Vật lí [Lý 9]Điện học khó

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 cái hộp trong đó có 2 bóng đèn loại (1V-0,1W), 1 bóng (6V-1,5W), 1 khoá K, 2 đầu nối A,B. Khi nối A, B vào nguồn 6V thì thấy rằng:
-Khi K mở, 3 bóng sáng.
-Khi K đóng, chỉ có loại 6V-1,5W sáng.
Vẽ sơ đồ cách mắc điện trong hộp, tính công suất mỗi đèn trong 2 trường hợp trên. Biết nếu hiệu điện thế trên đèn nhỏ hơn 2/3 định mức thì đèn không sáng.
4682250_Untitled.png

2) 1 hộp có nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi và điện trở r mắc nối tiếp với nguồn. Mắc 3 điện trở R1=R2=R3=R theo các cách khác nhau vào 2 chốt lấy điện A, B của hộp. Khi cả 3 điện trở song song hoặc nối tiếp cả 3 thì I qua các điện trở là 0,2A.
a. Tính I qua mỗi điện trở trong các cách mắc kia.
b. Cần ít nhất bao nhiêu R, mắc vào A, B ra sao để I qua mỗi điện trở đều là 0,1A.
5556231_Untitled1.png
 
G

galaxy98adt

Bài 1:
Gọi đèn 1V-0,1W là $Đ_1$, đèn 6V-1,5W là $Đ_2$
Có 2 cách mắc như sau:
picture.php

Cách 1 có cấu trúc mạch là: $(Đ_1\ //\ Đ_1)\ nt\ Đ_2$
Cách 2 có cấu trúc mạch là: $Đ_1\ nt\ Đ_1\ nt\ Đ_2$
Tuy nhiên, sau khi tính toán, kết hợp với giả thiết "nếu hiệu điện thế trên đèn nhỏ hơn 2/3 định mức thì đèn không sáng" thì chỉ có cách 1 là thỏa mãn đề bài.
Phần tính công suất thì bạn làm nốt nha. :)


Bài 2:
Theo giả thiết, ta có: $\frac{U}{r + 3.R} = \frac{1}{3}.\frac{U}{r + \frac{R}{3}}$
\Rightarrow $r + 3.R = 3.r + R$
\Leftrightarrow $r = R$
Mà $\frac{U}{r + 3.R} = 0,2$ \Rightarrow $\frac{U}{4.R} = 0,2$ \Leftrightarrow $U = 0,8.R$
a)
Có 3 điện trở giống nhau \Rightarrow ta có 3 cách mắc sau đây: (Cấu trúc mạch ngoài)
+) $R\ nt\ R\ nt\ R$
+) $R\ //\ R\ //\ R$
+) $(R\ //\ R)\ nt\ R$
Phần còn lại bạn làm nốt nhé!
b)
Số điện trở ít nhất khi chúng được mắc nối tiếp với nhau.
Gọi điện trở mạch ngoài là $R_x$
Theo giả thiết, ta có cường độ dòng điện toàn mạch là 0,1A \Rightarrow Ta có: $\frac{U}{R_x + r} = 0,1$
\Leftrightarrow $\frac{0,8.R}{R_x + R} = 0,1$
\Leftrightarrow $R_x + R = 8.R$ \Leftrightarrow $R_x = 7.R$
Vậy ta cần mắc 7 điện trở R nối tiếp với nhau để thỏa mãn đề bài.
____________
P/s: Không hiểu chỗ nào thì bạn hỏi lại nha! :D
 
G

galaxy98adt

Sao lại có điều này vậy ?

Giả thiết cho là: "Khi cả 3 điện trở song song hoặc nối tiếp cả 3 thì I qua các điện trở là 0,2A".
+) Khi mắc nối tiếp, cường độ dòng điện qua các điện trở là như nhau và bằng $\frac{U}{r + 3.R}$ (Công thức tính điện trở tương đương toàn mạch và cường độ dòng điện chắc là bạn biết. :) )
+) Khi mắc song song, vì các điện trở mạch ngoài hoàn toàn giống nhau nên cường độ dòng điện chạy qua chúng là như nhau và bằng 1/3 cường độ dòng điện qua mạch chính.
Cường độ dòng điện qua mạch chính là: $I_m = \frac{U}{r + \frac{R}{3}}$ \Rightarrow cường độ dòng điện qua 1 điện trở là: $I_R = \frac{1}{3}.I$
Thân. :D
 
Top Bottom