[lý 9] điều kiện cân bằng đòn bẩy

  • Thread starter nguoiquaduong019
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,088

N

nguoiquaduong019

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hệ như hình/
thanh cứng AB có khối lượng ko đáng kể, có thể quay quanh điểm tựa cố định ở đầu A, vật có trọng lượng P, đặt ở điểm giữa AB

a. tính trọng lượng P1 để hệ cân bằng khi AB nằm ngang?

b, nâng vật có trọng lượng P đi lên ( hoặc hạ xuống) để đưa đầu B ra khỏi vị trí cân bằng rồi buông ra thì đầu B sẽ chuyển động đến vị trí nào thì dừng lại??

CS0.7572255_1_1.bmp


nhờ mọi người giải giúp câu b
còn câu a thì em làm được
thanks mọi người nhìu:D:D:D:D
 
B

baby_banggia34

câu b,dù thanh AB quay lên hay quay xuốg dưới 1 chút thì nó đều có xu hướg tự trở lại vị trí cần bằg ban đầu.Dạng cân bằng này gọi là cân bằng bền
 
N

nguoiquaduong019

mình bik đáp án, nhưng phải chứng minh cơ, cái đó mới khó, bạn chứng mính giúp đi
 
B

baby_banggia34

mình bik đáp án, nhưng phải chứng minh cơ, cái đó mới khó, bạn chứng mính giúp đi

5A0.7765028_1_1.bmp


khi nâg vật có trọng lượg Pđi lên đến vị trí B' rồi buôg tay ra thì lực F=P1 vẫn ko đổi nhưg cánh tay đong của P và F đã thay đổi so với vị trí P

có: [TEX] M_{\vec P \(A)} = P.AI[/TEX]
[TEX] M_{\vec F \(A)}= F.AH[/TEX]
Ta thấy : [TEX]AH<AN<AK[/TEX]
Dễ dàng chứg minh đc [TEX]AK= 2AI[/TEX]
Có:[TEX]F.AH<F.AK[/TEX] \Rightarrow[TEX]F.AH< \frac {P}{2}.2AI =P.AI[/TEX]
\Rightarrow[TEX] M_{\vec P(A)} > M_{\vec F(A)}[/TEX]
Vậy hệ quay theo chiều kim đồg hồ và sẽ trở lại vị trí ban đầu ứg với thanh AB nằm ngang thì dừg lại
Lập luận như trên khi kéo vật xuốg dưới rồi buôg tay ra thì hệ thốg cũg sẽ quay lại vị trí ban đầu
 
Last edited by a moderator:
N

nkhanhtin

cứ cho giả thiết của cậu là đung(thực chất đã đúng) nhưng ta không thể nói trên lí thuyết là hệ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ(tức quay một vòng ) rồi cân bằng ở vị trí ban đầu mà trên thực tế thì khi kéo xuống rồi thả ra thì thanh ngang sẽ bị vật p1 kéo lên lại vị trí ban đầu cũng như khi kéo lên sẽ được vật p kéo xuống còn lí do thì như baby đã nói ( p=p1) (sai chỉ vì tính theo cách ko có trọng lực cùng lắm thì nó (điểm b) chỉ ở dưới điểm a là cùng...lêu lêu)
 
Top Bottom