[lý 9]Bài tập điện nè

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài tập điện làm rồi mà hông coóđáp án nên ko biết đúng hay sai, riêng bài 2 thì chịu. các cậu giúp mình nha
Bài 1; cho mạch điện như hình vẽ R1=R2=6 ohm, R3=3 ohm, UAB=6V,
Ra=0. Xác định số chỉ các ampe kế.
a, khi k1 ngắt, k2 đóng
b, khi k1 đóng, k2 ngắt
c, khi k1,k2 đều đóng
CS0.9216237_1_1.bmp

Bài 2; * HĐT giữa hai điểm A và B là U. Để có được 1 HĐT U'=U/3 thì phải lấy ít nhất bao nhiêu điện trở(như nhau) mắc vào mạch AB và mắc như thế nào?
* Biết cddđ mach chính là I. Để có được cddđ I'=I/3 thì cần ít nhất bao nhiêu điện trở như nhau mắc vào mạch và mắc như thế nào?
Bài 3: Cho mạch điện như hình vẽ
R1=1 ohm, R2=R3=R4=R5=6 ohm, R6 = 3 ohm
UAD= 24 V
Tính UAC, UBD, UBE
CS0.9216506_1_1.bmp

Bài 4: Cho mạch điện như hình vẽ
R1=R2=3 ohm, RAB=8ohm, UAB=4,8 V, Ra=0. Xác định vị trí C để ampe kế chỉ:
a, 0,4 A
b, Số 0
VZ0.9217231_1_1.bmp
 
Last edited by a moderator:
H

hunterking

Mình có mấy bài tập điện làm rồi mà hông coóđáp án nên ko biết đúng hay sai, riêng bài 2 thì chịu. các cậu giúp mình nha
Bài 1; cho mạch điện như hình vẽ R1=R2=6 ohm, R3=3 ohm, UAB=6V,
Ra=0. Xác định số chỉ các ampe kế.
a, khi k1 ngắt, k2 đóng
b, khi k1 đóng, k2 ngắt
c, khi k1,k2 đều đóng
CS0.9216237_1_1.bmp

câu a:k1 ngắt,k2 đóng\Rightarrowmạch còn R1\RightarrowI=...
b,k1 đóng ,k2 ngắt\Rightarrowmạch còn R3\RightarrowI=...
c,k1 đóng,k2 đóng\Rightarrowmạch cầu\Rightarrowđịnh lý nút(tổng dòng vào =tổng dòng ra)
 
H

hunterking

câu 3 dễ
câu 4:Đặt:RAC=r
IA=I1-I2=U1/R1-(4,8-U1)/R2
\Leftrightarrow 1,2=2U1-4,8
\Rightarrow U1=3V
lại có:
Ir+IA=IBC
3/r+0,4=1,8/(8-r)
giải ra được r=6(ohm)(r=-10 loại)
b, khi IA=0
\Rightarrow R1/r=R2/(8-r)
giải ra\Rightarrow r=4(ohm)
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Cảm ơn hunterking nha. Nhưng mà mục đích chính của mình là bài số hai cơ. cậu hay có bạn nào giải được giúp mình nhé!
 
T

trang_tieu_thu

mình ko hiểu rõ lắm cái đề bài nếu đề chỉ cho U'=U/3 thì mình mắc ba điện trở bằng nhau nối tiép nhau là xong .Mình nghĩ là sẽ cho điên trở chứ
nếu I'=I/3 thì mắc ba điên trở bằng nhau song song là ra
chắc ý kiến của mình là sai chứ ai lại có cái đề dễ như thế cơ chứ phải ko ai làm được post đầy đư cho mình coi với nha
 
T

trang_tieu_thu

Bài này cũng dễ nhỉ chác tuna làm được rùi đúng không nhưng ngại post đáp án lên đúng ko để mình post cho mọi người cùng xem nha
mạch điện được mắc như sau :(R1//RAC)nt (R2//RCB)
Có Rtd1=\frac{R1.RAC}{R1+RAC}= \frac{3RAC}{3+RAC}
Rtd2= \frac{R2.RBC}{R2+RBC}=\frac{3(8-RAC)}{11-RAC}
Điện trở tương dương của đoạn mạch là
RTD=Rtd1+Rtd2=\frac{3RAC}{3+RAC}+\frac{3(8-RAC)}{11-RAC}
=\frac{-6RAC^2+48x+72}{(3+RAC)(11-RAC)}
I=\frac{U}{R}=\frac{0.8(RAC+3)}{(11-RAC}
I3=I\frac{R1}{R1+RAC}=\frac{2.4(11-RAC)}{-RAC^2+8RAC+12}:D
I4=I\frac{R2}{R2+RCB}=\frac{2.4(3+x)}{-RAC^2+8RAC+12}:p
từ:D:p ta có Ia=+-(I4-I3)=I4-I3=+-0.4:eek:
\Rightarrow \frac{2.4(RAC+3) -2.4(11-RAC)}{-RAC^2+8RAC+12}=+-0.4:cool:
Lấy dáu+ ta có :RAC^2+4RAC-60=0
\Rightarrow x1=6 , x2=-10(loai)
lấy dấu - ta có :RAC^2-20RAC+36
\Rightarrowx1'=2 ,x2' =18>RAB(loại)
Vậy có hai giá trị của C
x=6 .Ia có chiều từ D đến C
x=2 .Ia có chiều từ C đến D
:khi (122)::khi (122):
b, Từ :eek::cool: ta có
(RAC+3)-(11-RAC)=0
\Rightarrow2RAC=8
\RightarrowRAC=4:khi (69)::khi (69):
 
T

tuna95

Nữa nè

Bài 1: Cho mạch điện như hình vẽ
5A0.9359085_1_1.bmp

R1= 2 ohm, R2 = 4ohm, R3 = 6 ohm, R4 = 12ohm
Tính rtđ khi;
a, Khi k1 ngắt k2 đóng
b, Khi k1 đóng k2 ngăts
c, Khi k1k2 đều đóng
mai post típ
 
N

nguoiquaduong019

hehe

Bài 1: Cho mạch điện như hình vẽ
5A0.9359085_1_1.bmp

R1= 2 ohm, R2 = 4ohm, R3 = 6 ohm, R4 = 12ohm
Tính rtđ khi;
a, Khi k1 ngắt k2 đóng
b, Khi k1 đóng k2 ngăts
c, Khi k1k2 đều đóng
mai post típ

ủa, sao lúc nào mìh cũng đến muộn thế nhỉ?? thôi, mìh đặt cọc giải bài này

câu a: khi k1 ngắt, k2 đóng, mạch đc vẽ lại như sau:R3 //R4
[TEX]=> Rtd =\frac{6.12}{6+12}=4ohm [/TEX]

Câu b: Khi k1 đóng k2 ngắt: R1//R2//R4
[TEX]\frac{1}{Rtd} =\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R4}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{Rtd}=\frac{5}{6}[/TEX]
=> Rtd = 1,2 ohm

câu c: Khi k1k2 đều đóng thì: R1//R2//R3//R4

[TEX]\frac{1}{Rtd} =\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R3}+\frac{1}{R4}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}[/TEX]


[TEX]\frac{1}{Rtd}=1[/TEX]
=> Rtd = 1 ohm
 
N

nguoiquaduong019

hehe

Bài 1: Cho mạch điện như hình vẽ
5A0.9359085_1_1.bmp

R1= 2 ohm, R2 = 4ohm, R3 = 6 ohm, R4 = 12ohm
Tính rtđ khi;
a, Khi k1 ngắt k2 đóng
b, Khi k1 đóng k2 ngăts
c, Khi k1k2 đều đóng
mai post típ

ủa, sao lúc nào mìh cũng đến muộn thế nhỉ?? thôi, mìh đặt cọc giải bài này

câu a: khi k1 ngắt, k2 đóng, mạch đc vẽ lại như sau:R3 //R4
[TEX]=> Rtd =\frac{6.12}{6+12}=4ohm [/TEX]

Câu b: Khi k1 đóng k2 ngắt: R1//R2//R4
[TEX]\frac{1}{Rtd} =\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R4}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{Rtd}=\frac{5}{6}[/TEX]
=> Rtd = 1,2 ohm

câu c: Khi k1k2 đều đóng thì: R1//R2//R3//R4

[TEX]\frac{1}{Rtd} =\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R3}+\frac{1}{R4}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}[/TEX]


[TEX]\frac{1}{Rtd}=1[/TEX]
=> Rtd = 1 ohm

huhu, mod lí ơi, xóa giúp bài này
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

nữa nha

Số 1:Cho mạch điện như hình vẽ
9K0.9398420_1_1.bmp

R1 = R4 = 1 ohm, r2 = R3= 3 ohm, R5 = 0,5 ohm, uAB =6 v, Ra = 0
Ia = ?
Số 2:Cho mạch điện như hình vẽ
8P0.9398058_1_1.bmp

R1 = 1 ohm , R2 = 3 ohm, R3 = 2 ohm, UAB = 12 V, Uv = 0
R4=?, I1 I2 I3 I4 = ?
Số 3:' Cho mạch điện như ở hình của bài 2
R1 = 9 ohm, R2 = 3 ohm, R3 = 3ohm, R4 = 3 ohm, Rv vô cùng lớn
Cực dương của vôn kế mắc vào điểm nào
Số 4;Cho mạch điện như hình vẽ
UL0.9398232_1_1.bmp

R1 = 3 ohm, r2 = R3 = 4 ohm, R4 = 6 ohm, R5 = 12 ohm, Ra = 0
Xác định chỉ số ampe kế
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

Số 1:Cho mạch điện như hình vẽ
9K0.9398420_1_1.bmp

R1 = R4 = 1 ohm, r2 = R3= 3 ohm, R5 = 0,5 ohm, uAB =6 v, Ra = 0
Ia = ?
tuna kiếm đâu mấy bài tập điện hay vậy để mình thu làm xem ha bài này cũng tương đối kho đấy chứ
ta thấy điên trở của ampekế ko đáng kể \Rightarrowchập Cvaf D
mạch điện được mác như sau
{R5nt[ (R1// R2)nt(R3//R4)]}
điện trở tương đương của mạch là
RAb=R5 +frac{R1.R2}{R1+R2}+\frac{R3.R4}{R3+R4}
=0,5+\frac{3}{5}+\frac{3}{4}=0.2ohm
cường độ dòng điện trong mạch chính là
I=\frac{UAB}{RAB}=\frac{2}{6}=3A
vif Cvaf D có cùng điên thế \Rightarrow UCE=UDE=3.\frac{3}{4}=\frac{9}{4}hay UCF=UDE=3.\frac{3}{4}=\frac{9}{4}
cường độ qua các mạch dẽ là
I1=I4=\frac{9}{4}A
I2=I3=\frac{3}{4}A
tại C ta có I1\frac{9}{4}A đi vào .dòng I3=\frac{3}{4}< I1 vậy dòng đi từ C xuóng D \Rightarrow Ia= I1-I3=\frac{9}{4}-\frac{3}{4}=1,5A
dáu (+) của ampeke nối với C

:khi (69)::khi (69)::khi (69): xong rui
 
Top Bottom