lý 9 - máy biến thế

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 4000V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 36000V. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu máy phát điện ?
2. Đặt vật AB vuông góc với trục chính của TKHT có tiêu cự 42cm thì thấy ảnh A'B' của AB là ảnh thật và cao gấp 2 lần vật. Hãy xác định vị trí của vât và ảnh so với thấu kính
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

1. Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 4000V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 36000V. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu máy phát điện ?
2. Đặt vật AB vuông góc với trục chính của TKHT có tiêu cự 42cm thì thấy ảnh A'B' của AB là ảnh thật và cao gấp 2 lần vật. Hãy xác định vị trí của vât và ảnh so với thấu kính

1. Tỉ lệ giữa hai cuộn sơ cấp và thứ cấp của MBA:
$\dfrac{n_s}{n_t}=\dfrac{U_s}{U_t}$ \Leftrightarrow $\dfrac{n_s}{n_t}=\dfrac{4000}{36000}=\dfrac{1}{9}$
Cuộn có số vòng dây ns mắc vào hai đầu máy phát, hay nói cách khác cuộn dây có số vòng dây bằng 1/9 số vòng dây cuộn còn lại mắc vào 2 đầu máy phát
2. Hình bạn tự vẽ (mình sử dụng 2 tia đặc biệt: tia đi qua quang tâm và tia đi qua tiêu điểm cùng phía với tia tới. Gọi I là giao điểm của tia tới đi qua tiếp điểm và thấu kính)
Tam giác ABF đồng dạng tam giác OIF
suy ra tỉ số $\dfrac{AB}{OI}=\dfrac{AF}{OF}$
có tỉ số AB/OI, có OF suy ra AF và suy ra OA
tương tự với tgiác ABO và tg A'B'O
suy ra OA'
 
Top Bottom