lý 9

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi quan sát một vật nhỏ qua kính lúp, ta nhìn thấy ảnh của vật lớn gấp 25 lần vật. Biết kính lúp nói trên là TKHT có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí của vật trước kính lúp.
2. Một người mắt cận có điểm cực viễn cách mắt 60cm, người đó sử dụng kính lúp có tiêu cự 6cm để quan sát một vật nhỏ, mắt đặt cách kính 30cm. Hỏi phải đặt vật quan sát ở vị trí nào để khi nhìn qua kính lúp, mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết.
3. Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của một TKHT cho ảnh thật A'B' cao bằng vật và cách vật 100cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
4. Vật AB cách TKHT 55cm thì ảnh A'B' cách thấu kính 20cm.
a. Hỏi ảnh A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo ? TÍnh tiêu cự của thấu kính
b. Dịch vật lại gần thấu kính thêm 15cm. TÌm độ dịch chuyển của ảnh
5. Đặt vật AB trước TKHT có tiêu cự 35cm, cho ảnh A'B'. Biết rằng khi dịch chuyển vật lại gần thấu kính một khoảng 5cm thì thấy ảnh A'B' có độ cao bằng vật. Xác định vị trí ảnh bao đầu của vật?
6. Một ô tô đi quãng đường 10km với lực kéo trung bình là 700N. Hiệu suất của động cơ ô tô là 38%. Tính lượng xăng ô tô tiêu thụ. Biết năng suất toả nhiệt của xăng là 46.10^6J/kg
7. Một ô tô chuyển động với vận tốc 54km/h thì động cơ có công suất là 4500W. Hiệu suất của động cơ ô tô là 30%. Tính lượng xăng ô tô cần dùng để ô tô đi dược 100km. Biết năng suất toả nhiệt của xăng là 46.10^6 J/kg, khối lượng riêng của xăng là 700kg/m^3
 
G

galaxy98adt

1. Khi quan sát một vật nhỏ qua kính lúp, ta nhìn thấy ảnh của vật lớn gấp 25 lần vật. Biết kính lúp nói trên là TKHT có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí của vật trước kính lúp.
2. Một người mắt cận có điểm cực viễn cách mắt 60cm, người đó sử dụng kính lúp có tiêu cự 6cm để quan sát một vật nhỏ, mắt đặt cách kính 30cm. Hỏi phải đặt vật quan sát ở vị trí nào để khi nhìn qua kính lúp, mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết.
3. Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của một TKHT cho ảnh thật A'B' cao bằng vật và cách vật 100cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
4. Vật AB cách TKHT 55cm thì ảnh A'B' cách thấu kính 20cm.
a. Hỏi ảnh A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo ? TÍnh tiêu cự của thấu kính
b. Dịch vật lại gần thấu kính thêm 15cm. TÌm độ dịch chuyển của ảnh
5. Đặt vật AB trước TKHT có tiêu cự 35cm, cho ảnh A'B'. Biết rằng khi dịch chuyển vật lại gần thấu kính một khoảng 5cm thì thấy ảnh A'B' có độ cao bằng vật. Xác định vị trí ảnh bao đầu của vật?
1)
theo giả thiết, k = 25 [tex] \Rightarrow d' = 25d [/tex]
CMĐ: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'} = \frac{1}{d} - \frac{1}{25d} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{1}{10} = \frac{24}{25d} \Rightarrow d = 9,6 (cm) [/tex]
2)
để mắt không phải điều tiết thì d' = 30 cm
CMĐ: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'} \Leftrightarrow \frac{1}{6} = \frac{1}{d} - \frac{1}{30} \Rightarrow d = 5 (cm) [/tex]
Vậy ta cần đặt vật cách mắt 35 cm thì khi nhìn vật qua kính lúp t nhìn mà không phải điều tiết.
3)
CMĐ: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex] (1)
Theo giả thiết: AB = A'B' => d = d' => 2d = 100 => d = d' = 50 (cm)
Thay vào (1), ta có f = 25 (cm)
4)
ta thấy OA' < OA => ảnh A'B' là ảnh thật.
CMĐ: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} \Rightarrow f = \frac{44}{3} (cm) [/tex]
khi dịch vật lại gần TK 15 cm thì ảnh vấn là ảnh thật.
[tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} \Rightarrow d_1' = \frac{440}{19} (cm) [/tex]
[tex] \Rightarrow [/tex] độ dời ảnh là [tex] \frac{60}{19} (cm) [/tex]
5)
ta thấy: sau khi dịch vật lại gần thấu kính thì cho ảnh cao bằng vật nên cả hai vị trí vật đều cho ảnh thật.
mặt khác, sau khi dịch vật lại gần thấu kính thì cho ảnh cao bằng vật nên ta có f = 15 cm
CMĐ: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} \Rightarrow d' = \frac{105}{4} (cm) [/tex]
Vậy ảnh ban đầu cách TK [tex] \frac{105}{4} [/tex] cm.
 
Top Bottom