[ lý 9] tính tiêu cự

V

vuquynhthuhatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật cách màng 125 cm, đặt một thấu kính hội tụ có tiêu cự f ở giữa vật và màn, tại vị trí thứ nhất ảnh rõ nét trên màn, cao 1 cm và tại vị trí thứ hai ảnh cũng rõ nét trên màn, cao 16 cm. Tính tiêu cự f của thấu kính hội tụ?

giúp bài này nha các bạn. thanks:khi (77)::khi (130)::khi (10):
 
Last edited by a moderator:
K

ki_su

Một vật cách màng 125 cm, đặt một thấu kính hội tụ có tiêu cự f ở giữa vật và màn, tại vị trí thứ nhất ảnh rõ nét trên màn, cao 1 cm và tại vị trí thứ hai ảnh cũng rõ nét trên màn, cao 16 cm. Tính tiêu cự f của thấu kính hội tụ?

giúp bài này nha các bạn. thanks:khi (77)::khi (130)::khi (10):

Ở vị trí thứ nhất:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}+\frac{1}{L-d_1}[/TEX]

Ở vị trí thứ hai:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_2}+\frac{1}{L-d_2}[/TEX]

Nhìn hai phương trình này ta có nhận xét: Pt chỉ có nghiệm khi [TEX]d_1 = d_2[/TEX] hoặc [TEX]L-d_1 = d_2, L-d_2 = d_1[/TEX]

Trường hợp đầu miễn bàn, như vậy, trường hợp 2, ta có [TEX]L-d_1 = d_2[/TEX]

Xét tỉ số vật và ảnh thật.

Vị trí thứ nhất: [TEX]\frac{h_1}{h} = \frac{L-d_1}{d_1}[/TEX]

Vị trí thứ hai: [TEX]\frac{h_2}{h} = \frac{L-d_2}{d_2}[/TEX]

Lập tỉ số hai pt (lưu ý là [TEX]L-d_1 = d_2, L-d_2 = d_1[/TEX])

[TEX]\frac{h_2}{h_1} = \frac{d_1^2}{d_2^2} = 16[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{d_1}{d_2} =4[/TEX] hay [TEX]\frac{d_1}{L-d_1} = 4[/TEX]

Giải và tìm [TEX]d_1[/TEX]
 
Top Bottom