[lý 9] bài 8 SBT

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8.12/23:

Người ta dùng dây nikelin (một loại hợp kim) làm dây nung cho một bếp điện. Nếu dùng loại dây này với đường kính tiết diện là 0,6mm thì cần dây loại này có chiều dài 2,88m. Hỏi nếu ko thay đổi điện trở dây nung, nhưng dùng loại dây này với đường kính tiết diện là 0,4mm thì dây phải có chiều dài là bao nhiêu ? Đáp số: 1,28m

với bài này nếu ko áp dụng công thức R = ρ. lS\frac{l}{S} thì mọi người tim được bao nhiêu cách giải?
 
K

kienduc_vatli

Bài 8 chưa học đến công thức R = ρ. lS\frac{l}{S} ! ;)
Mình làm như thế này:
-Tiết diện dây thứ 1:
S1=3,14.d124=0,2826mm2S_1= 3,14. \frac{d_1^2}{4}= 0,2826mm^2
-Tiết diện dây thứ 2:
S2=3,14.d224=0,1256mm2S_2= 3,14. \frac{d_2^2}{4}= 0,1256mm^2
Ta có: R tỉ lệ thuận với l ; R tỉ lệ nghịch với S
l1l2=R1R2\frac{l_1}{l_2}=\frac{R_1}{R_2}
S1S2=R2R1\frac{S_1}{S_2}=\frac{R_2}{R_1}
Theo đề ta có Không thây đổi điện trở tức là R2=R1R_2=R_1 => l1l2=S1S2\frac{l_1}{l_2}=\frac{S_1}{S_2}
=>2,88l2=0,28260,1256 \frac{2,88}{l_2}=\frac{0,2826}{0,1256}
=> l2=1,28ml_2= 1,28m


;)
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

8.12/23:

Người ta dùng dây nikelin (một loại hợp kim) làm dây nung cho một bếp điện. Nếu dùng loại dây này với đường kính tiết diện là 0,6mm thì cần dây loại này có chiều dài 2,88m. Hỏi nếu ko thay đổi điện trở dây nung, nhưng dùng loại dây này với đường kính tiết diện là 0,4mm thì dây phải có chiều dài là bao nhiêu ? Đáp số: 1,28m

với bài này nếu ko áp dụng công thức R = ρ. lS\frac{l}{S} thì mọi người tim được bao nhiêu cách giải?

Tiết diện dây dẫn: S1=(2r2)2.π0.2827S_1=(\dfrac{2r}{2})^2.\pi \approx 0.2827 (shift sto A cho kq chính xác)
Tương tự ta có S20.6283S_2 \approx 0.6283 (shift sto B luôn cho lành)
Từ các công thức liên hệ giữa tiết diện và điện trở, điện trở và chiều dài dây dẫn ta có
[TEX]\frac{S_1}{S_2}=\frac{l_2}{l_1} \Rightarrow l_2=\frac{S_1}{S_2}.l_1= 1.296 m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

Bài 8 chưa học đến công thức R = ρ. lS\frac{l}{S} ! ;)
Mình làm như thế này:
-Tiết diện dây thứ 1:
S1=3,14.d124=0,2826mm2S_1= 3,14. \frac{d_1^2}{4}= 0,2826mm^2
-Tiết diện dây thứ 2:
S2=3,14.d224=0,1256mm2S_2= 3,14. \frac{d_2^2}{4}= 0,1256mm^2
Ta có: R tỉ lệ thuận với l ; R tỉ lệ nghịch với S
l1l2=R2R1\frac{l_1}{l_2}=\frac{R_2}{R_1}
S1S2=R1R2\frac{S_1}{S_2}=\frac{R_1}{R_2}
Theo đề ta có Không thây đổi điện trở tức là R2=R1R_2=R_1 => l1l2=S1S2\frac{l_1}{l_2}=\frac{S_1}{S_2}
=>2,88l2=0,28260,1256 \frac{2,88}{l_2}=\frac{0,2826}{0,1256}
=> l2=1,28ml_2= 1,28m


;)
l1l2=R1R2\frac{l_1}{l_2}=\frac{R_1}{R_2} thuận là vậy mà ......................
 
Top Bottom