tốc của tàu điện thứ nhất là:

$$v_1=\dfrac{3S}{2t_1}=\dfrac{3S}{36}=\dfrac{S}{12}$$

TT ta có vận tốc của vận tốc của tàu thứ $2$ là

$$v_2=\dfrac{3S}{2t_2}=\dfrac{3S}{28}$$

Khi chọn xe thứ $2$ làm mốc thì vận tốc của tàu thứ nhất so với tàu $2$ là:

$$v=v_1+v_2=\dfrac{S}{12}+\dfrac{3S}{28}=\dfrac{4S}{21}$$

$GS$ thời gian cần tìm là $t$. Trong thời gian đó đầu tàu thứ nhất đi được quãng đường bằng $S$

$$\rightarrow t=\dfrac{S}{v}=\dfrac{S}{\dfrac{4S}{21}}=\dfrac{21}{4}s$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom