[Lý 9]Công suất không đổi

B

bustalakham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài này mình lụm được trong sách, thấy hay hay.

117. Một đoạn mạch gồm một biến trở [TEX]R_0[/TEX] mắc nối tiếp với một cụm hai điện trở [TEX]R_1 [/TEX]= 3 ôm và [TEX]R_2[/TEX] = 12 ôm. [TEX]R_0[/TEX] được điều chỉnh, sao cho khi [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX] mắc nối tiếp hoặc mắc song song, thì nhiệt lượng do chúng tỏa ra trong mỗi giây vẫn giữ nguyên giá trị[TEX] P[/TEX]. Hãy tính hiệu điện thế [TEX]U[/TEX] của đoạn mạch, và điện trở[TEX] R_0[/TEX], biết [TEX]P = 15 W[/TEX]
 
N

nguoiquaduong019

CS0.7413221_1_1.bmp


khi mắc R1 // R2
điện trở tương đương của R1 và R2
[TEX]R12 = \frac{R. R2}{R1 + R2} [/TEX]
[TEX]= \frac{3.12}{3+12} = 2,4 ohm[/TEX]

cường độ dòng điện qua mạch chính:

[TEX]I = \frac{U}{R_m}[/TEX]
[TEX] = \frac{U}{R_o +R12}[/TEX]
[TEX]I = \frac{U}{R_o + 2,4}[/TEX]

nhiệt lượng tỏa ra :

[TEX]Q = I^2 . R12.t = (\frac{U}{R_o + 2,4})^2 . 2,4 . 1 = 15W[/TEX]

=> [TEX]\frac({U}{R_o + 2,4})^2 = \frac{15}{2,4} = \frac{25}{4}[/TEX]

=> [TEX]\frac{U}{R_o + 2,4} = \frac{5}{2}[/TEX]

=>[TEX] U = \frac{5.( R_o + 2,4}{2}[/TEX] (*)

khi mắc R1 nt R2:
điện trở tương đương của R1 và R2

R12' = R1 + R2 = 3 + 12 = 15 ohm

cường độ dòng điện qua mạch chính:
[TEX]I' = \frac{U}{R_m'}[/TEX]
[TEX]= \frac{U}{R_o + R12} [/TEX]
[TEX]= \frac{U}{R_o + 15}[/TEX] (*)

nhiệt lượng tỏa ra:

[TEX]Q' = I'^2 . R12' . t = (\frac{U}{R_o + 15})^2 . 15 = 15W[/TEX]
[TEX]=> (\frac{U}{R_o + 15})^2 = 1[/TEX]
[TEX]=> U = R_o + 15[/TEX] (**)

từ (*) (**) => [TEX]R_o + 15 =\frac{5.( R_o + 2,4}{2}[/TEX]
[TEX] [B] => R_o =6ohm[/B][/TEX] (***)

từ (**) (***) => U = 6 + 15 = 21 V


ở đây nhiều chỗ mình giải kĩ để mọi người hiểu, có thể lược bớt!!!!:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom