[lý 9] BT định luật Ôm + công suất

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xem bài này như bài kt 15ph. thử làm nào!

giữa 2 điểm AB của 1 mạch điện hiệu điện thế luôn luôn không đổi người ta mắc nối tiếp 2 điện trở R1 và R2 mà R2=30 cường độ dòng điện trong mạch đo được 0,25A

a) tính $U_2$ và $P_2$

b) mắc thêm R3 // R2 với $R_3 = 20 \Omega$ . CĐDĐ trong mạch chính là 0,5A
tính $R_{23}, R_1, U_{AB}, P_{AB}$

c) mắc R3 // (R1 nt R2). tính $P_{tt}$
 
1

123conheo

Cảm ơn bạn đã post đề

a: U2 = I2.R2 = I.R2 = 0,25.30 = 7,5 (V)
P2 = I2.U2 = I.U2 = 0,25. 7,5 = 1,875 (W)
b: R23= $\frac{R2.R3}{R2+R3}$ = $\frac{30.20}{30+20}$ = 12 (Om)
Ta có:
I.(R1+R2) = I'.( R1+ R23)
\Leftrightarrow 0,25.(R1+ 30) = 0,5. ( R1 + 12 )
\Rightarrow R1 = 6 (ôm)
Ta có: UAB = I'.Rtđ = 0,5. ( R1 +R23) = 0,5. ( 6+12 ) = 9 (V)
PAB = UAB.I' = 9.0,5 = 4,5 (W)
c: Rtđ' = $\frac{R1 + R2}{R3}$ = $\frac{6+30}{20}$ =~ 12,857 (ôm)
\Rightarrow Ptt = $\frac{U^2}{Rtđ'}$ =~6,3 (W)
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

a: U2 = I2.R2 = I.R2 = 0,25.30 = 7,5 (V)
P2 = I2.U2 = I.U2 = 0,25. 7,5 = 1,875 (W)
b: R23= $\frac{R2.R3}{R2+R3}$ = $\frac{30.20}{30+20}$ = 12 (Om)
Ta có:
I.(R1+R2) = I'.( R1+ R23)
\Leftrightarrow 0,25.(R1+ 30) = 0,5. ( R1 + 12 )
\Rightarrow R1 = 6 (ôm)
Ta có: UAB = I'.Rtđ = 0,5. ( R1 +R23) = 0,5. ( 6+12 ) = 9 (V)
PAB = UAB.I' = 9.0,5 = 4,5 (W)
c: Rtđ' = $\frac{R1 + R2}{R3}$ = $\frac{6+30}{20}$ =~ 12,857 (ôm)
\Rightarrow Ptt = $\frac{U^2}{Rtđ'}$ =~6,3 (W)

kết quả của bạn chính xác rồi

nhưng mà ngay chỗ mình tô đen đó, bạn làm theo cách nào vậy
 
1

123conheo


kết quả của bạn chính xác rồi

nhưng mà ngay chỗ mình tô đen đó, bạn làm theo cách nào vậy

Oầy :p Xin lỗi cậu tớ viết nhầm công thức mất tiêu rồi.
Công thức đúng phải là thế này:
$\frac{R3.(R1+R2)}{R3 + R1 + R2}$ = $\frac{20.( 6 + 30 )}{20+6+30}$ = $\frac{90}{7}$ =~ 12,857 (ôm)
Hiihihii Xin lỗi cậu lần nữa :khi (3):
 
S

shippou12345

Mình có 1 chút đóng ghóp:

Câu c) làm như đây là ra kết quả chẵn 100% ( không cần làm tròn) nha:

Ta có ($R_{1} nt R_{2}$) // $R_{3}$ nên $U = U_{12} = U_{3}$

\Rightarrow $I_{12} = \frac{U_{12}}{R_{1} + R_{2}} = \frac{9}{6 + 30}$ = 0.25 (A)

\Rightarrow $I_{3} = \frac{U_{3}}{R_{3}} = \frac{9}{20}$ = 0.45 (A)

\Rightarrow I' = $I_{12} + I_{3}$ = 0.25 + 0.45 = 0.7 (A)
Công suất tiêu thụ của mạch là: $P_{tt}$ = U*I' = 9*0.7 = 6.3 (W)

:khi (72)::khi (72)::khi (72):​
 
Top Bottom