[lý 9]Thấu kính hội tụ

O

oity

D

donghxh

bài này xét 2 TH:
TH1: A1B1 là ảnh ảo thì vật dịch lại gần thấu kính.
TH2: A2B2 là ảnh thật vật thì vật dịch ra xa thấu kinh.
dùng công thức thấu kính là ra.
 
D

doremon.

Một vật sáng AB dặt trước 1 thấu kính hội tụ cho ảnh A1B1 cách vật AB 45 cm.Khi dịch chuyển vật AB đi 1 khoảng 15 cm thì thu được ảnh A2B2 có độ cao bằng 1/2 A1B1.Tìm f
nhớ là A1B1 và A2B2 là ảnh

Khoảng cách của vật trước khi di chuyển --> thấu kính là :[TEX]d_1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]d'_1=\frac{d_1.f}{d_1-f}[/TEX]

Khoảng cách của vật trước khi di chuyển --> thấu kính là :[TEX]d_2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]d_2=d_1 {\frac{-}{+}15}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]d'_2=\frac{d_2.f}{d_2-f}[/TEX]

Gọi k là độ phóng đại khi vật chưa di chuyển k' là đpđ khi vật di chuyển

\Rightarrow[TEX]|\frac{k'}{k}|=\frac{1}{2}[/TEX]

Bài này chia thành 4 TH

TH1: Vật dịch chuyển lại gần thấu kính 15cm và [TEX] \frac{k'}{k}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{d'_2.d_1}{d'_1.d_2}=0,5[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{\frac{(d_1-15).f.d_1}{d_1-f}}{\frac{d1.f(d_1-15)}{d_1-f}}=0,5[/TEX]

giải hệ

[TEX]\left{\begin{d_1+d'_1=45}\\{\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d'_1}=\frac{1}{f}}\\{\frac{\frac{(d_1-15).f.d_1}{d_1-f}}{\frac{d1.f(d_1-15)}{d_1-f}}=0,5} [/TEX]

Còn 3 TH nữa bạn này tương tự
 
Last edited by a moderator:
O

oity

ủa? cô mình bảo bình thuòng mà, không có phân trường hợp gì hết, còn 1/2 không phải là độ phóng đại mà là tỉ lệ của hai ảnh thu được
 
Top Bottom