[ lý 9 ] bt về thấu kính phân ki` & thấu kính hội tụ

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỡi các bạn pro hay ko pro lí hãy giúp tui bài này vs

giúp tui đy cần gấp lắm ak

Một thấu kính hội tụ tiêu cự 0,5 m & 1 thấu kính phân kì tiêu

cự 0,2 m đặt xát nhau

coi như trùng quang tâm trùng trục chính. 1 vật sáng AB cao 16 cm đặt trước thấu

kính hội tụ cách thấu kính 0,4 m.

Tính chiều cao & khoảng cách của ảnh cuối cùng từ quang

tâm qua quang hệ

mọi n` giúp tui vẽ lun cái hình nha

rốt lí khổ quá >.< =.=
 
N

nkhanhtin

tội thấy thương....cùng quang tâm..trùng trục chính...thì tia sáng tới đó không kịp phân kì thì đã gặp thấu kính hội tụ.....nên hãy vẽ theo kiểu ko có thấu kính phân kì đi( tự vẽ hình giùm tui nha)
 
H

huutrang93

tội thấy thương....cùng quang tâm..trùng trục chính...thì tia sáng tới đó không kịp phân kì thì đã gặp thấu kính hội tụ.....nên hãy vẽ theo kiểu ko có thấu kính phân kì đi( tự vẽ hình giùm tui nha)

Bạn nhầm rồi
Sau khi gặp thấu kính hội tụ, vật tạo ảnh A, ảnh A này là ảnh ảo nên đối với thấu kính phân kì, A là vật ảo, từ đây ta vẽ hình trong trường hợp vật ảo
Các bạn lớp 9 học cách vẽ ảnh của vật ảo chưa nhỉ?

Kết quả của tôi là
khoảng cách: 2/11 (m)
ảnh là ảnh ảo
chiều cao ảnh: 80/11 (cm)
Kết quả này khá lẻ, bạn kiểm tra đáp số hộ tôi nhé
 
N

nkhanhtin

Sau khi gặp thấu kính hội tụ, vật tạo ảnh A, ảnh A này là ảnh ảo nên đối với thấu kính phân kì, A là vật ảo, từ đây ta vẽ hình trong trường hợp vật ảo..
bạn sai rồi....nếu đã là ảnh ảo thì sẽ không hứng được trên màn chắn nên không thể cho ảnh qua thấu kính
theo mình nó sẽ tạo ra hai ảnh ảo đối với thấu kính phân kì và đối với thấu kính hội tụ....còn tính toán thì chưa tính ra...thông cảm nha( làm sao trích dẫn lời mình hay vậy ta....muốn bắt trước mà không được....bùn)

mà đề yêu cầu: Tính chiều cao & khoảng cách của ảnh cuối cùng từ quang....mà bạn chơi vẻ ảnh của vật ảo .... nghi bạn tính luôn chiều cao của ảnh tạo bởi vật ảo luôn.....mà bạn tính cách nào hay vậy chỉ giùm luôn.....chậm tiêu tính hoài không ra...mai mách cô giải thử mới được...
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Anh làm đúng rồi.Lúc chiều em vừa học loại này.
Sau khi tạo ảnh ảo qua thấu kính hội tụ thì ảnh ảo này sẽ tạo ảnh thật qua thấu kính phân kì

Anh làm đúng rồi.Lúc chiều em vừa học loại này.
Sau khi tạo ảnh ảo qua thấu kính hội tụ thì ảnh ảo này sẽ tạo ảnh thật qua thấu kính phân kì
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Anh làm đúng rồi.Lúc chiều em vừa học loại này.
Sau khi tạo ảnh ảo qua thấu kính hội tụ thì ảnh ảo này sẽ tạo ảnh thật qua thấu kính phân kì

Bạn nhầm rồi donghxh ơi :D :D :D
Ảnh ảo qua thấu kính hội tụ chỉ cho ảnh thật qua thấu kính phân kì nếu ảnh ảo đó nằm trong khoảng OF, còn ngoài khoảng OF thì cho ảnh ảo hết

Sau khi gặp thấu kính hội tụ, vật tạo ảnh A, ảnh A này là ảnh ảo nên đối với thấu kính phân kì, A là vật ảo, từ đây ta vẽ hình trong trường hợp vật ảo..
bạn sai rồi....nếu đã là ảnh ảo thì sẽ không hứng được trên màn chắn nên không thể cho ảnh qua thấu kính
theo mình nó sẽ tạo ra hai ảnh ảo đối với thấu kính phân kì và đối với thấu kính hội tụ....còn tính toán thì chưa tính ra...thông cảm nha( làm sao trích dẫn lời mình hay vậy ta....muốn bắt trước mà không được....bùn)

Mình đâu có nói ảnh ảo thì hứng được trên màn, mình chỉ nói bạn phải xem ảnh ảo đó như 1 vật ảo đối với thấu kính phân kì, thế nên mình mới hỏi các bạn đã học cách vẽ ảnh của vật ảo chưa đấy

Bạn muốn trích dẫn bài viết thì có cái khung trích dẫn ngay phía dưới ấy, bấm vào là được thôi

mà đề yêu cầu: Tính chiều cao & khoảng cách của ảnh cuối cùng từ quang....mà bạn chơi vẻ ảnh của vật ảo .... nghi bạn tính luôn chiều cao của ảnh tạo bởi vật ảo luôn.....mà bạn tính cách nào hay vậy chỉ giùm luôn.....chậm tiêu tính hoài không ra...mai mách cô giải thử mới được...

Ảnh của vật ảo đó mới đúng là ảnh cuối cùng của vật qua quang hệ bạn ạ
 
B

baby_banggia34

Bạn nhầm rồi
Sau khi gặp thấu kính hội tụ, vật tạo ảnh A, ảnh A này là ảnh ảo nên đối với thấu kính phân kì, A là vật ảo, từ đây ta vẽ hình trong trường hợp vật ảo


Kết quả của tôi là
khoảng cách: 2/11 (m)
ảnh là ảnh ảo
chiều cao ảnh: 80/11 (cm)
Kết quả này khá lẻ, bạn kiểm tra đáp số hộ tôi nhé


cách vẽ vật ảo mà anh nói ở đây có phải cách vẽ thêm trục phụ,tiêu điểm phụ...ko vậy?
theo ý tôi thì với đề bài này,ta sẽ tính khoảg cách theo ảnh cuối cùg qua thấu kính phân kì(ảnh của vật ảo)
 
T

tuna95

Mình cũng được thầy mình nói sơ qua về những dạng bài như vầy 1 lần. Không biết có phải ý anh huutrang nói không, mình vẽ ảnh bằng cách dùng trục phụ và tiêu điểm phụ
 
N

nkhanhtin

nói thật bây giờ mới thấy bài này hơi khó...
nếu giải theo cách của bạn(cứ cho là cách giải bài đó đúng) thì bạn lại thiếu một trường hợp là tia sáng tới gặp thấu kính phân kì trước rồi mới gặp thấu kính hội tụ
- trích: Ảnh ảo qua thấu kính hội tụ chỉ cho ảnh thật qua thấu kính phân kì nếu ảnh ảo đó nằm trong khoảng OF, còn ngoài khoảng OF thì cho ảnh ảo hết...(hu oa ...đã thấy cái khung nhưng nó ở dạng ẩn không cho tớ đánh dấu tik vào-> ko trích lời đc...bất công xã hội)
có thể tớ ngây thơ đến mức ngu ngơ nhưng hình như cậu sai rồi....mọi vật đứng trước thấu kính hội tụ thì luôn cho ảnh ảo(Ảnh ảo qua thấu kính hội tụ cũng không ngoại lệ...nếu muốn vẽ ảnh của vật ảo thì phải coi vật ảo đó như vật thật rồi từ đó xuất phát các tia tới(không biết có phải là cách vẽ của cậu không)) ở trong khoảng tiêu cự của thấu kính phân kì

Không biết có phải ý anh huutrang nói không, mình vẽ ảnh bằng cách dùng trục phụ và tiêu điểm phụ
tui không hiểu tại sao các bạn lại vẽ trục phụ với tiêu điểm phụ(dùng tia bất kì) trong khi chúng ta có thể vẽ đc ảnh của nó như cách bình thường
còn về bài này tui vẫn cho là chúng ta nên vẽ hai ảnh qua hai thấu kính riêng biệt...
còn không thì nếu xét về cấu tạo thấu kính thì do tiêu cự của thấu kính hội tụ > tiêu cự của thấu kính phân kì -> phần giữa của thấu kính hội tụ > phần rìa và phần giữa của thấu kính phân kì-> các tia tới đây coi như đi qua thấu kính hội tụ còn tới phần rìa coi như tới thấu kính phân kì(hơi vô lí nhưng là thực tế...nếu sai các bạn sửa giùm) hoặc hên xui thì nhìn hệ thấu kính như cái bánh bò(i cái thấu kính hội tụ) nên ta vẽ ảnh của vật như qua thấu kính hội tụ....
nói chung các ý trên chỉ là giả thuyết ...nếu ai đã học qua bài này thì chỉ giùm tui luôn cả bài giảng(giảng kĩ giùm tui...tui hơi chậm tiêu) sẵn tiện đăng ảnh lên luôn cho dễ hiểu(về cách đăng ảnh lên thì hỏi bạn hữu trang sinh năm 1993(hình như học lớp 12-13 nên gọi bằng anh) chỉ cho)...làm ơn nha...cảm ơn trước

===> Có cái khung trích dẫn ngay phái dưới mỗi bài viết đó, nhấn vào đó thì hệ thông tự trích dẫn cho mình thôi
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

hình vẽ nè:
CS0.7986739_1_1.bmp


mình tính đc khoảng cách = 2/ 11

còn chiều cao ảnh cuối cùng ( tức là ảnh A2B2) = 4/55

p/s: ủa, sao kết quả khoảng cách của em vs của anh huutrang giống nhau mà chiều cao ảnh lại khác nhau nhỉ?? anh xemgiúp em thử.

trời đất, pó tay toàn tập luôn. em tính đúng rồi. anh bịk sao khác kết quả hok?? kết quả của em là 4/55 (m), còn của anh là 80/11 ( cm).
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

hình vẽ nè:
CS0.7986739_1_1.bmp


mình tính đc khoảng cách = 2/ 11

còn chiều cao ảnh cuối cùng ( tức là ảnh A2B2) = 4/55

p/s: ủa, sao kết quả khoảng cách của em vs của anh huutrang giống nhau mà chiều cao ảnh lại khác nhau nhỉ?? anh xemgiúp em thử.

Hình vẽ đúng rồi đó
Chiều cao của A1B1 là
[TEX]\frac{A1B1}{AB}=\frac{2}{0,4}=5 \Rightarrow A1B1=80 (cm)[/TEX]
Chiều cao cảu A2B2 là
[TEX]\frac{A2B2}{A1B1}=\frac{\frac{2}{11}}{2}=\frac{1}{11} \Rightarrow A2B2=\frac{80}{11} (cm)[/TEX]

Bài này không khó đến độ phải vẽ trục phụ đâu
 
N

nguoiquaduong019

hì hì thì em quên mề, làm gì mà lên án ghê thế.

tóm lại bài nỳ thấy vậy chứ cũng đâu có khó lắm đâu, (mới đọc thì thấy rắc rối) chỉ cần cứ vẽ từng giai đoạn rồi cứ áp dụng số vô tính vậy là được.
 
T

tuna95

Mình thì vẫn ưu tiên vẽ trục phụ! Dễ ăn^^
 
Last edited by a moderator:
T

takotinlaitrungten

A2B2 là ảnh ảo hay ảnh thật vậy bn************************************************************************************************************************************************************************?
 
Q

quynhruby_nhuquynh

bai nay cunh binh thuong thui ma` ban.
ban. co the giai theo cach sau
1. tinh 1/F(td)=1\f(ht) +1/f(pk)
2. sau khi tinh' ra nhu the' thi co the tinh' dc het' rui` ban a.
 
Top Bottom