Vật lí Lý 9 điện trở tương đương

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, chứng minh rằng khi [tex]\frac{R1}{R3}= \frac{R2}{R4}[/tex] thì RKđóng= RKmở
Bài này đầu tiên:
Khi K mở:
RKmở= [tex]\frac{(R1+R2)*(R3+R4)}{R1+R2+R3+R4}[/tex]

Khi K đóng:
RKđóng = [tex]\frac{R1*R3}{R1+R3}+ \frac{R2*R4}{R2+R4}[/tex]
Chứng minh giùm mình 2 cái này bằng nhau theo hệ thức: [tex]\frac{R1}{R3}= \frac{R2}{R4}[/tex] đây nha!
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    10.3 KB · Đọc: 34

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho mạch điện như hình vẽ, chứng minh rằng khi
png.latex
thì RKđóng= RKmở
Bài này đầu tiên:
Khi K mở:
RKmở=
png.latex


Khi K đóng:
RKđóng =
png.latex

Chứng minh giùm mình 2 cái này bằng nhau theo hệ thức:
png.latex
đây nha!
hack não quá ko biết đúng ko
[tex]\frac{R1}{R2}=\frac{R2}{R4}=> R1.R4=R2.R3[/tex]
khi K mở
[tex]Rtđ=\frac{R1.R3+R2.R3+R1.R4+R2.R4}{R1+R2+R3+R4}[/tex]
mak ta có [tex]\frac{R1}{R2}=\frac{R2}{R4}=> R1.R4=R2.R3[/tex] rút R1 R4 ta có
[tex]=\frac{\frac{R2.R3^{2}}{R4}+R2.R3+R1.R4+\frac{R2^{2}.R3}{R1}}{R1+R2+R3+R4}[/tex]
=> [tex]\frac{\frac{R2.R1.R3^{2}+R1.R2.R3.R4+R1.R4.R1.R4+R2^{2}.R3.R4}{R1.R4}}{R1+R2+R3+R4}[/tex]
hơi loạn 1 tí
=> [tex]\frac{\frac{R2.R3(R3.R1+R1.R4+R1.R4+R2.R4}{R1.R4}}{R1+R2+R3+R4}[/tex]
= [tex]\frac{\frac{R2.R3.(R1+R2).(R3+R4)}{R1.R4}}{R1+R2+R3+R4}[/tex]
ok 1 cái pt dài quá cái kia bạn tự rút gọn
khi K đóng
[tex]Rtđ=\frac{R1.R3.R2+R1.R2.R4+R1.R4.R2+R2.R3.R4}{(R1+R3).(R2+R4)}[/tex]
thay R1.R3=R2.R4 => [tex]\frac{R1^{2}.R4+R1.R4.R3+R1.R4.R2+R2.R3.R4}{(R3+R1).(R4+R2)}=\frac{R1.R4.(R1+R2+R3+R4)}{(R1+R3).(R2+R4)}[/tex]
2 pt kia có chỗ giống nhau r nhưng ko ra bấn loạn quá bạn thử làm kiểu đấy xem ra ko
@Tùy Phong Khởi Vũ a Vũ ơi vào jup e vs bấn loạn quá
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tính toán nặng quá nhỉ. :v

Từ R1/R3 = R2/R4, như vật nếu R3 = K.R1 thì ta sẽ có R4 = K.R2

Thay vào 2 biểu thức ban đầu của em sẽ rút gọn nhanh thôi.
E cảm ơn a nhìu nha! Cách này hay và dễ làm lắm ;)
[tex]RKmở= \frac{(R1+R2)*(R3+R4)}{R1+R2+R3+R4}= \frac{(kR2+R2)*(kR4+R4)}{kR2+R2+kR4+R4}= \frac{R2*R4(k+1)}{R2+R4}[/tex] (1)
[tex]RK đóng= \frac{R1*R3}{R1+R3}+ \frac{R2*R4}{R2+R4}= \frac{kR2*kR4+kR2R4}{k*(R2+R4)}= \frac{kR2R4*(k+1)}{k*(R2+R4)}= \frac{R2R4*(k+1)}{R2+R4}[/tex] (2)
Từ (1), (2) => RK mở= RK đóng <=> R1/R2= R3/R4 (đpcm)
JFBQ00156070202A
 
Top Bottom