[ lý 9 ] bài tập về thấu kính (T.T)

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các pac’ ơi giúp mình mấy bài tập này nha!!:):)

sắp kiểm tra oy` lo quá =.= :(:(:(

Bai` 1 :

1 vật sáng AB đặt vuông góc vs trục chính của thấu kính phân kì

cho ảnh = 1/3 vật

a, Tính tiêu cự của thấu kính nếu khoảng cách từ ảnh đến thấu

kính là 0,1 m

b, Để ảnh lớn gấp 2 lần ảnh ban đầu thì phải thay thấu kính = 1

thấu kính có tiêu

cự là bao nhiêu ?

Bai` 2:

1 vật sáng S nằm cách trục chính của thấu kính hội tụ 2 cm và

cách thấu kính 3m

cho ảnh thật lớn gấp 2 lần S

a, Tiêu cự thấu kính = ? và khoảng cách từ ảnh tới thấu kính = ?

b, Nếu S là vật hình cầu có đường kính 1,2 mm thì ảnh có đường

kính = ?

Các bạn giúp mình nha !! mình thank nhìu nhìu lắm ^^





 
V

vantuak123

vì ảnh nhỏ hơn vật nên vật nằm ngoài tiêu cự. ta có sơ đồ sau:
avatar.php

vẽ hìn như trên.
a, tam giác FA'B' đồng dạng với tam giác FOI:

\Rightarrow
eq.latex
\Leftrightarrow
eq.latex
( vì OI - AB; A'F = OF - OA')

\Leftrightarrow
eq.latex
\Leftrightarrow OF = 3(OF - 0,1) \LeftrightarrowOF = 3OF - 0,3 \Leftrightarrow 2OF = 0,3 \LeftrightarrowOF = 0,15 (m)
 
Last edited by a moderator:
V

vantuak123

xin lỗi vì hình vẽ thiếu tiêu điểm F và điểm I
điêm F nằm ở giữa A và A'
điểm I nằm trên quang tâm O...hết xong câu a
 
V

vantuak123

tam giác FA'B' đồng dạng với tam giác FOI:
\Rightarrow
eq.latex
\Leftrightarrow
eq.latex
( vì OI = AB; A'F = OF - OA)

\Leftrightarrow
eq.latex
eq.latex
vì để ảnh gấp 2 lần ảnh ban đàu nên ta mới có phân số 2/3.

\Leftrightarrow 3(OF - 0,1) = 2OF

\Leftrightarrow OF = 0,3 (m)
vậyđể ảnh lớn gấp 2 lần ảnh ban đầu thì phải thay thấu kính = 1

thấu kính có tiêu là 0,3 m. ((((((((((((((((((((hết))))))))))))))))))))))
nhớ cảm ơn mình nha!!!
 
V

vantuak123

bai` 2:

1 vật sáng s nằm cách trục chính của thấu kính hội tụ 2 cm và

cách thấu kính 3m

cho ảnh thật lớn gấp 2 lần s

a, tiêu cự thấu kính = ? Và khoảng cách từ ảnh tới thấu kính = ?

b, nếu s là vật hình cầu có đường kính 1,2 mm thì ảnh có đường

kính = ?

các bạn giúp mình nha !! Mình thank nhìu nhìu lắm ^^

bài này thì mình bó tay mình chưa gặp dạng bài này bao giờ...
 
C

caoanhzz

vì ảnh nhỏ hơn vật nên vật nằm ngoài tiêu cự. ta có sơ đồ sau:

vẽ hìn như trên.
a, tam giác FA'B' đồng dạng với tam giác FOI:

( vì OI - AB; A'F = OF - OA')

OF = 3(OF - 0,1) OF = 3OF - 0,3 2OF = 0,3 OF = 0,15 (m)
 
Top Bottom