[Lý 9]1 số bài tập chuyên

B

beconvaolop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Người ta đổ một lượng nước sôi (100 độ) vào 1 th ùng đã chứa nước ở nhiệt độ phòng là 25 độ thì thấy khi cân bằng nhiệt,nhiệt độ của nước trong thùng là 70 độ.Nếu chỉ đổ lượng nước sôi nói trên vào thùng này nhưng ban đầu k chứa gì thì nhiệt độ nước khi cân bằng là bao nhiêu?Biết rằng lượng nước sôi gấp hai lần lượng nước nguội.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

Bài 2:Hai thành phố A và B cách nhau 100km.Điện năng được tải từ một máy biến thế tăng thế ở A tới 1 máy biến thế hạ thế ở B bằng 2 dây đồng tiết diện tròn,đường kính = 1cm.Cường độ dòng điện là I =50A.Công suất tiêu hao trên đường dây = 5% công suất tiêu thụ ở B và HĐT cuộn thứ cấp máy hạ thế là 220V
a,Tính công suất tiêu thụ ở B
b,Tính tỷ số biến thế U/U' máy hạ thế ở B

Bài 3:
a,Để xác định điện trở Ra của 1 miliampe kế ,ng` ta dùng các dụng cụ sau:1 nguồn điện,1 ngắt điện K,1 biến trở R có thể biết giá trị ứng với từng vị trí con chạy,2 điện trở R1 và R2 đã biết giá trị và 1 số dây nối có điện trở k đáng kể
Nêu cách tiến hành đo Ra?
b,Khi sử dụng 2 chiếc đèn dầu,1 chiếc có bóng,1 chiếc k bóng thì bóng đèn có tác dụng gì?giải thích
c,Trong mạch điện gđ,số đồ dùng điện làm việc càng nhiều,cường độ dòng điện trong mạch chính lớn hay càng nhỏ?Vì sao?
 
A

abluediamond

Bài 1 :Người ta đổ một lượng nước sôi (100 độ) vào 1 th ùng đã chứa nước ở nhiệt độ phòng là 25 độ thì thấy khi cân bằng nhiệt,nhiệt độ của nước trong thùng là 70 độ.Nếu chỉ đổ lượng nước sôi nói trên vào thùng này nhưng ban đầu k chứa gì thì nhiệt độ nước khi cân bằng là bao nhiêu?Biết rằng lượng nước sôi gấp hai lần lượng nước nguội.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

Gọi $q$ là nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho bình tăng thêm $1°C$


$m (kg)$ là khối lượng nước nguội suy ra khối lượng nước nóng là $2m (kg)$


$c$ là nhiệt dung riêng của nước


Vì nhiệt độ phòng là $25°C$ nên nhiệt độ ban đầu của nước nguội và bình là $25°C$


Nhiệt lượng bình và nước nguội thu vào là :

$Q_1 = cm(70 - 25) + q(70 - 25) = 45cm + 45q$

Nhiệt lượng nước nóng tỏa ra là :

$Q_2 = 2cm(100 - 70) = 60cm$


Ta có PT CBN :

$45cm + 45q = 60cm$ \Rightarrow $q = \frac{1}{3}cm$


Gọi $t_a°C$ là nhiệt độ cân bằng khi ta đổ lượng nước nóng vào bình mà không chứa gì trong bình


Ta có PT CBN :

$2cm(100 - t_a°C) = q( t_a°C - 25)$

Thay $q$ vào ta có : $2cm(100 - t_a°C) = \frac{1}{3}( t_a°C - 25)$

Giải PT ra ta có $t_a \approx 89,3°C$
 
L

long307

giúp mình với, cần gấp

Người ta dùng cái cốc để đổ nước nóng vào 1 nhiệt lượng kế chưa có chất nào. Lần 1 đổ 1 cốc nước nóng vào, khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng 5*C. Lần 2 đổ 1 cốc nước nóng, khi có cân bằng nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng 3*C. Lần 3 đổ 10 cốc nước nóng nữa thì nhiệt lượng kế tăng bao nhiêu độ ?
 
Top Bottom