Lý 9

C

cindyngokbmt@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dòng điện đi qua một dây dẫn có cường độ $I_1$ khi hiệu điện thế giữa hai đầu dây là 12V. Để dòng điện này có cường độ $I_2$ nhỏ hơn $I_1$ một lượng là 0,06$I_1$ thì phải đặt giữa hai đầu dây 1 hiệu điện thế là bao nhiêu?
 
S

syphuongcuong3

Dòng điện đi qua một dây dẫn có cường độ $I_1$ khi hiệu điện thế giữa hai đầu dây là 12V. Để dòng điện này có cường độ $I_2$ nhỏ hơn $I_1$ một lượng là 0,06$I_1$ thì phải đặt giữa hai đầu dây 1 hiệu điện thế là bao nhiêu?

Vì U và I tỉ lệ nên ta có
$\dfrac{U_1}{I_1}=\dfrac{U_2}{I_2}$ \Leftrightarrow $\dfrac{U_1}{I_1}=\dfrac{U_2}{I_1-0,06I_1}$ \Leftrightarrow $\dfrac{U_1}{I_1}=\dfrac{U_2}{0.94I_1}$
\Rightarrow $U_2=\dfrac{U_1.0,94.I_1}{I_1}$ \Leftrightarrow $U_2=12.0,94=11,28V$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Theo đề có:

$I_2=I_1-0,06I_1=0,94I_1$

$=>\dfrac{I_2}{I_1}=\dfrac{47}{50}$

Mà I và U là hai đại lượng tỉ lệ thuận nên:

$\dfrac{I_2}{I_1}=\dfrac{U_2}{U_1}$

$=>U_2=\dfrac{47}{50}U_1=11,28V$


:D
 
Top Bottom