T
thuythumattroi1999


Đề kiểm tra năm 2007-2008, thành phố Đà Nẵng
bài 2: một thấu kính hội tụ quang tâm O, tiêu cự f, trục chính xy. Đặt vật sáng AB hình mũi tên, A nằm trên xy, AB vuông góc với xy và AB cách thấu kính một khoảng d = 30 thì thu được ảnh A'B' của vật sáng AB. A'B' cách thấu kính một khoảng d' = 15cm
a. A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo? Vì sao?
b. nêu cách vẽ ảnh A'B' của vật sáng AB
c. Vật sáng AB có chiều cao h = 12 cm. Tính độ cao h' của ảnh A'B'
d. tính tiêu cự f của thấu kính
e. giữ cố định thấu kính, dịch chuyển vật sáng AB lại gần thấu kính một đoạn 5 cm (A vẫn nằm trên xy). Hỏi ảnh A'B' dịch chuyển một đoạn là bao nhiêu so với vị trí lúc đầu.
Đề kiểm tra năm 2005-2006
bài 2: Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ quạng tâm O, tiêu cự f = 20 cm; A thuộc trục chính, OA = 30 cm, AB có chiều cao h = 6cm.
a. +nêu cách vẽ ảnh A'B' được tạo bởi thấu kính. A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo? vì sao?
+tính OA' và chiều cao h' của A'B'
b. Nếu di chuyển AB đến vị trí mới cách vị trí cũ một đoạn 15 cm (A vẫn nằm trên trục chính) thì ảnh A'B' sẽ di chuyển một đoạn bằng bao nhiêu xen-ti-mét so với vị trí ban đầu của nó (vị trí tìm được ở câu 1 của bài toán)?
p/s: 2 bài này mình có chỉnh sửa chút nhưng không quan trọng, mấy bạn làm giúp mình nha.