Lý 9 - Bài tập đoạn mạch song song

N

nhat2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ Hai điện trở [tex]R_1 = 20[/tex] ôm , [tex]R_2 = 30[/tex] ôm mắc song song giữa 2 điểm có Hiệu điện thế không đổi. Cường độ dòng điện mạch chính là 2A.
a/ Tính Hiệu điện thế của đoạn mạch
b/ Tính CĐDĐ mạch rẽ
c/ Mắc song song thêm một điện trở [tex]R_3[/tex] thì Cường độ dòng điện mạch chính lúc này là 5A. Tính [tex]R_3[/tex]
 
G

goodgirla1city

Bài 1/ Hai điện trở [tex]R_1 = 20[/tex] ôm , [tex]R_2 = 30[/tex] ôm mắc song song giữa 2 điểm có Hiệu điện thế không đổi. Cường độ dòng điện mạch chính là 2A.
a/ Tính Hiệu điện thế của đoạn mạch
b/ Tính CĐDĐ mạch rẽ
c/ Mắc song song thêm một điện trở [tex]R_3[/tex] thì Cường độ dòng điện mạch chính lúc này là 5A. Tính [tex]R_3[/tex]

a)b) [TEX]IA=2A;[/TEX];
Do[TEX] R1 // R2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{{R12}}= \frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {R12}=\frac{R1.R2}{R1+R2}=\frac{20.30}{20+30}=12 \Omega[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U=IA.\text{R12}=12.2=24V[/TEX]

Do[TEX] R1//R2[/TEX][TEX]\Rightarrow U1=U2=U=24V[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I1=\frac{U1}{R1}=\frac{24}{20}=1,2A[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I2=\frac{U2}{R2}=\frac{24}{30}=0,8A[/TEX]

c) [TEX]U=24V[/TEX] (không đổi)
[TEX]I'=5A[/TEX]

Điện trở tương đương của mạch lúc này là:

[TEX]\text{Rtd}=\frac{U}{I'}=\frac{24}{5}=4,8\Omega[/TEX]

Ta có [TEX]R12//R3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{\text{Rtd }}=\frac{1}{R12}+\frac{1}{R3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{R3}=\frac{1}{\text{Rtd }}-\frac{1}{R12}=\frac{1}{4,8}-\frac{1}{12}=\frac{1}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R3=8 \Omega[/TEX]

Mình làm vội, không biết có đúng hay không, cách làm mình nghĩ là đúng, còn kết quả, bạn kiểm giúp nhé.:)>-:)>-
 
H

hoangoclan11399@yahoo.com.vn

Đây nhé bạn

a. Vì R1 // R2
\Rightarrow Rtd =[TEX] \frac{R1R2}{R1+R2}[/TEX]=[TEX]\frac{20 30}{20 + 30}[/TEX]= 12
U= IR= 12*2= 24V
b. Vì R1 // R2
\Rightarrow U= U1=U2=24V
Cường độ dòng điện ở hai đầu R1 là:
I1= [TEX]\frac{U1}{R1}[/TEX]= [TEX]\frac{24}{20}[/TEX]=1.2A
Cường độ dòng điện ở hai đầu R2 là:
I2=[TEX]\frac{U2}{R2}[/TEX]=[TEX]\frac{24}{30}[/TEX]=0.8 A
c. VÌ R1 // R2 // R3
\Rightarrow I= I1+I2+I3 và U= U3= 24V
\Rightarrow I3= I- (I1+I2)= 5-2=3A
ĐIện trở R3 là:
R3=[TEX]\frac{U3}{I3}[/TEX]= [TEX]\frac{24}{3}[/TEX]=8
 
Top Bottom