Lý 9

N

namngotau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10647118_285643764961912_1544843236175913145_n.jpg


a,Tính R tươg đương của mạch biết R1=4;R2=10;R3=6;R4=3(ôm)
b,nêu vai trò của ampe kế trong mạch.Tính số chỉ của ampe kế biết hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là 18 V
Giúp mìh vss!!
 
U

upandup

Hướng làm

10647118_285643764961912_1544843236175913145_n.jpg


a,Tính R tươg đương của mạch biết R1=4;R2=10;R3=6;R4=3(ôm)
b,nêu vai trò của ampe kế trong mạch.Tính số chỉ của ampe kế biết hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là 18 V
Giúp mìh vss!!

Đây có thể coi là một trong những loại bài kinh điển.

Em có thể làm như sau:

a) Vẽ/ phân tích lại để được mạch tường minh hơn.
Em sẽ được sơ đồ là: R1 // [R2 nt (R3 // R4)]

Từ đó có thể tính được Rtd nhé.

b) Ampe kế mắc tại 2 điểm B và C nên em có thể giải theo hướng xét dòng qua nút B hoặc nút C.

Vd: Xét nút B: $I_m=I_a+I_4 \Rightarrow I_a=I_m-I_4$

Cái $I_m,\ I_4$ có thể tính được nhé.
 
L

lenahuan

bài làm

a,ta cóR2 nt R4\RightarrowR24=R2+R4=10+3=13
LẠI CO R24 NT R3\Rightarrow R234=R3+R24=6+13=19
R234 ntR1\Rightarrow Rtđ=R234+R1=19+4=23

b,ta có:I=U/R\Rightarrow I=18/23

Cảm ơn giùm nha:D
 
K

khai221050

10647118_285643764961912_1544843236175913145_n.jpg


a,Tính R tươg đương của mạch biết R1=4;R2=10;R3=6;R4=3(ôm)
b,nêu vai trò của ampe kế trong mạch.Tính số chỉ của ampe kế biết hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là 18 V
Giúp mìh vss!!
a) Vẽ lại hình cho dễ nhìn dễ làm:
10632643_344817275686063_8140676498540607199_n.jpg

Điẹn trở tương đương đoạn r3//r4
$R_{td34}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{R_3}+\dfrac{1}{R_4}}=2\Omega$
Điện trở tương đương đoạn r2nt(r3//r4)
$R_{td234}=R_2+R_{td34}=12\Omega$
Điện trở tươn đương toàn mạch:
$R_{td}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{R_1}+\dfrac{1}{R_{td234}}}=3 \Omega$
b) Ampe kế chỉ tổng dòng điện qua r1 và r3
Giả sử I đi từ A-B
Dòng điện đi qua r1:
$I_1=\dfrac{U_1}{R_1}=\dfrac{18}{4}=4.5A$
Dòng điện đi qua mạch r2 nt(r3//r4)
$I_{234}=\dfrac{U_{234}}{R_{td234}}=\dfrac{18}{12}=1.5A$
Điện áp mạch r3//r4:
$U_{34}=I_{34}.R_{td34}=1,5.2=3V$
Cường độ dòng điện đi qua r3:
$I_3=\dfrac{U_3}{R_3}=0,5A$
Theo định luật Kirchhoff ta có
$I_c=I_3+I_1=4,5+0,5=5A$
Kết quả được cm qua mô phỏng bằng phần mềm proteus
10625089_344817282352729_7484043019045880503_n.jpg
 
Top Bottom