[lý 9] bài tập chương 1

T

trung9a812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta mắc điện trở R1 = 10 song song với một bóng đèn loại 6V – 3W rồi nối tiếp với biến trở có điện trở lớn nhất Rb = 20 vào hiệu điện thế không đổi U = 18V.
a)Vẽ sơ đồ mạch điện
Phải điều chỉnh biến trở có giá trị R2 là bao nhiêu để đèn sáng bình thường?
b) Nếu thay biến trở bằng đèn ghi 12V-12W thì cả hai đèn có sáng bình thường không ? tại sao?
Bài khó quá, các bạn giải giúp mình tham khảo nha
 
Q

quocthinh_psi

1GzNIHL.png


a) Đ1: 6V - 3W
\Rightarrow $I_{đm1} = \dfrac{P_{đm1}}{U_{đm1}} = \dfrac{3}{6}=0,5(A)$
$R_{Đ1}=\dfrac{U_{đm1}}{I_{đm1}}=\dfrac{6}{0,5}=12(A)$
Ta có: $(R1//Đ1)ntR2$
\Rightarrow $U_1=U_{đm1}=6(V)$
$I_1=\dfrac{U_1}{R_1}=\dfrac{6}{10}=0,6(A)$
$I_2=I_{mc}=I_1+I_{đm1}=0,6+0,5=1,1(A)$
$U_2=U_{mc}-U_1=18-6=12(V)$
\Rightarrow $R_2=\dfrac{U_2}{I_2}=\dfrac{12}{1,1}=10,91(\Omega)$
 
Top Bottom