Lý 9

K

kirito.sao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bóng đèn có hiệu điện thế định mức là 2,5V và cường độ dòng điện định mức là 0,4A được mắc vào 1 biến trở để vào nguồn điện có hiệu điện thế là 12V.
a) Phải mắc đèn ntn với biến trở để đèn sáng bình thường.
b)Để đèn sáng bt thì phải điều chỉnh biến trở là bao nhiêu?
c) Nếu biến trở có điện trở lớn nhất là 40 $\Omega$ thì khi đèn sáng bình thường thì, dòng điện đi qua bao nhiêu % tổng số vòng dây dẫn?
d)Có 2 loại điện trở 2 $\Omega$ và 5 $\Omega$ Hỏi phải dùng ? Điện trở mỗi loại để chúng mắc nối tiếp với nhau thành mạch điện có điện trở tương đương 30 $\Omega$
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Điện trở của đèn là: $R_Đ = \frac{U_{Đ (đm)}}{I_{Đ (đm)}} = 6,25 (\Omega)$
a)
Ta thấy: $U_n > U_{Đ (đm)}$ \Rightarrow Ta mắc biến trở nối tiếp với đèn.
b)
Ta có: $I_{Đ (đm)} = 0,4 (A)$ \Rightarrow điện trở của mạch là: $R_m = \frac{U_m}{I_{Đ (đm)}} = \frac{12}{0,4} = 30 (\Omega)$
\Rightarrow $R_b = R_m - R_Đ = 23,75 (\Omega)$
c)
Ta có: $\frac{n_b}{n} = \frac{R_b}{R} = \frac{23,75}{40} = 0,59375 = 59,375$%
Vậy ..........................................
d)
Bài này có nhiều cách lắp, ta sẽ chọn cách lắp sao cho số điện trở là nhỏ nhất.
Ta thấy, $30 > 5$, $30 > 2$ nên ta sẽ lắp các điện trở nối tiếp với nhau.
Gọi số điện trở $5 \Omega$ là a, số điện trở $2 \Omega$ là b.
\Rightarrow Ta có: $5.a + 2.b = 30$
\Leftrightarrow $b = \frac{30 - 5.a}{2}$
Để số điện trở nhỏ nhất thì b min, a max.
Kẻ bảng, ta sẽ cần 4 điện trở $5 \Omega$ và 5 điện trở $2 \Omega$ để tổng 2 điện trở là nhỏ nhất.
 
K

kirito.sao

Điện trở của đèn là: $R_Đ = \frac{U_{Đ (đm)}}{I_{Đ (đm)}} = 6,25 (\Omega)$
a)
Ta thấy: $U_n > U_{Đ (đm)}$ \Rightarrow Ta mắc biến trở nối tiếp với đèn.
b)
Ta có: $I_{Đ (đm)} = 0,4 (A)$ \Rightarrow điện trở của mạch là: $R_m = \frac{U_m}{I_{Đ (đm)}} = \frac{12}{0,4} = 30 (\Omega)$
\Rightarrow $R_b = R_m - R_Đ = 23,75 (\Omega)$
c)
Ta có: $\frac{n_b}{n} = \frac{R_b}{R} = \frac{23,75}{40} = 0,59375 = 59,375$%
Vậy ..........................................
d)
Bài này có nhiều cách lắp, ta sẽ chọn cách lắp sao cho số điện trở là nhỏ nhất.
Ta thấy, $30 > 5$, $30 > 2$ nên ta sẽ lắp các điện trở nối tiếp với nhau.
Gọi số điện trở $5 \Omega$ là a, số điện trở $2 \Omega$ là b.
\Rightarrow Ta có: $5.a + 2.b = 30$
\Leftrightarrow $b = \frac{30 - 5.a}{2}$
Để số điện trở nhỏ nhất thì b min, a max.
Kẻ bảng, ta sẽ cần 4 điện trở $5 \Omega$ và 5 điện trở $2 \Omega$ để tổng 2 điện trở là nhỏ nhất.
Em cũng làm như anh, nhưng cái sách bài tập thì câu đầu nó giải như *** á. Nó ghi là 23,75 $\Omega$. Với lại anh làm kĩ cho em câu a nha. Em chưa gặp bao giờ
 
G

galaxy98adt

Sao câu a lại ko hiểu? Vì hiệu điện thế định mức của đèn thấp hơn hiệu điện thế của nguồn mà ta chỉ được mắc thêm 1 biến trở nên đương nhiên ta phải mắc nối tiếp đèn với biến trở thôi!! :D
 
Top Bottom