một dây nhôm dài l1=200m, tiết diện s1=1 mm vuông có điện trở r1=5,6 ôm. một dây nhôm khác có tiết diện s2=2mm vuông, điện trở r2=16,8 ôn thì có chiều dài l2 là bao nhiêu
ta có S1 tỉ lệ nghịch với R1 => khi tăng S1 = 2mm2 thì R1 = 2,8 (ôm).khi đó 2 dây nhôm có cùng tiết diện .=> l1/l2=R1/R2 => l2 = 1200 m (bạn tự thay số rồi tính ra kết quả là 1200m nhé) ))))))))))))))))
giả sử có 1 dây dẫn thứ 3 cùng chất với 2 dây trên có chiều dài l3=l1=200m và S3=S2=2 $mm^2$
dây 1 và dây 3 cùng chất cùng chiều dài $\frac{R1}{R3}$ = $\frac{S3}{S1}$ (1)
dây 2 và dây 3 cùng chất cùng tiết diện $\frac{R2}{R3}$ = $\frac{l2}{l3}$ (2)
tư (1) => R3 = $\frac{R1.S1}{S3}$ = 2,8 ôm
từ (2) => l2 = $\frac{R2.l3}{R3}$ = 1200 m