[lý 9] Công suất cực đại

B

bonbon_154

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bn giúp em bài này với
Cho mạch điện ( trong đó ampe kế A nối tiếp với R0 nt (R1//R x)hình em hok đưa lên dc:(, Rx là một giá trị tức thời của biến trở đủ lớn.Dây nối có điện trở hok đáng kể.
a) Tính Rx sao cho công suất tiêu thụ của x =9(W) và tính hiệu suất mach điện, biết rằng tiêu năng lượng trên R1 và Rx có ích, Ro là vô ích.
b)
Với giá trị nào của Rx thì công suất tiêu thụ là cực đại? Tính công suất đó.?




 
T

thienxung759

mấy bn giúp em bài này với
Cho mạch điện ( trong đó ampe kế A nối tiếp với R0 nt (R1//R x)hình em hok đưa lên dc:(, Rx là một giá trị tức thời của biến trở đủ lớn.Dây nối có điện trở hok đáng kể.
a) Tính Rx sao cho công suất tiêu thụ của x =9(W) và tính hiệu suất mach điện, biết rằng tiêu năng lượng trên R1 và Rx có ích, Ro là vô ích.
b)
Với giá trị nào của Rx thì công suất tiêu thụ là cực đại? Tính công suất đó.?
sieuthiNHANH2009120633949oda2nmmznt15422.jpeg

a) Công suất tiêu thụ trên X = 9W.
Đặt [TEX]\frac{R_1*X}{R_1 + X} = R[/TEX]
Ta có [TEX]P_X = \frac{U_X^2}{X}[/TEX]
Xuất phát từ [TEX]I_0 = I_{1X} = I_{mc}[/TEX]
Chúng ta có [TEX]U_X = U\frac{R}{R + R_0}[/TEX]
Thế [TEX]U_X[/TEX] vào [TEX]P_X[/TEX] để giải tìm [TEX]X[/TEX].
Biến đổi sẽ được:
[TEX]P_X = \frac{U^2R_1^2X}{(XR_1 + X_R_0 + R_1R_0)^2}[/TEX]
Phương pháp là như thế nếu đề cho U.
Thế U vào giải pt bậc 2.

Cách đơn giản hơn là đặt ần theo dòng điện. Gọi I là dòng điện mạch chính.
[TEX]P_X =( I\frac{R_1}{R_1 + X})^2X[/TEX]
Trong đó [TEX]I = \frac{U}{R_0 + \frac{R_1X}{R_1 + X}}[/TEX]
Thế vào [TEX]P_X =\frac{U^2R_1^2}{(R_0R_1 + R_1X + R_0X)^2}X [/TEX]
Vẫn là giải phương trình.:D

Đối với câu b. Từ pt tổng quát [TEX]P_X =\frac{U^2R_1^2}{(R_0R_1 + R_1X + R_0X)^2}X [/TEX]
Ta đưa X xuống mẫu sẽ thành.
[TEX]P_X =\frac{U^2R_1^2}{(\frac{R_1R_0}{\sqrt[]{X}} + (R_1X+ R_0)\sqrt[]{X})^2} [/TEX]
Tử là hằng số. Xét mẫu [TEX]{\frac{R_1R_0}{\sqrt[]{X}} + (R_1X+ R_0)\sqrt[]{X}}[/TEX]
Ta có định lí sau. Nếu tích hai số là một số không đổi thì tổng của chúng nhỏ nhất khi hai số đó bằng nhau.

Công suất [TEX]P_X[/TEX] cực đại thì mẫu phải cực tiểu.[TEX]{\frac{R_1R_0}{\sqrt[]{X}}*(R_1X+ R_0)\sqrt[]{X})} = R_1R_0(R_1+R_0)[/TEX] là hằng số nên .[TEX]{\frac{R_1R_0}{\sqrt[]{X}}+(R_1X+ R_0)\sqrt[]{X}}[/TEX] đạt cực tiểu khi
[TEX]{\frac{R_1R_0}{\sqrt[]{X}}=(R_1X+ R_0)\sqrt[]{X}} [/TEX]
Từ đó suy ra X.






Trở lại với câu tính hiệu suất.
[TEX]H = \frac{P_x + P_1}{P_x+P_1+P_0}[/TEX]
Có được X ta tính [TEX]U_1[/TEX] [TEX]P_1[/TEX] tính [TEX]I_{mc}[/TEX] tính [TEX]P_0[/TEX] rồi suy ra [TEX]H.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bonbon_154

Thank anh nha,:Dnhưng hình anh vẽ thiếu ampe kế A mắc nối tiếp với R0)
nhưng đúng thật là em pót thiếu đề thật
đề gốc là thế naỳ cơ ạ
mấy bn giúp em bài này với
Cho mạch điện ( trong đó ampe kế A nối tiếp với R0 nt (R1//R x)hình em hok đưa lên dc:(,U=16(V)

R0=4(ôm)
R1=12(ôm); Rx là một giá trị tức thời của biến trở đủ lớn.Dây nối có điện trở hok đáng kể.
a) Tính Rx sao cho công suất tiêu thụ của x =9(W) và tính hiệu suất mach điện, biết rằng tiêu năng lượng trên R1 và Rx có ích, Ro là vô ích.
b)
Với giá trị nào của Rx thì công suất tiêu thụ là cực đại? Tính công suất đó.?

thành thật xin lỗi anh ạ:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom