Vật lí [Lý 9]Hộp kín

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hộp kín X có mạch điện ghép bởi các điện trở giống nhau, có giá trị R. Đo điện trở giữa 2 đầu dây ra 2 và 4 cho kết quả $R_{24}=0$. Sau đó đo điện trở các cặp đầu dây ra còn lại, cho kết quả: $R_{12}=R_{14}=R_{23}=R_{34}=\dfrac{5R}{3}, R_{13}=\dfrac{2R}{3}$. Xác định cách mắc đơn giản nhất các điện trở trong hộp kín.
6409344_Untitled.png
 
H

huutuanbc1234

- Vì R24 = 0 nên giữa đầu 2 và đầu 4 nối với nhau bởi dây dẫn mà không có điện
trở R0 nào.
- Vì R13 = 2R0/3 < R0 nên giữa đầu 1 và đầu 3 phải có
mạch mắc song song.
- Vì mạch đơn giản nhất nên ta chọn mạch song song
có hai nhánh, số điện trở ở mỗi nhánh là x và y
(x, y: nguyên dương).
- Ta có:
(xR0 . yR0)/(xR0+yR0) = 2R0/3 ;==>3xy=2(x+y)
- Để đơn giản, ta chọn x = 1, thay vào biểu thức trên ta có: y = 2. Vậy mạch 1-3 có dạng đơn giản như hình vẽ (a).

R12 = R14 = R23 = R34 = 5R0/3 = R0 + 2R0/3
Nên các mạch 1-2, 1-4, 2-3, 3-4 gồm một điện
trở R0 mắc nối tiếp với mạch 1-3 ở trên.
Vậy sơ đồ cách mắc đơn giản trong hộp X
như trên hình vẽ (b).
picture.php
 
Top Bottom