Vật lí [Lý 8]Một bài tóan vận tốc trích từ 500 bài tập vật lí

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 bài toán hơi lạ muốn hỏi các bạn
(Bài 1.28) Một chiếc bè trôi theo dòng nước. Khi cách một bến phà 15 km thì bị một cano chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè dược 45 phút thì cano quay lại và gặp bè ở 1 nơi cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nứoc chảy.
Bài naỳ mình chắc chắc là tác giả cho thiếu giả thiết hay gì đó, chứ mình không hiểu tại sao mình giải bài naỳ bằng hết cách này rồi lại cách khác mà vẵn không ra. Lật phần bài giải thì chỉ thấy đáp số 6km/h. Mình không hiểu tại sao mong các bạn giúp đỡ
(Baì này trong 500 bài tập vật lí - THCS)
:)>-@-)b-(:)|:(:);):p
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kyanhdo
H

huutrang1993

Mình có 1 bài toán hơi lạ muốn hỏi các bạn
(Bài 1.28) Một chiếc bè trôi theo dòng nước. Khi cách một bến phà 15 km thì bị một cano chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè dược 45 phút thì cano quay lại và gặp bè ở 1 nơi cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nứoc chảy.
Bài naỳ mình chắc chắc là tác giả cho thiếu giả thiết hay gì đó, chứ mình không hiểu tại sao mình giải bài naỳ bằng hết cách này rồi lại cách khác mà vẵn không ra. Lật phần bài giải thì chỉ thấy đáp số 6km/h. Mình không hiểu tại sao mong các bạn giúp đỡ
(Baì này trong 500 bài tập vật lí - THCS)
:)>-@-)b-(:)|:(:);):p
Bài này có 2 cách

Cách 1: Viết phương trình thời gian ,vận tốc, rồi tính từ từ
(Cách này anh chưa thử bao giờ vì nó dài)

Cách 2: Giả sử ta đứng trên dòng sông nhìn theo chiếc bè thì thời gian bè đi và về không đổi
[TEX]v_n=\frac{s}{t}=\frac{15-6}{0,75+0,75}=6 (m/s)[/TEX]
 
J

james_bond_danny47

Bài này có 2 cách

Cách 1: Viết phương trình thời gian ,vận tốc, rồi tính từ từ
(Cách này anh chưa thử bao giờ vì nó dài)

Cách 2: Giả sử ta đứng trên dòng sông nhìn theo chiếc bè thì thời gian bè đi và về không đổi
[TEX]v_n=\frac{s}{t}=\frac{15-6}{0,75+0,75}=6 (m/s)[/TEX]

Giải hay lắm nhưng đáp số sai: 6km/h chứ không phải 6m/s
 
J

james_bond_danny47

Bài này có 2 cách

Cách 1: Viết phương trình thời gian ,vận tốc, rồi tính từ từ
(Cách này anh chưa thử bao giờ vì nó dài)

Cách 2: Giả sử ta đứng trên dòng sông nhìn theo chiếc bè thì thời gian bè đi và về không đổi

Uả anh ơi, mà em xem kỉ rùi, tại sao thời gian đi và về lại không đổi??????????:D:D:D:D:D:D
 
J

james_bond_danny47

hi hi thanks anh huutrang1993 nhìu nha: bài 1.50 : 2 xe đạp cùng xuất phát từ một điểm trên vòng đua hình tròn bán kính 200 m cho pi=3.2. a/ hỏi sau bao lâu thì chúng gặp nhau biết vận tốc cuả 2 xe là 30km/h và 32 km/h b/ trong 2h đuổi nhau như vậy 2 xe gặp nhau mấy lần, bài naỳ em băng khoăn không biết là có áp dụng đưọc công thức gặp nhau cuả chuyển động ngược chiều được hay không? cách giải thích ở sách thì em chưa hiểu rõ lắm, anh giúp nha
 
J

james_bond_danny47

hi hi,bài này mới thử thách thật đây mong mọi người help nhiệt tình: Bài 1.75: 2 người chuyển động cùng chiêù nhau với vận tốc là v1=40 km/h, v2=30 km/h cách nhau một quãng l. Ngươì thứ 3 chuyển động ngược chiều làn lượt gặp người 1, và 2. Khi vưà gặp người 2 thì người thứ 3 lập tức quay lại đuổi theo người 1 với vận tốc như cũ là 50 km/h. Kể từ lúc gặp người thứ 2 và quay lại và đuổi kịp người 1 mất 5,4 phút.
a/ Tính khoảng cách l.
b/khi gặp người 1, họ cách người thứ 2 bao xa
 
Last edited by a moderator:
8

816554

hi hi,bài này mới thử thách thật đây mong mọi người help nhiệt tình: Bài 1.75: 2 người chuyển động cùng chiêù nhau với vận tốc là v1=40 km/h, v2=30 km/h cách nhau một quãng l. Ngươì thứ 3 chuyển động ngược chiều làn lượt gặp người 1, và 2. Khi vưà gặp người 2 thì người thứ 3 lập tức quay lại đuổi theo người 1 với vận tốc như cũ là 50 km/h. Kể từ lúc gặp người thứ 2 và quay lại đuổi theo người 1 mất 5,4 phút. a/ Tính khoảng cách l.
b/khi gặp người 1, họ cách người thứ 2 bao xa

mình không hiểu lắm, tức là thời gian người đó quay xe đó hả? hay là sao?
 
P

pepuhihi

thời gian không đổi là vì anh ấy đã chọn mốc là 1 điểm trên mặt nước ,cái này trong sach lớp 10 ,phần đầu có nói tới đấy e .Hôm trước thầy chị cũng bảo như thế ,giải thích cũng hơi khó hiểu đấy
 
J

james_bond_danny47

mình không hiểu lắm, tức là thời gian người đó quay xe đó hả? hay là sao?

thật ra thì mình thấy hơi lờ mờ ở chỗ này, mình nghĩ nên phân 2 trường hợp
Mình giải thix đây
XXX.bmp


lập luận 1cách logic thì v3 bắt buộc phải ở ngoài đoạn l
 
J

james_bond_danny47

sao hok ai help va ghi lời giải cụ thể hết vậy, bài này khó quá, thử thách cuối cùng trong phần vận tốc cuả cuốn 500 bài tập vật lí cuả Thầy Văn, help mình đi
 
N

ngocxit8bebe

hi hi thanks anh huutrang1993 nhìu nha: bài 1.50 : 2 xe đạp cùng xuất phát từ một điểm trên vòng đua hình tròn bán kính 200 m cho pi=3.2. a/ hỏi sau bao lâu thì chúng gặp nhau biết vận tốc cuả 2 xe là 30km/h và 32 km/h b/ trong 2h đuổi nhau như vậy 2 xe gặp nhau mấy lần, bài naỳ em băng khoăn không biết là có áp dụng đưọc công thức gặp nhau cuả chuyển động ngược chiều được hay không? cách giải thích ở sách thì em chưa hiểu rõ lắm, anh giúp nha

a) độ dài đường tròn: s= 200.2.3,2= 1280 m=1,28 km
gọi thời gian kể từ khi xuất phát đến lúc gặp nhau là t
trong thời gian t người đi với vận tốc [TEX]v_1=30 [/TEX]km/h đi được quãng đường [TEX]s_1[/TEX]
người đi với vận tốc [TEX]v_2=32 [/TEX]km/h đi được quãng đường [TEX]s + s_1[/TEX]

[TEX]t=\frac{s_1}{v_1}= \frac{s_1}{30}[/TEX]

[TEX] t=\frac{s+s_1}{v_2}= \frac{1,28+s_1}{32}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow\frac{s_1}{30}= \frac{1,28+s_1}{32}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]s_1= 19,2km[/TEX]\Rightarrow [TEX]t= \frac{19,2}{30}=0,64h[/TEX]
b) trong 2h đuổi nhau 2 xe gặp nhau 3 lần

cách 2:

chênh lệch vận tốc giữa hai xe là [TEX]v_c=2 km/h[/TEX]
thời gian để hai xe gặp nhau là [TEX]t= \frac{s}{v_c}=\frac{1,28}{2}= 0,64h[/TEX]


giải thế đã dễ hiểu hơn chưa bạn:p
 
8

816554

hi hi,bài này mới thử thách thật đây mong mọi người help nhiệt tình: Bài 1.75: 2 người chuyển động cùng chiêù nhau với vận tốc là v1=40 km/h, v2=30 km/h cách nhau một quãng l. Ngươì thứ 3 chuyển động ngược chiều làn lượt gặp người 1, và 2. Khi vưà gặp người 2 thì người thứ 3 lập tức quay lại đuổi theo người 1 với vận tốc như cũ là 50 km/h. Kể từ lúc gặp người thứ 2 và quay lại và đuổi kịp người 1 mất 5,4 phút.
a/ Tính khoảng cách l.
b/khi gặp người 1, họ cách người thứ 2 bao xa

giải:
ta có 2 trường hợp:
Th1: người 1 đi với vậ tốc 30km, người 2 đi với vận tốc 40km
ta có:
thời gian người 3 đi gặp người 2 là
l/ (40+50) = t (1)
thời gian người 3 đi để đuổi kịp người 1 là:
(l-40t+30t)/20 = 0.09
\Leftrightarrow l -10t = 1,8
\Leftrightarrow l = 10t+1.8
thay l = 10t+1.8 vào (1), ta đcL
(10t+1.8)/ 90 = t
\Leftrightarrow 10t +1,8 = 90t
\Leftrightarrow t = 0,0225
\Rightarrow l = 2.025(km)
KHi họ gặp người 1, họ cách người thứ 2 một khoảng:
10.0,09 = 0,9 (km)
TH2: Người 1 có vận tốc 40km/h, người 2 có vận tốc 30km/h
giải tương tự như trên
P/s: mình không hỉu tại sao người 3 lại không ở trong đoạn l đc?
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

giải:
ta có 2 trường hợp:
Th1: người 1 đi với vậ tốc 30km, người 2 đi với vận tốc 40km
ta có:
thời gian người 3 đi gặp người 2 là
l/ (40+50) = t (1)
Bạn lí luận chỗ này sai rùi, nếu theo lí luận cuả bạn thì người 1 cùng xuất phát trên l vỚI người 2 và người 3 hay sao, mà cái này đề hok có cho, chính vì vậy bài này mới thật sự thử thách, chứ đễ như vậy thì mình giải được rồi, bạn xem lại cái hình mà mình đã vẽ nha.

vì Bạn lí luận sai nên đáp số cả bài cuả bạn sai hết rồi, bạn xem lại rôi post lơi giải lên sau nha
Đáp số: a) 800m ; b) 1800m
 
8

816554

Bạn lí luận chỗ này sai rùi, nếu theo lí luận cuả bạn thì người 1 cùng xuất phát trên l vỚI người 2 và người 3 hay sao, mà cái này đề hok có cho, chính vì vậy bài này mới thật sự thử thách, chứ đễ như vậy thì mình giải được rồi, bạn xem lại cái hình mà mình đã vẽ nha.

vì Bạn lí luận sai nên đáp số cả bài cuả bạn sai hết rồi, bạn xem lại rôi post lơi giải lên sau nha
Đáp số: a) 800m ; b) 1800m

cái đáp số này là trường hợp 2 đó, mà đề không nói gì về thời gian có nghĩa là tụi nó cùng xuất phát rồi mà, cô mình nói là đề không cho thì coi như là không có, không đề cập tới, phải không ta?
 
J

james_bond_danny47

có ai help nưã hok, bài này cũng làm đau đầu mấy "nhà thông thái" trên vatlyvietnam.org đấy. Hi hi , mâý mod đâu sao hok vào đây help, sợ bài này rùi à
 
J

james_bond_danny47

hi hi bài trên đã có đáp số trên trang này rùi hok phiền mấy bạn nưã
http://vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?p=57135#post57135
Mấy bạn giúp giùm mình mấy bài nữa này: Từ bài 1.59 -> 1.60 mà không giải bằng đồ thị, hu hu, bài này thầy mình cho mà mình hok bít giải?
(Đề dài lắm, làm biếng post, bạn nào có cuốn 500 bài vật lí thì chịu khó lật ra xem nha)
 
J

james_bond_danny47

lật lại 1 vấn đề cũ

bàI 1.28
anh huutrang93 hãy giải thix rõ là lí do tại sao mà quãng đường cano đi và về là ko đổi, chứ theo nhận định của em thì em thấy là quãng đường canoe đi và về ko bằng nhau
cụ thề:
quãng đường cano đi từ điểm gặp bè ban đầu ĐẾN điểm dừng đề quay lại , quãng đường này lớn hơn quãng đường cano chạy từ điểm quay lại đến điểm gặp thứ hai vì trong quãng thời gian đó bè đã trôi được 1 đọan.
 
S

songtu009

Vận tốc của bè chính là vận tốc dòng nước, đúng không. Vận tốc của cano so với dòng nước không đổi, do đó vận tốc của cano so với bè cũng không đổi.
Cano gặp bè, đi 45 phút thì cũng sẽ về đúng 45 phút mới gặp bè.
Thời gian bè trôi là 1,5h.

Lí giải một chút nhé.
Vận tốc cano là V, của nước là u.
Cái ngược dòng V - u, xuôi dòng V+u là vận tốc của cano so với bờ.
Còn so với nước thì dù xuôi hay ngược dòng vận tốc của ca no vẫn là V.

Đó là chọn nước làm mốc.
Nếu chọn bờ làm mốc, gọi S là khoảng cách giữa ca no và bè sau 45 phút.
S = (V+u)0,75 - u*0,75 = V*0,75
Gọi t là thời gian ca no ngược dòng để gặp bè:
t = S/(V+u - u) = S/V => S = Vt.

Trên dưới như nhau.
 
J

james_bond_danny47

Vận tốc của bè chính là vận tốc dòng nước, đúng không. Vận tốc của cano so với dòng nước không đổi, do đó vận tốc của cano so với bè cũng không đổi.
Cano gặp bè, đi 45 phút thì cũng sẽ về đúng 45 phút mới gặp bè.
Thời gian bè trôi là 1,5h.

Lí giải một chút nhé.
Vận tốc cano là V, của nước là u.
Cái ngược dòng V - u, xuôi dòng V+u là vận tốc của cano so với bờ.
Còn so với nước thì dù xuôi hay ngược dòng vận tốc của ca no vẫn là V.

Đó là chọn nước làm mốc.
Nếu chọn bờ làm mốc, gọi S là khoảng cách giữa ca no và bè sau 45 phút.
S = (V+u)0,75 - u*0,75 = V*0,75
Gọi t là thời gian ca no ngược dòng để gặp bè:
t = S/(V+u - u) = S/V => S = Vt.

Trên dưới như nhau.

cái này thì e hiểu rồi nhưng e hok hỉu tại sao quãng đường trong cả 2 trường hợp như nhau - đi và về
e đã nêu rõ lí do ở trên
 
Top Bottom