[lý 9] làm thử đi bạn

B

baby_banggia34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hành khách đi bộ trên đoạn đường AB thấy cứ 10' lại có một xe buýt đi ngược chiều qua mình, cứ 15' lại có một xe buýt cùng chiều vượt qua mình> Câc xe khởi hành sau những khoảng thời gian như nhau, đi với vận tốc không đổi và không nghỉ trên đường.Vậy cứ sau bao nhiêu phút thì có một xe rời bến

làm thử đi các bạn!
 
T

thienxung759

Gọi quãng đường hai xe cách nhau trong hai lần xuất phát liên tiếp là S. vận tốc của người v, cuả xe V.
Ta có [TEX]\frac{S}{V-v} = 15'[/TEX]
[TEX]\frac{S}{V+v} = 10'[/TEX]

Hay: [TEX]S = 15V - 15v[/TEX]
[TEX]S = 10V + 10v[/TEX]

\Rightarrow [TEX]v = \frac{15V - S}{15}[/TEX]
[TEX]v = \frac{S - 10V}{10}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2(15V-S) = 3(S - 10V)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5S = 60V[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{S}{V} = 12'[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

Một hành khách đi bộ trên đoạn đường AB thấy cứ 10' lại có một xe buýt đi ngược chiều qua mình, cứ 15' lại có một xe buýt cùng chiều vượt qua mình> Câc xe khởi hành sau những khoảng thời gian như nhau, đi với vận tốc không đổi và không nghỉ trên đường.Vậy cứ sau bao nhiêu phút thì có một xe rời bến

làm thử đi các bạn!
Gọi V1 là vận tốc người đi bộ, V2 là vận tốc của xe.
Gọi t là thời gian hành khách gặp lại xe đi cùng chiều, xe và người gặp nhau mỗi khi tổng quãng đường hai vật đi được là AB.
Gọi t' là thời gian hành khách gặp lại xe đi ngược chiều, xe và người gặp nhau mỗi khi quãng đường xe đi được hơn quãng đường người đi một khoảng AB .
Tức là:
(V1 + V2)t =AB (1)
(V2-V1)t'=AB
\Rightarrow(V1 + V2)t=(V2-V1)t' (2)
Thay t= 10, t'=15, giải PT (2) được 5V1= V2.
Thay [TEX]V1=\frac{1}{5}V2[/TEX] vào (1), được [TEX]\frac{6}{5}V2. t= AB[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{6}{5}V2. 10= AB[/TEX]\Rightarrow 12 V2 =AB.
Vậy cứ sau 12 phút thì lại có một chuyến xe rời bến.
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

Gọi V1 là vận tốc người đi bộ, V2 là vận tốc của xe.
Gọi t là thời gian hành khách gặp lại xe đi cùng chiều, xe và người gặp nhau mỗi khi tổng quãng đường hai vật đi được là AB.
Gọi t' là thời gian hành khách gặp lại xe đi ngược chiều, xe và người gặp nhau mỗi khi quãng đường xe đi được hơn quãng đường người đi một khoảng AB .
Tức là:
(V1 + V2)t =AB (1)
(V2-V1)t'=AB
\Rightarrow(V1 + V2)t=(V2-V1)t' (2)
Thay t= 10, t'=15, giải PT (2) được 5V1= V2.
Thay [TEX]V1=\frac{1}{5}V2[/TEX] vào (1), được [TEX]\frac{6}{5}V2. t= AB[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{6}{5}V2. 10= AB[/TEX]\Rightarrow 12 V2 =AB.
Vậy cứ sau 12 phút thì lại có một chuyến xe rời bến.

lại tìm đến bài này nhe,hình như nhím làm nhầm thì phải,theo tớ nên đổi vị trí của 2 chữ mà tớ đã in đậm
 
Top Bottom