Lý 9 bài 12

B

black_rose2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trên 1 bóng đèn ghi 12V-6W

a) Cho biết ý nghĩa của các số này
b) TÍnh cường độ đinh mức của dòng điện chạy qua đèn.
c) Tính điện trở của đèn khi đó

Câu 2: Có trường hợp, khi bóng đèn bị đứt dây tóc, ta có thể lắc cho 2 đầu dây tóc ở chỗ bị đứt dính lại với nhau và có thể sử dụng bóng đèn này thêm 1 tg nữa. Hỏi khi đó công suất và độ sáng của bóng đèn lớn hơn hay nhỏ hơn so với trước khi dây tóc bị đứt? Tại sao?

Câu 3: Chứng minh rằng đối với đoạn mạch gồm các dụng cụ điện mắc nối tiếp hay mắc song song thì công suất điện của đoạn mạch bằng tổng công suất điện của các dụng cụ mắc trong mạch. ( MÌnh cần câu này nhất nha, 2 câu kia ko cần cx dk :) ) Thanks trước ạ
 
K

katyperry_nhat

1)
a. Công suất định mức của đèn là 6W, HĐT định mức của đèn là 12V. Khi đèn hoạt động ở HĐT là 12V thì công suất của đèn là 6W
b. $P = UI$ \Rightarrow $I = \frac{P}{U} = \frac{6}{12} = 0,5 A$
c) I = $\frac{U}{R}$ \Rightarrow $R = \frac{U}{I} = \frac{12}{0,5} = 20$ ôm
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

12.3 Có trường hợp, khi bóng đèn bị đứt dây tóc, ta có thể lắc cho hai đầu dây tóc ở chỗ bị đứt dính lại với nhau và có thể sử dụng bóng đèn này thêm một thời gian nữa. Hỏi khi đó công suất và độ sáng của bóng đèn lớn hơn hay nhỏ hơn so với trước khi dây tóc bị đứt? Tại sao?

khi bị đứt và được nối dính lại thì chiều dài dây tóc ngắn hơn trước. Do đó, điện trở của dây tóc nhỏ hơn trước. hiệu điện thế giữa hai đầu dây tóc ko đổi nên công suất lớn hơn trước và đèn sáng hơn.
 
N

nom1

Chứng minh rằng đối với đoạn mạch gồm các dụng cụ điện mắc nối tiếp hay mắc song song thì công suất điện của đoạn mạch bằng tổng công suất điện của các dụng cụ mắc trong mạch.

nối tiếp: $P = I^2 . R_td$
\Rightarrow $P = I^2 . (R_1 + R_2)$
\Rightarrow $P = I^2 . R_1 + I^2. R_2$
\Rightarrow $P = P_1 + P_2$

song song $P = \frac{U^2}{R_td}$

\Rightarrow $P = U^2 . \frac{1}{R_td}$

\Rightarrow $P = U^2 . (\frac{1}{R_1} + \frac{1}{R_2})$

\Rightarrow $P = \frac{U^2}{R_1} + \frac{U^2}{R_2}$

\Rightarrow $P = P_1 + P_2$
 
Top Bottom