[lý 9] bài tập chương quang học

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật AB sát mặt của một thấu kính hội tụ, sau đó dịch chuyển vật từ từ ra xa thấu kính thấy có 2 vị trí mà tại đó ảnh cao gấp hai lần vật. Biết 2 vị trí này cách nhau 60 cm. Tìm tiêu cự của thấu kính nói trên.
Giúp mình với!
 
T

theanvenger

Do đây là TKHT mà khi di chuyển vật ta được 2 ảnh có độ cao bằng nhau (= 2 lần vật) nên ta \Rightarrow một ảnh là ảnh ảo, một ảnh là ảnh thật.
Gọi ảnh 1 là ảnh thật; ảnh 2 là ảnh ảo.
chiều cao vật là $h$, ta có chiều cao ảnh 1 và 2 là $h_1=h_2=2h$.
khoảng cách từ vật đến TK khi cho ảnh 1 và 2 lần lượt là $d_1;d_2$, khoảng cách từ ảnh 1 và 2 đến TK lần lượt là $d'1$ và $d'2$.
Vì 2 ảnh cách nhau 60 cm, ta có: $d_1+(-d_2)=60$ (Vì ảnh 2 là ảnh ảo nên khoảng cách sẽ quy ước là nhỏ hơn 0. Do vậy, phải lấy đối của $d_2$ )
Theo công thức TK với TKHT, ta có:
$\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d'_1}=\frac{1}{f}$ (1)
$\frac{1}{d_2}-\frac{1}{d'_2}=\frac{1}{f}$ (2)
Do ảnh cao gấp đôi vật nên ta có:
$\frac{h_1}{h}=\frac{d'_1}{d_1}=2$ \Rightarrow $d'_1=2d_1$ (3)
$\frac{h_2}{h}=\frac{d'_2}{d_2}=2$ \Rightarrow $d'_2=2d_2$ (4)
Thay (3) vào (1); (4) vào (2), ta giải ra:
$3f=d'_1$
$f=d'_2$
Trừ vế với vế, ta có:
\Rightarrow$3f-f=d'_1-d'_2$
\Rightarrow$2f=60$
\Rightarrow$f=30(cm)$
 
Top Bottom