[Lý 9] chuyển động - con đường kì lạ

N

nguoiquaduong019

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giả sử, trên 1 hành tinh nọ, có 1 con đường thẳng AB kì lạ ( A, B là các cây thần được trồng trên đường) . con đường này kì lạ ở chỗ là cứ sau 1 h thì đoạn đường dài thêm 1km ( kéo dài thẳng từ B, còn A thì luôn luôn cố định và khi đoạn đường dài đi, thì mang luôn theo cây B)
1 ngày đẹp trời, vừa đúng lúc đoạn đường mới "dài" thêm thì người Y ở A bắt đầu lái xe đi theo hướng tiến về B với vận tốc v(km/h). xe của người này cũng kì lạ tuốt, cứ sau 1 h thì vận tốc laị tăng lên gấp đôi

cho rằng, ban đầu đoạn đường AB có chiều dài = L (km) (tính từ lúc người y bắt đầu xuất phát)

hỏi, người Y này có thể gặp được cây thần B ko?? và nếu gặp thì sau bao lâu?

bài này, tớ tự nghĩ, ( ko có sách nào đâu nha). mời mọi người vô xem thử rồi cho ý kiến giúp!! ( nếu giải thì càng tốt nhở^^) chỗ nào thắc mắc thì hỏi mình!:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtrung00001

bài này rất hay nhưng hơi khó giải các anh giải cho em học hỏi với
 
T

takotinlaitrungten

hjhj!đơn giản!đặt ẩn rồi giải bình thường!bài này ko có gì đặc biệt(có chăng là bn ý nghĩ ra cái chuyện cây thần với xe thần!^^)
 
T

trantrang993

BÀI TRẢ LỜI CỦA MÌNH NÈ XEM THỬ CÓ ĐÚNG KO NHOA!!!!!!!!!!!!!!!!!
Giả sử cây thần b là 1 động tử có vt là v'. vì sau 1h thì qđ tăng thêm 1km nên vt của v' là 1km/h
vì sau mỗi h thì v1 tăng lên gấp đôi nên sau n giờ(n là bội của 2) thì xe đi đc v(1+2+......+n) (km)
thời gian xe đuổi kịp cây b (khi xe ở a và cây ở b): l/(v1 -1)
giả sử cho 2 vật đến vị trí c nào đó rồi tính th/gian mỗi vật đến c sau đó so sánh xem xe có đuổi kịp ko
CS0.10469773_1_1.jpg


~~~> chú ý trong bài viết không dùng chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

@ trantrang993: chị giải kĩ hơn 1 chút đi. em vẫn chưa hiểu lắm!!! bài này không phải là đơn giản đâu, hơi phức tạp đấy. nói thì nói thế, sau khi lập cái phưn[g trình so sánh thì khó mà bik được có đuổi kịp hay không

@ takotinlaitrungten: bạn thử bắt tay vào làm đi, đừng nói không thế. mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ đâu
 
S

songtu009

Em tự nghĩ ra à? Hay đấy!

Bài giải hơi muộn màng =.=!
Sau một tời gian t nào đó, vận tốc của xe sẽ bằng vận tốc của B. Khoảng cách giữa xe và B là H. Sau đó vận tốc của xe tiếp tục tăng, còn vận tốc của B không đổi, nên khoảng cách giữa chúng liên tục giảm, và giảm về 0. Vậy xe hoàn toàn có thể đến B.

Bây giờ giải!
Sau giờ đầu tiên, xe đi được một quãng h = v (km)
Sau giờ thứ 2 xe đi được 2v, giờ thứ 3 là 4v, ..........8v....
Sau t (h) xe đến B.
Tổng quãng đường xe đi là:
[TEX]S_1=(2^t-1)v[/TEX]
Quãng đường B đi được là:
[TEX]S_2 = t (km)[/TEX]
Ta có:
[TEX]S_1 = S_2+L[/TEX]
Hay [TEX](2^t-1)v = t +L[/TEX]
Nếu có số cụ thể thì mới nhẩm được t em ạ!
 
Top Bottom