[ lý 9] điện học 2

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một quạt điện trên ô tô có ghi 12V -15W. Tính cường độ dòng điện chạy qua quạt khi hiệu điện thế đặt vào hai đầu quạt là 7,2V

BÀI 2: Trên hai dụng cụ điện có ghi 110V -100W và 110V-10W. Có thể mắc nối tiếp hai dụng cụ trên vào hiệu điện thế lớn nhất là bao nhiêu?
 
G

goodgirla1city

1)Ta có [TEX]Udm=12V; \mathscr{P}dm=15W[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Rq=\frac{Udm^2}{\mathscr{P}dm}=\frac{12^2}{15}=9,6\large\Omega[/TEX]

Cường độ dòng điện qua quạt khi đặt vào hiệu điện thế [TEX]U=7,2V[/TEX]

[TEX]Iq=\frac{U}{Rq}=\frac{7,2}{9,6}=0,75A[/TEX]

2)Điện trở của các dụng cụ điện là:

[TEX]R1=\frac{Udm1^2}{\mathscr{P}dm1}=\frac{110^2}{100}=121\large\Omega[/TEX]

[TEX]R2=\frac{Udm2^2}{\mathscr{P}dm2}=\frac{110^2}{10}=1210\large\Omega[/TEX]

Điện trở tương đương là:

[TEX]Rtd=R1+R2=121+1210=1331\large\Omega[/TEX]

Mặt khác:

Cường độ dòng điện định mức của các dụng cụ điện là:

[TEX]I1=\frac{Udm1}{R1}=\frac{110}{121}=\frac{10}{11}A[/TEX]

[TEX]I2=\frac{Udm2}{R2}=\frac{110}{1210}=\frac{1}{11}A[/TEX]

Khi 2 điện trở mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện lớn nhất qua 2 dụng cụ điện để chúng không bị hỏng là [TEX]Imax=\frac{1}{11}A[/TEX]

Vậy hiệu điện thế lớn nhất đặt vào là:

[TEX]Umax=Rtd.Imax=1331.\frac{1}{11}=121V[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom