N
nom1


1/ vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của TK L (A nằm trên trục chính) và cách thấu kính 30cm cho ảnh thật A1B1. khi đặt AB cách TK 10cm cho ảnh ảo A2B2 cao gấp 3 lần vật. biết khoảng cách từ thấu kính đến A1B1 và A2B2 là bằng nhau
a) TK L là TK gì?
b) Trình bày cách dựng các hình. Xác định tiêu cự TK L
c) khi AB cách TK 10cm, đặt 1 gương phẳng G tại F' và vuông góc trục chính. đặc điểm ảnh của AB qua hệ TK-G
(đề thi HSG 09-10)
a) TKHT
b) vẽ 2 hình hay 1 hình?
OF=OF'=15cm
c) ảnh thật, bằng vật, ngược chiều vật (câu này ko chắc)
2/ vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của 1 TKHT có tiêu cự 12cm (điểm A nằm trên trục chính) cho ảnh thật A1B1 lớn hơn vật. giữ nguyên TK, dịch chuyển vật dọc theo trục chính đến gần TK 1 đoạn 6cm cho ảnh ảo A2B2. biết A2B2 lớn gấp 2 lần A1B1
a) vẽ hình trong 2 trường hợp trên
b) tính khoảng cách từ vật đến TK trước khi dịch chuyển
(TS L10 Chuyên 14-15)
a) vẽ 1 hình hay 2 hình?
b) mới tính sơ là OA=24
a) TK L là TK gì?
b) Trình bày cách dựng các hình. Xác định tiêu cự TK L
c) khi AB cách TK 10cm, đặt 1 gương phẳng G tại F' và vuông góc trục chính. đặc điểm ảnh của AB qua hệ TK-G
(đề thi HSG 09-10)
a) TKHT
b) vẽ 2 hình hay 1 hình?
OF=OF'=15cm
c) ảnh thật, bằng vật, ngược chiều vật (câu này ko chắc)
2/ vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của 1 TKHT có tiêu cự 12cm (điểm A nằm trên trục chính) cho ảnh thật A1B1 lớn hơn vật. giữ nguyên TK, dịch chuyển vật dọc theo trục chính đến gần TK 1 đoạn 6cm cho ảnh ảo A2B2. biết A2B2 lớn gấp 2 lần A1B1
a) vẽ hình trong 2 trường hợp trên
b) tính khoảng cách từ vật đến TK trước khi dịch chuyển
(TS L10 Chuyên 14-15)
a) vẽ 1 hình hay 2 hình?
b) mới tính sơ là OA=24