{Lý 8} Lực ma sát, làm giúp em, em càm ơn trc' lun!!

T

thanhmai2000vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thùng gỗ được đặt trên mặt sàn nằm ngang. Tác dụng lên thùng gỗ một lực kéo F có phương song song với mặt sàn và có độ lớn là F = 30 N, thùng gỗ vẫn nằm yên.
a) Giải thích vì sao có lực kéo tác dụng lên thùng mà thùng vẫn nằm yên. Hãy cho biết loại lực ma sát nào đã xuất hiện và có độ lớn là bao nhiêu.
b) Tăng độ lớn lực kéo lên đến giá trị F = 50 N, thùng vẫn nằm yên. Hãy cho biết lực ma sát có yếu tố nào thay đổi.


( bài này có liên quan đến ma sát trượt nha anh, chị, làm đc câu nào thì giải dùm e với nha! tks)
 
N

ngocbich74

a, Vì đã có lực ma sát nghỉ tác dụng lên vật nên vật vẫn đứng yên .Fmsn=30N
b,Lực ma sát nghỉ có độ lớn thay đổi Fmsn=50N
 
H

hangthuthu

mình bổ sung thêm là lực ma sát nghỉ tăng liên tục khi ta tăng độ lớn của lực kéo cho tới khi lực ma sát nghỉ đạt độ lớn cực đại bằng lực ma sát trượt thì vật mới bắt đầu chuyển động,nói cách khác là hệ số ma sát nghỉ thay đổi liên tục khi ta thay đổi lực kéo và có độ lớn cực đại bằng hệ số ma sát trượt,khi đó,vật bắt đầu trượt
 
Top Bottom