[Lý 9].Một số bài tập lý nâng cao.

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4): 1) Một điện trở R nối tiếp ampe kế mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế U thì số chỉ ampe kế chỉ [TEX]0,25A[/TEX].Khi chuyển ampe kế mắc // R thì số chỉ ampe kế là [TEX]1,25A[/TEX].Khi bỏ ampe kế ra khỏi mạch thì dòng điện chạy qua điện trở R lúc này là bao nhiêu?:)

2)Có 2 loại điện trở:[tex]2 \Omega[/tex] và [tex]5 \Omega[/tex].Tìm mỗi loại có bao nhiêu chiếc để khi mắc nối tiếp với nhau thì Rtđ của mạch là [tex] 30 \Omega[/tex]?:)>-

3)Cho mạch điện:
picture.php

U=9V; r= [tex]1 \Omega[/tex]; RMN = [tex] 10 \Omega[/tex]; R1 = [tex] 1 \Omega[/tex]
Tìm vị trí con chạy C để công suất tiêu thụ trên có biến trở lớn nhất.Tìm giá trị lớn nhất đó.;)

4)Cho mạch:
picture.php

UAB = 5V; Đ:3V-1,5W ; RMN = 3 [tex] 3 \Omega[/tex]
Xác định vị trí con chạy C để:
a) đèn sáng bình thường
b) đèn sáng mạnh nhất

5)Cho thấu kính hội tụ:
picture.php

Nêu cách vẽ ảnh của điểm sáng S

6)Cho mạch điện sau:
picture.php

R1=R2=[tex] 2 \Omega[/tex]; R3=R4=[tex] 5 \Omega[/tex]; UAB=6V
a)Tìm chiều dòng điện qua ampe kế và số chỉ
b) Thay ampe kế bằng vôn kế, tìm [TEX]Uv[/TEX]
Chốt dương của vôn kế mắc với điểm nào?

7)Cho mạch:
picture.php
2.5
UAB = 6V
Rđ=[tex] 2,5 \Omega[/tex]; Uđmđ=4,5V
a) Cho đèn sbt, IA=2A.Xác định tỷ số [TEX]\frac{MC}{NC}[/TEX]
b)Thay đổi điểm C sao cho NC=4MC.Tìm IA, độ sáng của đèn lúc đó như thế nào?

8)Cho mạch:
picture.php

Rđ=[tex] 5 \Omega[/tex]; RMN=[tex] 10 \Omega[/tex]; U không đổi
Hỏi con chạy C dịch chuyển về phía điểm M, độ sáng của đèn thay đổi như thế nào?

Do không hiểu nguyên nhân mất hình
Tớ sẽ post lại hình lên cho các bạn được biết
Xin lỗi về sự sai sót này.
Thân :)
 
Last edited by a moderator:
L

linhtototo

1) Một điện trở R nối tiếp ampe kế mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế U thì số chỉ ampe kế chỉ .Khi chuyển ampe kế mắc // R thì số chỉ ampe kế là .Khi bỏ ampe kế ra khỏi mạch thì dòng điện chạy qua điện trở R lúc này là bao nhiêu?

nếu mà vẫn mắc // thì 1.25(A)
 
L

linhtototo

câu 2 có thể mắc 10 cái R=2(ôm) và 2 cái R=5(ôm)\Rightarrow.....................
 
H

hv4mevn

Câu 2
Xét 3 trường hợp
Trường hợp 1:Đơn thuần nối tiếp
Gọi số điện trở 2[tex]\large\Omega[/tex] là X
5 [tex]\large\Omega[/tex]là Y
Ta có 2X+5Y=30
[TEX]\Rightarrow X=\frac{30-5Y}{2} [/TEX]
thay số 1,2,3,4,5.. của Y ta được X
Trường hợp song song
ta có[TEX] \frac{1}{30}=\frac{X}{2}+\frac{Y}{5}[/TEX]
Trường hợp mắc hỗn hợp song song ,nối tiếp
 
G

goodgirla1city

3)Cho mạch điện:
picture.php

U=9V; r= [tex]1 \Omega[/tex]; RMN = [tex] 10 \Omega[/tex]; R1 = [tex] 1 \Omega[/tex]
Tìm vị trí con chạy C để công suất tiêu thụ trên có biến trở lớn nhất.Tìm giá trị lớn nhất đó.;)



3) Mạch vẽ lại:

picture.php


Gọi điện trở phần CM là x thì phần CN còn lại là 10-x (đk: 0<x<10)

[TEX]PCM=ICM^2.RCM[/TEX] với [TEX] ICM=\frac{UAB}{RCM+r+R1}=\frac{9}{2+RCM}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow PCM=\frac{81.RCM}{(2+RCM)^2}=\frac{81}{(\frac{2}{\sqrt{RCM}}+\sqrt{RCM})^2}[/TEX]

Để [TEX]PCM max \Leftrightarrow \frac{81}{(\frac{2}{\sqrt{RCM}}+\sqrt{RCM})^2} max \Leftrightarrow {(\frac{2}{\sqrt{RCM}}+\sqrt{RCM})^2} min \Leftrightarrow {(\frac{2}{\sqrt{RCM}}+\sqrt{RCM}) min [/TEX]

Theo bất đẳng thức côsi:
[TEX]{\frac{2}{\sqrt{RCM}}+\sqrt{RCM}} \geq 2\sqrt{2}[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]{(\frac{2}{\sqrt{RCM}}= \sqrt{RCM}) \Rightarrow RCM=2\large\Omega[/TEX]

[TEX]\Rightarrow PCM max = \frac{81}{(2\sqrt{2})^2}=\frac{81}{8}[/TEX]

Mặt khác:
[TEX]\frac{1}{RCM}=\frac{1}{x}+\frac{1}{10-x}=\frac{1}{2}[/TEX]

Giải phương trình bậc 2 ta được
[TEX]x=7,23\large\Omega[/TEX] (thoả mãn)
[TEX]x=2,7\large\Omega[/TEX] (thỏa mãn)

Vậy con chạy C ở vị trí sao cho điện trở đoạn CM có giá trị [TEX]x=7,23\large\Omega[/TEX];
[TEX]x=2,7\large\Omega[/TEX] thì [TEX]PCM max = \frac{81}{8}[/TEX].[TEX]OK[/TEX]
:khi (72)::khi (170)::khi (133):
 
Last edited by a moderator:
L

lqkquockhanh

7.mạch vẽ lại gồm Rm nt (Đ // Rn)
để đèn sáng bt:$I_{Đ}=\frac{U_{Đ}}{R_{Đ}}=\frac{4,5}{2,5}=1,8A$
$I_{MC}=I_{A}=2A$
$I_{CN}=I-I_{Đ}=2-1,8=0,2A$
$R_{MC}=\frac{U_{MC}}{I_{MC}}=\frac{1,5}{2}=0,75 ôm$
và $R_{CN}=22,5 ôm$
$R_{MC}=p\frac{MC}{S}$
$R_{CN}=p\frac{CN}{S}$
suy ra $ \frac{MC}{CN}=\frac{R_{MC}}{R_{CN}}=\frac{1}{30}$
b. Tính ra $R_{MN}=23,25 ôm$
NC=4MC suy ra $R_{NC}=4R_{MC}$ suy ra Rmn=5Rmc
dễ dàng tính ra Rmc=4,65 ôm,Rnc=18,6 ôm
Rmạch=6,85 ôm khi đó số chỉ của ampe kế là :$I_{A}=0,88A$
suy ra Umc=4,1V
suy ra Uđ=1,9V<U đm
cường độ dòng điện qua đèn yếu hơn cường độ dòng điện định mức nên đèn sáng yếu hơn bt.
 
Top Bottom