Vật lí Lý 9

T

tinaphan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có trọng lượng P = 12000N, công suất động cơ ko đổi. Khi chạy trên đoạn đường nằm ngang có S = 1km với v= 54km/h thì ô tô tiêu thụ mất V = 0,1l xăng. Hỏi khi ấy ô tô chuyển động đều trên đoạn đường dốc lên trên thì nó chạy với vận tốc bao nhiêu ?
Biết rằng đi hết l = 200m thì chiều cao của dốc tăng thêm một đoạn h = 7m. Động cơ ô tô có H = 28%. Xăng có D = 800kgm^3. Năng suất toả nhiệt của xăng là q = 4,5.10^7Jkg. Lực cản do gió và ma sát tác dụng lên ô tô ko đổi
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Một ô tô có trọng lượng P = 12000N, công suất động cơ ko đổi. Khi chạy trên đoạn đường nằm ngang có S = 1km với v= 54km/h thì ô tô tiêu thụ mất V = 0,1l xăng. Hỏi khi ấy ô tô chuyển động đều trên đoạn đường dốc lên trên thì nó chạy với vận tốc bao nhiêu ?
Biết rằng đi hết l = 200m thì chiều cao của dốc tăng thêm một đoạn h = 7m. Động cơ ô tô có H = 28%. Xăng có D = 800kgm^3. Năng suất toả nhiệt của xăng là q = 4,5.10^7Jkg. Lực cản do gió và ma sát tác dụng lên ô tô ko đổi
Công toàn phần do động cơ sinh ra là: $A_i = q.D.V = 4,5.10^7.800.\frac{0,1}{1000} = 3600000 (J)$
\Rightarrow Công suất của động cơ là: $\mathscr P = \frac{A}{t} = \frac{A.v}{S} = \frac{3600000.15}{1000} = 54000 (W)$
Ta có: $A = \mathscr P.t = F.S = F.v.t$ \Rightarrow $\mathscr P = F.v$
\Rightarrow Hợp lực tác dụng lên ô tô có độ lớn là: $F = \frac{\mathscr P}{v}.H = \frac{54000}{15}.0,28 = 1008 (N)$
Gọi $\alpha$ là góc tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt ngang.
Theo giả thiết, ta có: $sin\ \alpha = \frac{h}{l} = 0,035$
picture.php

Ta có: $P_x = P.sin\ \alpha = 12000.0,035 = 420 (N)$
Để hợp lực tác dụng lên xe có độ lớn không đổi thì $F' = F + P_x = 1008 + 420 = 1428 (N)$
Hiệu suất động cơ không đổi \Rightarrow $F_1.v_1 = F_2.v_2$ \Rightarrow $v' = \frac{F.v}{F'} = \frac{1008.15}{1428} = \frac{180}{17} (m/s)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom