lý 9

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB đặt trước TKPK cho anh A'B' cao bằng 1/5.AB. Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm một khoảng 18cm thì ảnh A'B' cao bằng nửa vật. Biết tiêu cự của thấu kính là 12cm. Xác định vị trí ban đầu của vật AB và ảnh A'B' tương ứng
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Vật AB đặt trước TKPK cho anh A'B' cao bằng 1/5.AB. Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm một khoảng 18cm thì ảnh A'B' cao bằng nửa vật. Biết tiêu cự của thấu kính là 12cm. Xác định vị trí ban đầu của vật AB và ảnh A'B' tương ứng
Gọi khoảng cách ban đầu của vật đến thấu kính là d.
Ta CMĐ 1/f = 1/d' - 1/d. (1)
Theo giả thiết: AB = 5 A'B' => d = 5d'. (2)
Từ (1) và (2) => 1/f = 1/d' - 1/5d' = 4/5d' => d' = 4f/5 = 4*12/5 = 9,6 (cm)
=> d = 9,6 * 5 = 48 (cm)
P/s: Nếu đề bài cho tiêu cự của kính thì bài này quá đơn giản (như mình làm). bạn chỉ cần áp dụng công thức thấu kính là xong, không cần đến dữ kiện sau!!! Với đề bài có hai vị trí của vật như trên thì đề bài thường là không cho tiêu cự kính đâu mà bạn phải tìm. Thân!!! :)
 
Top Bottom