Lý 9-công suất điện

T

thetimeforus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, trong đó U=20V. Hai đèn có điện trở hoàn toàn giống nhau.R1=R2=0,8ôm. R3=R4=1ôm. Tính công suất tiêu thụ của mỗi đèn biết công suất tiêu thụ toàn mạch là 60W
Bsg1J3y.jpg
 
G

galaxy98adt

Cấu trúc: $R_1$ nt $R_2$ nt [$R_đ$ // ($R_3$ nt $R_4$ nt $R_đ$)]
Điện trở toàn mạch là: $R_m = \frac{U_m^2}{\mathscr P_m} = \frac{20}{3} (\Omega)$, cđdđ toàn mạch là: $I_m = \frac{\mathscr P_m}{U_m} = 3 (A)$
Ta có: $R_m = R_1 + R_2 + \frac{R_đ.(R_3 + R_4 + R_đ)}{2.R_đ + R_3 + R_4} = 1,6 + \frac{R_đ.(2 + R_đ)}{2.R_đ + 2} = \frac{3,2.R_đ + 3,2 + 2.R_đ + R_đ^2}{2.R_đ + 2} = \frac{R_đ^2 + 5,2.R_đ + 3,2}{2.R_đ + 2} (\Omega)$
\Rightarrow $\frac{R_đ^2 + 5,2.R_đ + 3,2}{2.R_đ + 2} = \frac{20}{3}$
\Leftrightarrow $3.R_đ^2 + 15,6.R_đ + 9,6 = 40.R_đ + 40$
\Leftrightarrow $R_đ \approx 9,2311 (\Omega)$
Phần còn lại thì bạn tự xử nha!! Khi biết được điện trở của đèn thì ta sẽ tính được công suất của cả 2 đèn thôi. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom