[lý 9]BT cơ HSG

H

hoanghontimtimtim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một buổi tập thể dục 2 VĐV A và B chạy vòng quanh trên một con đường MNPQ có dạng hình chữ nhật. Họ đồng thời xuất phát từ hai vị trí [TEX]A_o[/TEX] và [TEX]B_o[/TEX] cách nhau một đoạn L nằm trên cạnh MN. Hai người chạy đuổi nhau theo cùng một chiều có cùng cách chạy, khi chạy trên đoạn MN hoặc PQ thì vận tốc là [TEX]v_1[/TEX], chạy trên NP hoặc MQ thì vận tốc là [TEX]v_2[/TEX]. Thời gian chạy trên 4 đoạn MN, NP, PQ, QN là như nhau. cho MQ = 2MN.
a) Tính [TEX]\frac{v_2}{v_1}[/TEX] và khoảng cách giữa hai VĐV A và B khi hai người cùng chạy trên NP?
b) Tính khoảng cách lớn nhất và nhỏ nhất giữa hai VĐV A và B trong quá trình chạy?

í a em làm được rồi, còn í b khó quá, thầy cô và các bạn giúp em với! trân thành cảm ơn! càng nhanh càng tốt ạ!
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

a) $v_{2}=2v_{1}$.
người thứ 2 luôn chạy sau người thứ nhất 1 khoảng thời gian là $\Delta t=\frac{L}{v_{1}}$
Trên NP họ cùng chạy với vận tốc v2 nên k/c giữa họ là:
$x=v_{2}\Delta t=2L$
b)nhận xét:trong quá trình chuyển động của 2 người:
-gđ 1:từ khi bắt đầu chđ đến khi người thứ 1 chạy đến N (tức là 2 người vẫn cùng chạy với v1) thì k/c giữa họ luôn là L.
-gđ 2:người thứ nhất vượt qua N sang đoạn NP và chạy với v2 trong khi người thứ 2 vẫn chưa đến N và chạy với v1,vì v2>v1 nên khoảng cách giữa họ tăng dần và đạt giá trị 2L khi người thứ 2 bắt đầu đến N và đổi vận tốc.
-gđ 3:2 người cùng chđ với v2 trên đoạn NP,k/c giữa họ ko đổi cho tới khi người thứ nhất đến P.
-gđ 4:người thứ nhất đến P và bđầu chạy với v1 trong khi người thứ 2 vẫn chạy với v2>v1 nên k/c giữa họ lại giảm dần và đạt L khi người thứ 2 cũng đến P và đổi vận tốc.
lặp lại quá trình trên ở các đoạn tiếp theo.
Như vậy,khoảng cách lớn nhất giữa họ là 2L và nhỏ nhất là L.
 
Top Bottom