Vật lí [lý 8] phương trình cân bằng nhiệt

  • Thread starter nguoiquaduong019
  • Ngày gửi
  • Replies 37
  • Views 18,985

N

nguoiquaduong019

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[lý 8] bài tập luyện tập- nhiệt

nào, chúng ta làm từ dễ đến khó nhé

bài 1: để đun nóng 1 thỏi đồng có khối lượng 2kg từ 28*C lên 76*C thì cần phải cung cấp cho thỏi dồng 1 nhiệt lượng bao nhiêu?? biết nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.K

bài 2: người ta cung cấp cho 8 lít nước 1 nhiệt lượng là Q = 720kJ. hỏi nước sẽ nóng thêm bao nhiêu độ?? cho nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.K

bài 3: 1 thỏi sắt có khối lượng 2,5kg được đun nóng đến 150*C. nếu thỏi sắt nguội đến 50*C thì nó đã tỏa ra 1 nhiệt lượng là bao nhiêu? biết NDR của sắt là c = 460J/kg.K

bài 4: tính nhiệt lượng mà cơ thể ta hấp thụ khi uống 1 lượng nước có khối lượng là 160g ở nhiệt độ 40,6*C. cho biết nhiệt độ cơ thể ta là 36,6*C và nhiệt dung riêng của nước là c = 4200J/kg.K

thôi, làm4 bài đó trước đã, pữa sau tớ post bt típ. moỉ tay quá.
các you lớp 8 cố gắng làm nghen. mấy bài này thuộc dạng cơ bản hết đó.
 
Last edited by a moderator:
P

playgirl369

bài 1: để đun nóng 1 thỏi đồng có khối lượng 2kg từ 28*C lên 76*C thì cần phải cung cấp cho thỏi dồng 1 nhiệt lượng bao nhiêu?? biết nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.K

can phai cung cap so nhiet luong la: Q= m*C*dentat=2*380*(76-28)=36480J
 
P

playgirl369

bài 2: người ta cung cấp cho 8 lít nước 1 nhiệt lượng là Q = 720kJ. hỏi nước sẽ nóng thêm bao nhiêu độ?? cho nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.K

V=8lit suy ra m= 8kg
can nhiet do : t= Q/ (m*c)= 720000/(8*4190)=21*C
 
P

peiunhiu

bai 3 nhe
minh lam the nay khong bit co dung khong
Q=m*c*dentat=2.5*460*(150-50)=115000J
 
F

forget_all_tb9x

Bài 1: Nhiệt lượng cần cung cấp cho đồng là:
Q= (t1 - t2)*c*m= (76-28)*380*2=36480(J).
Bài 2:Ta có: V=8l=> m nước=8kg.Nước sẽ nóng thêm là:
Q=(t1-t2)*c*m=>(t1-t2)=Q/c*m=720000/(8*4190)=21.48 *C.
Bài 3: Nhiệt lượng toả ra là: Q=(t1-t2)*c*m=(150-50)*460*2.5=115000(J).
 
N

nguoiquaduong019

Làm tiếp nào!!!!!!!

hấc hấc, mấy bạn lớp 8 giỏi quá ha, giải hết mấy bt ( hic hic, bt toàn dạng cơ bản mà)

các you chú ý: khi giải bài tập phải kèm theo trích dẫn của bài để mọi người tiện theo dõi

bây h tăng mức độ lên nhở. tiếp tục làm nào:

bài 5:trộn lãn rượu vào nước, người ta thu được 1 hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ t = 36*C. tính khối lượng ruộu và nước đã pha. bik răng ban đầu rượu có nhiệt độ t1 = 19*C, nhiệt dộ ban đầu của nước là t2 = 100*C. NDR của rượu và nc lần lượt là: c1 = 2500J/kg.K; c2 = 4200J/kg.K

bài 6: 2 bình giống nhau, chứa 2 lượng nước giống nhau. bình 1 có nhiệt độ t1, bình 2 có nhiệt độ t2 = 1,5t1. sau khi trộn lẫn nhau thì nhiệt độ cuối cùng là 25*C. hãy tíh nhiệt độ ban đầu của mỗi bình??

bài 7: 1 chiếc ấm nhôm khối lượng 0,5kg, chức m = 2kg nước đang ở nhietj độ t1 = 20*C. hỏi phải cung cấp 1 nhiệt lượng bao nhiu để đun sôi nước?? bik NDR của nước là c1=4200J/kg.K, của nhôm là c2 = 880J/kg.K

bài 8: biết năng suất tỏa nhiệt của than gỗ là q = 34.10^6 J/kg..
a> tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 1,5kg than gỗ
b> khi dùng nhiệt lượng này để nung 1 thỏi thép có khối lượng 72kg thì có thể tăng nhiệt độ của thỏi thép này lên bao nhiu độ. bik nhiệt lượng mất mát khi nung là 90%. cho nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg.K

bài 9: 1 câu đố vui nho nhỏ nè:
1 đồng xu gồm 90% bạc và 10% đồng. tính nhiệt dung riêng của đồng xu này
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

bài 9: 1 câu đố vui nho nhỏ nè:
1 đồng xu gồm 90% bạc và 10% đồng. tính nhiệt dung riêng của đồng xu này

Nhiệt lượng cần để làm tăng 9kg bạc lên 1 độ là
[TEX]Q_1=m_1.c_1.\Delta t_1=9.c_{bac}.1[/TEX]
Nhiệt lượng cần để làm tăng 1kg đồng lên 1 độ là
[TEX]Q_2=m_2.c_2.\Delta t_2=1.c_{dong}.1[/TEX]
Nhiệt lượng cần để làm tăng 10 kg đồng xu lên 1 độ là
[TEX]Q=Q_1+Q_2 \Leftrightarrow 10.c_{xu}=9.c_{bac}+1.c_{dong} \Rightarrow c_{xu}=0,9c_{bac}+0,1c_{dong}[/TEX]
 
T

tichuot124

i 5:trộn lãn rượu vào nước, người ta thu được 1 hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ t = 36*C. tính khối lượng ruộu và nước đã pha. bik răng ban đầu rượu có nhiệt độ t1 = 19*C, nhiệt dộ ban đầu của nước là t2 = 100*C. NDR của rượu và nc lần lượt là: c1 = 2500J/kg.K; c2 = 4200J/kg.K

Có phải m nước=19,..g
m rươu = 120,..g
 
T

tichuot124

Thử phát cho bit

bài 6: 2 bình giống nhau, chứ 2 lượng nước giống nhau. bình 1 có nhiệt độ t1, bình 2 có nhiệt độ t2 = 1,5t1. sau khi trộn lẫn nhau thì nhiệt độ cuối cùng là 25*C. hãy tíh nhiệt độ ban đầu của mỗi bình??

C1: Gọi Q1,Q2 là nhiệt lượng 2 bình nước
*Ta có:Q1=m1.C1.(25-t1)
Q2=m2.c2.(1,5t1-25)
Mà Q1=Q2;m1=m2; c1=c2
=>25-t1=1,5t1-25
=>t1=20
Vậy t* bình 1=20*C; t*bình 2=30*C
C2: Lập luận như sau:
Vì nhiệt lượng phụ thuộc vào m,c, detal t mà ở bình 1 và 2 có m=nhau c=nhau
=>25*C la trung bình của t* của 2 bình
=>........:D:D:D
:D:D:D
 
T

tichuot124

bài 6: 2 bình giống nhau, chứ 2 lượng nước giống nhau. bình 1 có nhiệt độ t1, bình 2 có nhiệt độ t2 = 1,5t1. sau khi trộn lẫn nhau thì nhiệt độ cuối cùng là 25*C. hãy tíh nhiệt độ ban đầu của mỗi bình??

ĐS:Q=35200+672000=707200
 
N

nguoiquaduong019

bài 6: 2 bình giống nhau, chứ 2 lượng nước giống nhau. bình 1 có nhiệt độ t1, bình 2 có nhiệt độ t2 = 1,5t1. sau khi trộn lẫn nhau thì nhiệt độ cuối cùng là 25*C. hãy tíh nhiệt độ ban đầu của mỗi bình??

C1: Gọi Q1,Q2 là nhiệt lượng 2 bình nước
*Ta có:Q1=m1.C1.(25-t1)
Q2=m2.c2.(1,5t1-25)
Mà Q1=Q2;m1=m2; c1=c2
=>25-t1=1,5t1-25
=>t1=20
Vậy t* bình 1=20*C; t*bình 2=30*C
C2: Lập luận như sau:
Vì nhiệt lượng phụ thuộc vào m,c, detal t mà ở bình 1 và 2 có m=nhau c=nhau
=>25*C la trung bình của t* của 2 bình
=>........:D:D:D
:D:D:D

c1: kết quả thì đúng rồi nhưng mà làm thế này, mang ngỗng như chơi. ai lại vik là nhiệt lượng của bình 1, bình 2...
ko đc đâu bạn ơi. nếu bạn vik như thế thì phải thêm vô vài chữ nữa là nhiệt lượng toả ra của bình.... hoặc là nhiệt lượng thu vào của bình...

mà bạn làm thế chi cho dài dòng, rắc rối, cứ viết pt cần bằng nhiệt ra, rồi thế t2 = 1,5t1 vô, rút gọn hết, như vậy có tốt hơn ko?? dù sao thì cũng thankyou very much!!!
 
I

itto2009

bài 7: 1 chiếc ấm nhôm khối lượng 0,5kg, chức m = 2kg nước đang ở nhietj độ t1 = 20*C. hỏi phải cung cấp 1 nhiệt lượng bao nhiu để đun sôi nước?? bik NDR của nước là c1=4200J/kg.K, của nhôm là c2 = 880J/kg.K
Nước sôi ở 100*C => Nhiệt lượng cần cung cấp để 0.5 kg ấm nhôm tăng nhiệt độ từ 20*C->100*C là
[tex]Q_1[/tex]=C*m*[tex]\large\Delta[/tex]=880*0.5*80=35200 (J)
Nhiệt lượng cần cung cấp để đưa 2 kg tăng nhiệt độ từ 20*C ->100*C là
[tex]Q_2[/tex]=C*m*[tex]\large\Delta[/tex]=4200*2*80=672000(J)
Tổng nhiệt lượng cần cung cấp là:
[tex]Q=Q_1+Q_2[/tex]= 35200+672000 = 707200 (J)
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

Nhiệt lượng cần để làm tăng 9kg bạc lên 1 độ là
[TEX]Q_1=m_1.c_1.\Delta t_1=9.c_{bac}.1[/TEX]
Nhiệt lượng cần để làm tăng 1kg đồng lên 1 độ là
[TEX]Q_2=m_2.c_2.\Delta t_2=1.c_{dong}.1[/TEX]
Nhiệt lượng cần để làm tăng 10 kg đồng xu lên 1 độ là
[TEX]Q=Q_1+Q_2 \Leftrightarrow 10.c_{xu}=9.c_{bac}+1.c_{dong} \Rightarrow c_{xu}=0,9c_{bac}+0,1c_{dong}[/TEX]

hic, hic, đúng rồi
mà cũng lạ thật, mấy bài này đâu có khó mà sao mấy you lớp 8 nhác làm thế nhỉ??? chán thật
 
Last edited by a moderator:
I

itto2009

bài 8: biết năng suất tỏa nhiệt của than gỗ là q = 34.10^6 J/kg..
a> tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 1,5kg than gỗ
b> khi dùng nhiệt lượng này để nung 1 thỏi thép có khối lượng 72kg thì có thể tăng nhiệt độ của thỏi thép này lên bao nhiu độ. bik nhiệt lượng mất mát khi nung là 90%. cho nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg.K

a)Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 1.5 kg than gỗ là :
[tex]Q_1=q*m=34*10^6*1,5=51*10^6(J)[/tex]
b)nhiệt lượng mất mát là:
[tex]Q_2=Q_1*90%=45,9*10^6(J)[/tex]
Nhiệt lượng cung cấp cho thỏi thép là:
[tex]Q_3=Q_1-Q_2=5,1*10^6(J)[/tex]
Nhiệt độ thỏi thép tăng lên là:
[tex]\large\Delta=\frac{Q_3}{m*C_t}=\frac{5,1*10^6}{72*460}\approx \ 154*C[/tex]
 
N

nguoiquaduong019

tiếp nào!!!

i 5:trộn lãn rượu vào nước, người ta thu được 1 hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ t = 36*C. tính khối lượng ruộu và nước đã pha. bik răng ban đầu rượu có nhiệt độ t1 = 19*C, nhiệt dộ ban đầu của nước là t2 = 100*C. NDR của rượu và nc lần lượt là: c1 = 2500J/kg.K; c2 = 4200J/kg.K

Có phải m nước=19,..g
m rươu = 120,..g

bạn trình bày cách giải ra nghen, mình ko có đáp án rõ ràng, bạn cứ trình bày cách giải đi, mọi người sẽ phán giúp.

chúng ta làm tiếp nào:
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
bài 10: trộn lẫn rượu và nước, người ta thu được một hỗn hợp nặng 120,08gam ở nhiệt độ t = 30*C. tính khối lượng nước và rượu đã pha bik rằng ban đẩu rượu có nhiệt độ t1 = 20*C và nước có nhiệt độ t2 = 90*C. c rượu = 2500J/kg.K, c nước = 4200J/kg.K

bài 11: một nhiệt lượng kế có khối lượng m1 = 120g, chứa một lượng nước có khối lượng m2 = 600g ở cùng nhiệt độ t1 = 20*C. ìd ta thả vào đó hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m = 180g, đã đc nung nóng tới 100*C. khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ là t = 24*C. tính khối lượng m3 của nhôm, m4 của thiếc có trong hỗn hợp.

bik: c của chất làm NL kế =460J/kg.K; c nước = 4200J/kg.K' c nhôm = 900J/kg.K, c thiếc = 230J/kg.K

bài 12: thả đồng thời 80 gam sắt ở 24*C và 500 gam đồng ở 28*C vào 700gam nước ở 85*C. tính nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp. biết c sắt = 460J/kg.K ; c đồng = 380J/kg.K ; c nước = 4200J/kg.K

bài 13: 1 ấm điện có công suất 1500W. hỏi cần bao nhiêu thời gian để đun sôi 1 lít nước từ 15*C. biết c nước = 4200J/kg.K

bài 14: câu hỏi này vui đây, mọi người làm thì phải giải thik nhá.

1 khối thép 1kg đc nung nóng ở nhiệt độ 990*C, sau đó thả vào 2 lít nước đag ở nhiệt độ 99*C. hãy mô tả hiện tượng tiếp theo?? giải thik?
 
Last edited by a moderator:
A

anhre0902

Bai 10 hehe thử sức nha:
Gọi mr và mn lần lượt là khối lượng của rựu và nước:
Do PT cân bằng nhiệt ta có:
QTỏa = QThu
mn . Ccn . (t2-t1)= mr . Cr. (t-t1)
mn . 4200 . 64 = mr . 2500 .15
mn . 268800 =mr . 37500
mn/ mr=268800/37500 =0.14
Vậy mn=0.14mr (1)
Mn + mr =0.15 (2)
Thay (1) vào (2):
0.14mr + mr=0.14
1.14mr=0.14
Mr= 0.14/1.14
Mr= 0.12kg
=> mn=0.14-0.12=0.02
 
Last edited by a moderator:
I

itto2009

bài 11: một nhiệt lượng kế có khối lượng m1 = 120g, chứa một lượng nước có khối lượng m2 = 600g ở cùng nhiệt độ t1 = 20*C. ìd ta thả vào đó hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m = 180g, đã đc nung nóng tới 100*C. khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ là t = 24*C. tính khối lượng m3 của nhiệt lượng kế, m4 của thiếc có trong hỗn hợp.

bik: c của chất làm NL kế =460J/kg.K; c nước = 4200J/kg.K' c nhôm = 900J/kg.K, c thiếc = 230J/kg.K

Nhiệt lượng [tex]m_1[/tex] kg NLK thu vào để tăng nhiệt độ từ 20*C ->24*C là
[tex]Q_1=C*m_1*\large\Delta=460*0,12*4=220,8(J)[/tex]
Nhiệt lượng 0.6 kg nước thu và để tăng nhiệt độ từ 20*c -->24*C là
[tex]Q_2=C*m_n*\large\Delta=4200*0.6*4=10080 (J) [/tex]
Nhiệt lượng [tex]m_al[/tex] toả ra để hạ nhiệt độ từ 100*C-->24*C là
[tex]Q_3=C*m*\large\delta=900*m_al*76=68400*m_al (J)[/tex]
Nhịêt lượng [tex]m_t[/tex]toả ra để hạ nhiệt độ từ 100*C --> 24*C là
[tex] Q_4=C*m_t*\large\delta=230*m_t*76=17480*m_t(J)[/tex]
Áp dụng pt cân = nhệt ta có:
[tex]Q_thu=Q_toa[/tex]
[tex]=>Q_1+Q_2=Q_3+Q_4[/tex]
[tex]=>220,8+10080=68400*m_al+17480*m_t[/tex]
[tex]=>10300,8=68400*m_al+17480*(0.18-m_al)[/tex]
[tex]=>7154,4=50920*m_al[/tex]
[tex]=>m_al=0,14 (kg)=140(g)[/tex]
[tex]=>m_t=0.18-0.14=0,04=40 (g)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

peiunhiu

chị ơi hình như câu 5 sai đề hay sao ý
Crượu = 1800J/kg.K
với lại nhiệt độ ban đầu của nước phải là 50* chứ
 
Top Bottom