[LÝ 9] Đề thi HSG tỉnh Nam Định

B

baby_banggia34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I,trắc nghiệm
(8câu ---> 2điểm)
tớ ko có tgian post
II,tự luận
1,(5đ)một mặt bàn hình tròn ,phẳg đòg chất,bề dày ko đág kể,có klượg m0 = 3kg,đặt nằm ngang 3 chân giốg hệt nhau đc lắp ở mép bạn tại các điểm A,B,C sao cho ABC là tam giác đều có cạnh l=0,6m. trọng tâm của bàn tại O của nó(hvẽ)
a,tính áp lực mặt bàn lên mỗi chân bàn tại các điểm A,B,C
b, đặt một vâạ hcầu khối lượg m1 lên mặt bàn,áp lực đè lên chân bàn tại các điểm A,B,C lần lượt là 10N,20N,30N.tìm klượng m1 và vị trí vật trên mặt bàn
c,lấy m1 ra khỏi bàn và đặt 1 vật hcầu khác có klượg m2 lên bàn ở vị trí nằm trên trung tuyến thuộc cạnh BC của tgiác đều ABC.khi đó lượg m2 tối thiểu bằg bao nhiêu và đặt ở vị trí nào đề bàn bắt đầu nghiêng đi
CS0.8754284_1_1.bmp

2,(4đ)dùg 1 bếp điện công suất P=1kW để đun 1 lượg nc' có nđộ ban đầu là 20*C.sau 5' thì nđộ nc' tăg lên đến 45*C,ngay sau đó mất điện trong 3' vì vậy nđộ giảm xg' còn 40*C. bếp tiếp tục hoạt động cho đến khi nc' sôi. biết hiệu suất toả nhiệt của bếp là 80%,nhiệt lượg nc toả ra tlthuận với tgian,[TEX]c_nc = 4200j/kg.k[/TEX]
a,khối lượg nc' cần đun?
b,tgian cần thiết từ khi bắt đầu đun tới khi nc' sôi?
3,(6đ)mđiện(hvẽ).[TEX]U_AB=14V[/TEX]ko đổi,đèn Đ1 và Đ2 có đtrở R=12 ôm , đtrở ampe kế và dây nối ko đág kể,khi đóg khoá K,con chạy C ở chính giữa btrở thì côg suất tiêu thụ các đèn có tỉ lệ 1:9 ; côg suất tiêu thụ trêb đtrở [TEX]R_{MC}[/TEX] và [TEX]R_{CN}[/TEX] có tỉ số là 9:4
a,xá định đtrở toàn phần btrở,điện trở R1 và số chỉ ampe kế
b,để khi Kđóg hoặc K mở số chỉ ampe kế ko đổi thì C ở vị trí nào?
TL0.8754277_1_1.bmp


4,(3đ)một thấu kính htụ mỏg L có tcự f=30cm và 1 gphẳg M đặt nghiêg 45độ so với trục chính,giao điểm H của gươg với trchính của tk cách quang tâm O của tk là 75 cm. Vật ság AB là đthẳg cao 3cm,đựt vuôg góc với trchính tại Âách tk 45cm(hvẽ)
a,vẽ ảnh của AB wa hệ
b,xá định vị trí,t/chất,chiều cao của ảnh cho bới hệ
(ko sử dụg côg thức tkính)
CS0.8754293_1_1.bmp
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

khó khủng, ko bik thế này đúng ko.

3L0.9015364_1_1.bmp

a. áp lực đè lên các chân bàn tại các điểm A, B,C đc chia đều cho 3 chân:

[TEX]F_OA = F_OB =F_OC = \frac{P_o}{3}=\frac{10.3}{3}=10 (N)[/TEX]

b. THEO ĐỀ, khi đặt vật m1 thì:

* [TEX]F_1A = 10 N[/TEX]

=> áp lực tác dụng lên điểm A: [TEX]\large\Delta F_A = F_1A - F_OA = 10 - 10 =0 N[/TEX]

* [TEX]F_1B = 20 N[/TEX]

=> áp lực tác dụng lên điểm B: [TEX]\large\Delta F_B = F_1B - F_OB = 20 - 10 =10 N[/TEX]

* [TEX]F_1C =30 N[/TEX]

=> áp lực tác dụng lên điểm C: [TEX]\large\Delta F_C = F_1C - F_OC= 30 - 10 =20 N[/TEX]

ta thấy, vật m1 ko gây áp lực lên điểm A nên điểm đặt M thuộc cạnh BC sao cho:

[TEX]\frac{\large\Delta F_B}{\large\Delta F_C}=\frac{MC}{MB}[/TEX]
[TEX]=>\frac{\large\Delta F_B}{CM}=\frac{\large\Delta F_C}{BM}=\frac{\large\Delta F_B + \large\Delta F_C}{l}[/TEX]

[TEX]CM=\frac{\large\Delta F_B . l }{\large\Delta F_B + \large\Delta F_C} = 0,2(m)[/TEX]

c. câu này đợi tớ nghĩ tiếp đã. công nhận đề khó khủng
 
B

baby_banggia34

giờ mới để ý,cái đề lý tỉnh tớ ít bạn hào hứg thế
tớ sẽ post típ câu trả lời của phần c nha
khi đặt thêm vật m2,ta chọn trục quay ở BC,bàn bị lật khi:
Mômencủa [TEX]P_2_{BC}\geq P_{BC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]p_2.x\geq P. R/2[/TEX] (x là cánh tay đòn của vật m2
\Leftrightarrow[TEX]m_2\geq \frac{m_o.R}{2x}[/TEX]
[TEX]m_2[/TEX] min \Leftrightarrow [TEX]x_{max}=\frac{R}{2}[/TEX]
vậy m2 nhỏ nhất bằng 3kg và nằm chính giữa cung BC
 
C

chickensaclo

bác baby_banggia34 hình như có sai sót rồi.
Bác hình như quên mất hướng của momen lực rồi đó.
Nếu cứ cho là cách bác đúng thì bác còn chưa xét đến tác dụng của momen phản lực ở chân bàn A nữa, bác công nhận ko?
 
B

baby_banggia34

bác baby_banggia34 hình như có sai sót rồi.
Bác hình như quên mất hướng của momen lực rồi đó.
Nếu cứ cho là cách bác đúng thì bác còn chưa xét đến tác dụng của momen phản lực ở chân bàn A nữa, bác công nhận ko?


sao bạn tôn trọng tôi thế nhỉ,gọi là bác cơ đấy
bạn ko hỉu ý tôi? Ở đây tôi làm là [TEX]P[/TEX] cơ mà,có phải phân ra là [TEX]P_A[/TEX] hay [TEX]P_B[/TEX] or [TEX]P_C[/TEX] đâu. [TEX]P[/TEX] là trọng lượng của cả cái bàn đặt ở trọng tâm của bàn còn j nữa,thế bây giờ thì còn lực nào t/dụng lên chân bàn tại A nữa ko?
 
S

songsaobang

Làm bài nhiều điểm nhất.

picture.php

Ta có : công suất trên đèn 2 là:
[TEX]P_2 = \frac{U_{AD}^2}{R}[/TEX]
Công suất trên đèn 1 là:
[TEX]P_1 = \frac{U_1^2}{R} = \frac{(U_{AC}*\frac{R}{R+X})^2}{R}[/TEX]
Từ [TEX]P_2 = 9P_1[/TEX] ta được:
[TEX]\frac{R}{R+X} = \frac{1}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]X = 24\Omega [/TEX]

Tính được [TEX]R_{AC} = 9 \Omega[/TEX]
[TEX]P_{MC} = \frac{(U_{AD}*\frac{X}{R+X})^2}{X} = \frac{4U_{AD}^2}{9X}[/TEX]
[TEX]P_{CN} = \frac{(U_{DB}*\frac{X}{r+X})^2}{X} = \frac{4P_{MC}}{9}[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{(U_{DB}*\frac{X}{r+X})^2}{X} = \frac{16U_{AD}^2}{81X} [/TEX]
hay [TEX]U_{DB}*\frac{24}{r+24} =\frac{4U_{AD}}{9} [/TEX] (1)
Gọi Q là tổng trở của đoạn BD.
Mà [TEX]U_{BD} = \frac{Q}{9+Q}U_{AB} [/TEX]
[TEX]U_{AD} = \frac{9}{9+Q}U_{AB}[/TEX]
Thay vào pt (1) ta được:
[TEX]\frac{Q}{9+Q}\frac{24}{r+24} = \frac{4}{9}\frac{9}{9+Q}[/TEX]
Hay: [TEX]24Q = 4r + 96[/TEX]
Mà [TEX]Q = \frac{r(r+24)}{2r+24}[/TEX]
Ta tìm được: [TEX]r = 6\Omega [/TEX]

Bay giờ đi tìm số chỉ ampe kế. Có R, r rồi, ta chỉ việc tìm [TEX]I_{đ_1}[/TEX] và [TEX]I_1[/TEX], lấy hai cái đó trừ nhau là ra.

Còn câu b nữa nhỉ. Nhưng giờ lười rồi, nói tóm lược thôi.
Khi k mở thì am pe kế chỉ 0, đúng không? Vậy để có cái kết luận là "số chỉ của ampe kế không đổi" thì khi k đóng, ampe kế cũng phải chỉ 0.
-----> Mạch này cân bằng.
Tức là: [TEX]R_{đ_1}(x+r) = (R_{đ_2} + 48 - x)r [/TEX]
Tìm x. ----> kết luận.
 
Top Bottom