[Lý 9]Bt quang học

C

cobemuadong97

ảnh thật, ngược chiều...nhưng làm sao tính được chiều cao của ảnh khi không cho chiều cao của vật...@@...
 
T

thamtu_shinichikudo2

bạn nào giúp mình mấy bài này lun nhá
1. Đặt vật AB vuông góc với trục chính của TKPK sao cho A nằm trên trục chính và cách TK 60cm thì ảnh cách TK 20cm.
a, Nêu cách vẽ hình?
b, Tính tiêu cự của TK.
c, Biết AB= 1.5cm. Tìm chiều cao của ảnh?
2.Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của TKHT có tiêu cự 30cm. Nhìn qua TK thấy ảnh cao gấp 2 lần vật.
a, Ảnh đó là ảnh gì?
b, Xác định vị trí của ảnh và của vật.
3. Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của một TKHT có tiêu cự 20cm, cách TK một khoảng 30cm.
a, Ảnh tạo bởi TK là ảnh gì? Tính khoảng cách từ ảnh đến TK.
b, Biết AB= 4cm. Tính chiều cao của ảnh.
 
V

vuhanhtc

1.
a)Dựng ảnh của B bằng cách vẽ tia ló của hai tia tới đặc biệt sau đó tìm giao của chúng, sau đó hạ đường vuông góc từ B' xuống trục chính ta thu được ảnh ảo A'B' cùng chiều nhỏ hơn vật và nằm trong khoảng tiêu cự.
b)Áp dụng công thức đối với thấu kính phân kì t/c:1/d-1/d'=-1/f=>1/60-1/20=-1/f=>f=30cm
c)Vẽ hình , xét hai tam giác đồng dạng AOB và A'OB' t/c: AB/A'B'=OA/OA' hay AB/A'B'=d/d'=>1.5/A'B'=60/20=>A'B'=0.5cm
Vậy chiều cao của ảnh là 0.5cm
2.
Ảnh tạo ra là ảnh ảo vì khi nhìn qua thấu kính ta quan sát được ảnh(không cần đến màn hứng ảnh)
b) T/c AB/A'B'=d/d'(phần a). Mà AB/A'B'=1/2 (vì ảnh cao gấp hai lần vật)=> d/d'=1/2=>d'=2d
Thay d'=2d vào công thức 1/d-1/d'=1/f t/c (đây là công thức của thấu kính hội tụ khi cho ảnh ảo): 1/d-1/2d=1/30
=> d=15cm. Mà d'=2d=> d'=15.2=30cm
Vậy vị trí của ảnh và vật là : Ảnh cách thấu kính 30cm, vật cách thấu kính 15cm=> ảnh cách vật 15cm
3.
a) Ảnh thu được là ảnh thật ( vì d>f)
Áp dụng công thức 1/d+1/d'=1/f t/c (Đây là công thức của thấu kính hội tụ khi vật cho ảnh thật):1/30+1/d'=1/20=>d'=60cm. Vậy khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là 60cm, hay d'=60cm.
b)Vẽ hình t/c AB/A'B'=d/d'=>4/A'B'=30/60=1/2=> A'B'=8cm. Vậy chiều cao của ảnh =8cm.
*Nếu không áp dụng các công thức trên thì bạn có thể tính bằng cách xét các cặp tam giác đồng dạng ....không biết mình tính toán có sai không nữa bạn xem qua hộ mình nha...........chúc bạn học tốt !!!
 
P

pety_ngu

bạn nào giúp mình mấy bài này lun nhá
1. Đặt vật AB vuông góc với trục chính của TKPK sao cho A nằm trên trục chính và cách TK 60cm thì ảnh cách TK 20cm.
a, Nêu cách vẽ hình?
b, Tính tiêu cự của TK.
c, Biết AB= 1.5cm. Tìm chiều cao của ảnh?
2.Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của TKHT có tiêu cự 30cm. Nhìn qua TK thấy ảnh cao gấp 2 lần vật.
a, Ảnh đó là ảnh gì?
b, Xác định vị trí của ảnh và của vật.

1 . cách vẽ
Vẽ vật AB với OA=60cm
Xát định điểm A' (A' thuộc trục chính ) sao cho OA'=20cm
vì TK là TKPK nên OA' nằm cùng mặt phẳng với vật bờ là thấu kính
-đầu tiên vẽ tia tới (1) đi qua quang tâm
-Vẽ đường thẳng vuông góc với trục chính tại A'
Đường thẳng này cắt tia tới (1) tại B'
-Vẽ tia tới (2) // trục chính cắt trục chính tại I
-Nối IB' cắt trục chính tại F
kéo dài IB' thu đc tia ló thứ (2)
b> tam giác OAB ~ tam giác OA'B'
=> [TEX]\frac{OA}{OA'}=\frac{AB}{A'B"}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{60}{20}=\frac{h}{h'}[/TEX]
[TEX]3=\frac{h}{h'}[/TEX] (1)
tam giác FA'B' ~ FOI
[TEX]\frac{ÒF}{OF-OA}=\frac{AB}{A'B'}[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{f}{f-20}=\frac{h}{h'}[/TEX] (2)
từ 1 và 2
\Rightarrow[TEX]\frac{f}{f-20}=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3f- 60=f [/TEX]
\Rightarrow[TEX]f=30 cm[/TEX]
c>
thế AB=h=1,5 vào (1)
\Leftrightarrow[TEX]3=\frac{1,5}{h'}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]0,5cm [/TEX]
 
Top Bottom