Lý 9 - giúp tui caj'

S

ss501pronno1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mạch điện có sơ đồ vẽ như sau:
hv.jpg

Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi 12V.
a) Điều chỉnh con chạy của biến trở để vôn kế chỉ 6V thì ampe kế chỉ 0.5A. Hỏi khi đó biến trở có điện trở là bao nhiêu?
b) Phải điều chỉnh biến trở có điện trở là bao nhiêu để vôn kế chỉ 4.5V?
:confused::confused:
 
D

donghxh

Vôn kế và ampe kế lý tưởng hả bạn?
a)Ta có:
Rtd=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{0,5}[/TEX]=24 ohm
R=[TEX]\frac{6}{0,5}[/TEX]=12 ohm
=> biến trở có điện trở =12 ohm
b)
hiệu điện thế của biến trở=12-4,5=7,5(V)
cường độ dòng điện=[TEX]\frac{4,5}{12}[/TEX]=0,375 (A)
=> biến trở chỉ=[TEX]\frac{7,5}{0,375}[/TEX]=20 ohm
 
N

nhumi

Vôn kế và ampe kế lý tưởng hả bạn?
a)Ta có:
Rtd=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{0,5}[/TEX]=24 ohm
R=[TEX]\frac{6}{0,5}[/TEX]=12 ohm
=> biến trở có điện trở =12 ohm
b)
hiệu điện thế của biến trở=12-4,5=7,5(V)
cường độ dòng điện=[TEX]\frac{4,5}{12}[/TEX]=0,375 (A)
=> biến trở chỉ=[TEX]\frac{7,5}{0,375}[/TEX]=20 ohm
Mình có cách giải câu b khác nè:
Cường độ dòng điện=[TEX]\frac{4,5}{12}[/TEX]=0,375 (A)
Rtđ=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{0,375}[/TEX]=32 ohm
=>biến trở có đt=32-12=20 ohm
 
H

hoang_an_may

a. Tính R=12[tex]\large\Omega[/tex]
tính Rtđ=24[tex]\large\Omega[/tex]
=>R biến trở = 12[tex]\large\Omega[/tex]
b. có U bt lúc đó = 7,5v
=> R bt= 7,5/(4,5/12)=20[tex]\large\Omega[/tex]
 
Top Bottom