[Lý 8]Vài câu kiểm tra ở hocmai

T

tiendatsc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai làm hộ em vài câu này cái :
Một thác nước cao 126 m và độ chênh lệch nhiệt độ của nước ở đỉnh và chân thác là 0,3oC. Giả thiết rằng khi chạm vào chân thác, toàn bộ động năng của nước chuyển hết thành nhiệt năng truyền cho nước. Hãy tính nhiệt dung riêng của nước. (Cho g = 10m/s2)
Đó ạ
Còn câu này thì phục lun:
Muốn có 100lít nước ở nhiệt độ 35oC thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở nhiệt độ 15oC? Chọn kết quả đúng trong các kết quả sau:
Câu trả lời của bạn: A. Một kết quả khác.
B. V = 0,235lít.
C. V = 2,35lít.
D. V = 23,5lít.
Rõ ràng hỏi 2 cái mà chỉ cho đáp án có 1 cái =>đành làm mò,tìm trong 2 V cái nào đúng cái nì thì đánh :(
Cái nì em chỉ cho lên thui,mọi người giải cho em bài 1 với o=>
 
Z

zuihetsuc114

Câu 2 . Theo mình bạn chon câu D là đúng đó . Mình thề ! Mình hứa ! Nhưng Mình ko đảm bào .
Cho mình hỏi g=10/s2 là gì . Mình ko hiểu đề nên ko làm được .
 
T

tiendatsc

Thế
Còn bài 2 tớ cũng làm thế,tớ chỉ bảo nó bị thiếu thôi(cái KQ ý)
Còn bài 1 thì tớ ko hiểu thật :(
mọi người làm hộ em bài 1 nha!
Thanks
 
Last edited by a moderator:
T

thienthandethuong_minigirl

Chị cũng ko hiểu câu 1 thì sao mà làm đc đây em 8-}!
Còn câu 2 thì chị nghĩ nó cho V 1 cái thôi, cái còn lại chỉ cần lấy 100 trừ đi là ra :)-/)
Đề thi hocmai lâu lâu có sai sót đấy em ạ, chị bị mấy lần rồi :)!
 
T

tpvdt

Theo mìh biết thì g là hệ số giữa m và P
Đơn vị là N/kg
ở đây g là áp suất àh bạn
 
J

juntina

g là jì tui đảm bảo không phải là áp suất đâu:)) g chính là gia tốc trọng trường đơn vị là m/a2(bình phương).còn muốn tính bài toán thì phải dựa vào định luật bảo toàn năng lượng, thế năng ở đỉnh thác bằng động năng ở chân thác để từ rút ra vận tốc dòng chảy.em ráng lên lên 10 sẽ được học tiếp cái này nhé
 
T

tiendatsc

g là jì tui đảm bảo không phải là áp suất đâu:)) g chính là gia tốc trọng trường đơn vị là m/a2(bình phương).còn muốn tính bài toán thì phải dựa vào định luật bảo toàn năng lượng, thế năng ở đỉnh thác bằng động năng ở chân thác để từ rút ra vận tốc dòng chảy.em ráng lên lên 10 sẽ được học tiếp cái này nhé
Thế sao lại có trong lớp 8 ạ ?
Mà gia tốc là gì ạ ????????????
 
H

huutrang93

Thế sao lại có trong lớp 8 ạ ?
Mà gia tốc là gì ạ ????????????

Lớp 8 tất nhiên các em đã học g, nhưng không được học dưới dạng gia tốc trọng trường, các em học luôn giá trị g=10 (áp dụng trong công thức P=10.m hay d=10.D)

Bài đó có thể giải như sau (áp dụng 1 kiến thức của lớp 10 mà học sinh chuyên Lí phải học ngay từ lớp 8
Năng lượng tại đỉnh tháp
Q=m.c.t+m.g.h
Năng lượng tại chân tháp
Q'=m.c.t'
Do bảo toàn năng lượng
[tex]Q=Q' \Rightarrow mct+mgh=mct' \Leftrightarrow c=\frac{gh}{t'-t}=\frac{10.126}{0,3}=4200 (J/kg.K)[/tex]
 
H

huutrang93

Lớp 8 đã học đâu ạ ?
Em chưa từng nghe thấy :(
Chị có thể nói rõ g đc ko ạ ?

Cái này em ko hỉu :(

Có phải cấp 2 các em học công thức này không?
P=10.m (cũng có lúc P=9,8.m , cái này là tùy đề)
10 (ở đây) là giá trị của g (còn được gọi là gia tốc trọng trường)

Còn việc em chưa từng nghe thấy là do em không tìm hiểu
Năm lớp 8, khi còn học trong đội tuyển HSG Lí của trường, đã có lần thầy anh đưa ra 1 ví dụ mà không sử dụng kiến thức về gia tốc trọng trường thì không giải được
 
T

tpvdt

Có phải cấp 2 các em học công thức này không?
P=10.m (cũng có lúc P=9,8.m , cái này là tùy đề)
10 (ở đây) là giá trị của g (còn được gọi là gia tốc trọng trường)

Còn việc em chưa từng nghe thấy là do em không tìm hiểu
Năm lớp 8, khi còn học trong đội tuyển HSG Lí của trường, đã có lần thầy anh đưa ra 1 ví dụ mà không sử dụng kiến thức về gia tốc trọng trường thì không giải được

Nhưng mà g đơn vị là N/kg.Mấy cái bài nâng cao nó ghi thế mà.có phải a/m2 đâu
 
T

tiendatsc

10 (ở đây) là giá trị của g (còn được gọi là gia tốc trọng trường)
Có nghĩa là tùy đề bài thì g=10 hoặc 9,8 ạ ?
Có đúng là đơn vị N/kg ko ạ ?
Anh có thể giải hộ em cặn kẽ đc ko ạ ?
Em chưa hiểu lắm.
 
T

tpvdt

Có nghĩa là tùy đề bài thì g=10 hoặc 9,8 ạ ?
Có đúng là đơn vị N/kg ko ạ ?
Anh có thể giải hộ em cặn kẽ đc ko ạ ?
Em chưa hiểu lắm.

N/kg thật mà.Trong n` bài mìh đã làm.đơn vị đều là như thế.còn a/m2 chưa từng gặp bao h!

g là quan hệ giữa P và m
thường thì P =10m
còn trog n` bài ng ta cho thì tính theo g
Chẳng hạn nếu g = 9.8 thì P=9.8m
 
Last edited by a moderator:
J

juntina

việc em ko hỉu là đương nhiên vì em chưa được học kĩ về g. g hay nói cách khác là gia tốc trọng trường là kiến thức của chương trình Vật lí 10(học kì I) và được áp dụng rất nhìu vào bài tập. nếu em muốn bik về "g" thì có thể tìm hỉu thêm.
đính chính nè: g có đơn vị m/s^2( ghi nhầm)
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Cho tham gia với

Nhưng mà g đơn vị là N/kg.Mấy cái bài nâng cao nó ghi thế mà.có phải a/m2 đâu

g có đơn vị là[TEX]m/s^2[/TEX] nhưng đối với lớp 8 dùng đơn vị [TEX]N/kg[/TEX].
Ý nghĩa của g là gì các bạn chưa cần tìm hiểu, chỉ cần ghi nhớ máy móc công thức sau:[TEX]P = g*m[/TEX].
Để mình chỉ các bạn cách xác định đơn vị của một đại lượng vật lí nhé.
Ví dụ 1: [TEX]P = m*g[/TEX]\Rightarrow [TEX]g = \frac{P}{m}.[/TEX]
Đơn vị của P là Niutơn, đơn vị của m là kilôgam.
\Rightarrow [TEX]g = \frac{P(N)}{m(kg)} = .......(N/kg)[/TEX]
Vậy đơn vị của g là N/kg
Ví dụ 2: Tìm đơn vị của áp suất.
Ta có [TEX]p= \frac{F}{S}[/TEX]
Đơn vị của F là N, đơn vị của S là [TEX]m^2[/TEX]
[TEX]p =\frac{F(N)}{S(m^2)} =........(N/m^2)[/TEX]
Ta có đơn vị của áp suất là [TEX]N/m^2[/TEX]
Ví dụ 3: Tìm đơn vị của nhiệt dung riêng.
[TEX]Q = m*c*t[/TEX]\Rightarrow [TEX]c = \frac{Q}{m*t}[/TEX]
Đơn vị của Q là J, đơn vị của m là Kg, đơn vị của t (denta t) là độ C hoặc độ K
\Rightarrow [TEX] c = \frac{Q (J)}{m(kg)*t(^0 C)}=........J/(kg*^0 C)[/TEX]
Vậy đơn vị của nhiệt dung riêng là [TEX]J/kg^0C[/TEX]
Lưu ý: Trong SGK ghi đơn vị của c là J/kg độ K, nhưng nếu dùng độ C vẫn đúng.

Qua 3 ví dụ, các bạn hiểu chứ?
 
Last edited by a moderator:
Q

quocviethy

Ai làm hộ em vài câu này cái :
Một thác nước cao 126 m và độ chênh lệch nhiệt độ của nước ở đỉnh và chân thác là 0,3oC. Giả thiết rằng khi chạm vào chân thác, toàn bộ động năng của nước chuyển hết thành nhiệt năng truyền cho nước. Hãy tính nhiệt dung riêng của nước. (Cho g = 10m/s2)
Đó ạ
Còn câu này thì phục lun:
Muốn có 100lít nước ở nhiệt độ 35oC thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở nhiệt độ 15oC? Chọn kết quả đúng trong các kết quả sau:
Câu trả lời của bạn: A. Một kết quả khác.
B. V = 0,235lít.
C. V = 2,35lít.
D. V = 23,5lít.
Rõ ràng hỏi 2 cái mà chỉ cho đáp án có 1 cái =>đành làm mò,tìm trong 2 V cái nào đúng cái nì thì đánh :(
Cái nì em chỉ cho lên thui,mọi người giải cho em bài 1 với o=>
Câu 1:áp dụng công thức là ra
A = m.g.z
Q= m.c.t'
theo đlbt năng lượng: A=Q
=> m.g.z= m.c.t'
=> c= g.z/t'
rồi tự tính tiếp. Đến đây dễ rồi
 
L

luvsuju

bạn ui.... cái 23.5 là đúng nhưng chỉ với m2 thui...mình cũng thử giải rùi mà.. chắc là đề bài sai
 
Top Bottom