Vật lí [Lý 8] Chuyển động cơ học

B

buy55

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toàn những bài HSG giỏi mong giúp đỡ ạ!
1. Một người đi xe máy từ TPHCM đi Long An cách nhau 45 km hết 1 h 15 min. Trong nửa đầu quãng đường người đó chuyển động đều vs vận tốc v1. trong nửa sau quảng đường người đó chuyển động đèu vs vận tốc v2 = [tex]\frac{4v1}{3}[/tex] . Tính:
Vận tốc v1
2. 1 ô tô vượt qua đoạn đường dốc gồm 2 đoạn là lên dốc và xuống dốc. Biết thời gian lên dốc bằng nửa thời gian xuống dốc và vận tốc TB khi xuống dốc gấp 2 lần vận tốc TB khi lên dốc. Biết Vận tốc TB khi lên dốc là 30 km/h. Tính vận tốc TB cả đoạn đường dốc.
3. 1 người đi xe máy từ TP A đến TP B. Trong [tex]\frac{1}{2}[/tex] quãng đường đầu, người đó đi vận tốc 40 km/h. Trên quãng đường còn lại , trong [tex]\frac{1}{2}[/tex] thời gian đầu người đó đi vận tốc v2= 45 km/h và sau đó đi vận tốc v3= 35 km/h. Tổng thời gian người đó đi từ A --> B là 2 h. Tính quãng đường AB?
 
Last edited by a moderator:
C

conbaodn

Gọi $\frac{1}{2}$ quãng đường trên là $S$
Thời gian đi hết $\frac{1}{2}$ quãng đường đầu: $t_1=\frac{S}{v_1}$
Thời gian đi hết $\frac{1}{2}$ quãng đường sau: $t_2=\frac{S}{v_2}=\frac{S}{\frac{4}{3}v_1}$
Theo đề ta có: $t_1+t_2=1,25$
\Leftrightarrow $\frac{S}{v_1}+\frac{S}{\frac{4}{3}v_1}=1,25$
\Leftrightarrow $v_1=\frac{7}{4}\frac{S}{1,25}$
\Leftrightarrow $v_1=31,5(Km/h)$
 
C

conbaodn

Gọi độ dài quãng đường ng` đó lên dốc là $S_1$với vận tốc $v_1$ xuống dốc là $S_2$ với vận tốc $v_2$
Thời gian ng` đó :
+Lên dốc: $t_1=\frac{S_1}{v_1}$
+Xuống dốc: $t_2=\frac{S_2}{v_2}$ \Leftrightarrow $4t_1=\frac{S_2}{t_1}$
\Rightarrow $S_2=4S_1$
Ta có: $\frac{S_1}{v_1}=v_1=30$
Vận tốc trung bình cả quãng đường: $v_{tb}=\frac{S_1+S_2}{t_1+t_2}$
\Leftrightarrow $v_{tb}=\frac{5S_1}{3t_1}$
\Leftrightarrow $v_{tb}=50(Km/h)$
 
B

buy55

còn bài cuối anh ơi...thanks nhiều ạ^^.....hihihi
còn 1 số bài nữa nhờ anh giúp lun ạ! nếu bí quá ạ^^
 
B

buy55

4. 1 người đi từ A --> B. Trong [tex]\frac{1}{3}[/tex] quãng đường đầu người đó đi vận tốc v1. trong [tex]\frac{2}{3}[/tex] thời gian còn lại đi vận tốc v2. quãng đường cuối đi vận tốc v3. Tính vận tốc TB?
5. 1 người đi ô tô khởi hành để đi từ A --> B với vận tốc 40 km/h. Nhưng sau khi đi đc [tex]\frac{1}{4}[/tex] thời gian dự định người này mún tới B sớm hơn 30 min nên tăng vận tốc lên 60 km/h. Tính quãng đường AB và thời gian dự định?
6. Ngọc đi xe máy từ A --> B vs dự tính là mất 4h. Nhưng sau khi đi được [tex]\frac{1}{4}[/tex] quãng đường cô lại tăng vận tốc lên 3 km/h để tới B sớm hơn 15 min. Tính:
a/ vận tốc ban đầu của Ngọc?
b/ Nếu sau khi xuất phát từ A đc 1h Ngọc dừng nghỉ 48 min và đổ xăng. Hỏi trên đoạn đường còn lại Ngọc phải đi tới B với vận tốc bao nhiêu để tới đích đúng thời gian dự tính???
 
B

buy55

có ai giúp ko ạ********************************************************************************************************************************************????? em chờ lâu quá rồi
 
T

tathivanchung

3. 1 người đi xe máy từ TP A đến TP B. Trong [tex]\frac{1}{2}[/tex] quãng đường đầu, người đó đi vận tốc 40 km/h. Trên quãng đường còn lại , trong [tex]\frac{1}{2}[/tex] thời gian đầu người đó đi vận tốc v2= 45 km/h và sau đó đi vận tốc v3= 35 km/h. Tổng thời gian người đó đi từ A --> B là 2 h. Tính quãng đường AB?

*)Trên nửa quãng đường đầu thời gian người đó đi là:
[tex]t_I=\frac{S_I}{v_I}=\frac{S}{2.v_I}[/tex]
*)Trên nữa quãng đường còn lại:
Quãng đường người đó đi được trong nứa thời gian đầu là:
[tex] S_1=v_1.t_1=\frac{v_1.t_{II}}{2}[/tex]
Quãng đường người đó đi được trong nứa thời gian sau là:
[tex] S_2=v_2.t_2=\frac{v_2.t_{II}}{2}[/tex]
Mà [tex] S_{II}=S_1+S_2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{II}.t_{II}=\frac{(v_1+v_2).t_{II}}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{II}=\frac{v_1+v_2}{2}=\frac{35+45}{2}=40(km/h)[/tex]
Thời gian người đó đi hết nửa quãng đường còn lại là:
[tex]t_{II}=\frac{S_{II}}{v_{II}}=\frac{S}{2.v_{II}}.[/tex]
Mặt khác: [tex]t=t_I+t_{II}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{v}=\frac{S}{2.v_I}+\frac{S}{2.v_{II}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v=\frac{2.v_I.v_{II}}{v_I+v_{II}}=\frac{2.40.40}{40+40}=40(km/h).[/tex]
Vậy độ dài quãng đường AB là: S=v.t=40.2=80(km/h).
 
  • Like
Reactions: Lê Ngọc Hậu
T

tathivanchung

4. 1 người đi từ A --> B. Trong [tex]\frac{1}{3}[/tex] quãng đường đầu người đó đi vận tốc v1. trong [tex]\frac{2}{3}[/tex] thời gian còn lại đi vận tốc v2. quãng đường cuối đi vận tốc v3. Tính vận tốc TB?
Thời gian người đó đi trên 1/3 quãng đường đầu là: [tex] t_1=\frac{S_1}{v_1}=\frac{S}{3.v_1}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{2}{3}S=\frac{2}{3}t_2.v_2+\frac{1}{3}t_2.v_3=\frac{1}{3}t_2(2v_2+v_3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S=\frac{t_2(2v_2+v_3)}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t_2=\frac{2S}{2v_2+v_3}[/tex]
Mà [tex]t=t_1+t_2=\frac{S}{3.v_1}+\frac{2S}{2v_2+v_3}=\frac{t_2(2v_2+v_3)}{3v_1}+t_2=t_2.\frac{2v_2+v_3+6v_1}{6v_1}[/tex]
Thay vào công thức tính vận tốc trung bình ta được:
[tex]v=\frac{S}{t}=\frac{\frac{t_2(2v_2+v_3)}{2}}{t_2.(\frac{2v_2+v_3+6v_1}{6v_1})}=\frac{3v_1(2v_2+v_3)}{6v_1+2v_2+v_3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tathivanchung

5. 1 người đi ô tô khởi hành để đi từ A --> B với vận tốc 40 km/h. Nhưng sau khi đi đc [tex]\frac{1}{4}[/tex] thời gian dự định người này mún tới B sớm hơn 30 min nên tăng vận tốc lên 60 km/h. Tính quãng đường AB và thời gian dự định?
Quãng đường người đó đi được trong 1/4 thời gian đầu là:[tex]S_1=\frac{1}{4}.v_1.t[/tex]
Quãng đường người đó còn phải đi là: [tex]S_2=v_2.(\frac{3}{4}t-0,5)[/tex]
Ta có: [tex]S=S_1+S_2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_1.t=\frac{1}{4}.v_1.t+v_2.(\frac{3}{4}t-0,5)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40t=55t-30[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t=2h.[/tex]
Vậy quãng đường AB là: [tex]S=v_1.t=40.2=80km[/tex]
 
T

tathivanchung

6. Ngọc đi xe máy từ A --> B vs dự tính là mất 4h. Nhưng sau khi đi được [tex]\frac{1}{4}[/tex] quãng đường cô lại tăng vận tốc lên 3 km/h để tới B sớm hơn 15 min. Tính:
a/ vận tốc ban đầu của Ngọc?
b/ Nếu sau khi xuất phát từ A đc 1h Ngọc dừng nghỉ 48 min và đổ xăng. Hỏi trên đoạn đường còn lại Ngọc phải đi tới B với vận tốc bao nhiêu để tới đích đúng thời gian dự tính???
a/Ta có: [tex]S_1=\frac{1}{4}v.t[/tex]
[tex]S_2=(v+3)(\frac{3}{4}t-\frac{1}{4})[/tex]
Mà [tex]S=S_1+S_2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4v=4v-\frac{1}{4}v+\frac{33}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v=33km/h[/tex]
b/Quãng đường AB dài là: [tex]S=v.t=33.4=132km[/tex]
Sau khi xuất phát được 1h Ngọc đi được: [tex]S'=t'.v=33km[/tex]
Ngọc còn phải đi: [tex]S"=S-S'=132-33=99km[/tex]
Thời gian để Ngọc đi hét quãng đường S" là: [tex] t"=t-t'-t_nghỉ=4-1-\frac{4}{5}=\frac{11}{5}[/tex]
Vận tốc cần thiết là:[tex] v"=S":t"=99:\frac{11}{5}=45km/h[/tex]
 
B

buy55

Tiếp ạ!
7. Bảo và Giao cùng khởi hành từ TP A. Bảo đi xe máy khởi hành lúc 6 h 30 sáng vs vận tốc 24 km/h. Sau đó 1 h 45 min Giao đi ô tô đuổi theo Bảo vs vận tốc 36 km/h.
a/ Mấy giờ Giao còn cách Bảo 6 km?
b/ Mấy giờ Giao đuổi kịp Bảo?Chỗ gặp nhau cách TP A ? km
8. 1 sinh viên đi học từ nhà --> trường cách nhau 36 km. Ban đầu, cậu đi xe đạp từ nhà đến trạm xe bus vs vận tốc 12 km/h. Tại trạm, đứng chờ xe 15 min rồi lên xe tới trường vs vận tốc 42 km/h. Đến trường sớm hơn thời gian đi bằng xe đạp đến trường là 1h. Tính khoảng cách từ nhà đến trạm xe bú và thời gian đi trên xe bus của sinh viên?
9.Trang đi học từ nhà đến trường vs vận tốc 8 km/h. Khi đi đc [tex]\frac{1}{3}[/tex] quãng đường phát hiện quên tập quay về nhà lấy rồi đến trường . Khi đến trường bị trễ mất 15 min theo thời gian dự tính.
a/ Tính quãng đường từ nhà đến trường
b/ Để đến trường đúng giờ, thì lúc quay về và đi trở lại cô phải đi vận tốc là ?
10. 1 xe đò khởi hành từ TP A--> TP B cách A 160 km vào lúc 7h sáng vs vận tốc 60 km/h. Sau đó 1 h 30, 1 xe ô tô con khởi hành từ B về A vs vận tốc 80 km/h.
a/ Đến mấy giờ 2 xe gặp nhau? Vị trí gặp cách A ? km
b/ XE nào tới nơi trước? Để 2 xe đến cùng 1 lúc thì xe đến sau phải khởi hành lúc ? h
11. 1 cầu thanh cuốn đưa hành khách từ tầng trệt lên tầng lầu trong siêu thị . Cầu thang trên đưa 1 hành khách đứng yên lên lầu trong thời gian t1 = 1 min. Nếu ko chuyển động thì phải đi trong thơi gian t2= 3 min, Hỏi nếu đồng thời cầu thang chuyển động và người đó đi lên thì mất bao lâu người đó đi lên lầu?
12. 1 chiếc phà đi xuôi dòng sông từ bến A --> B, dừng lại ở B 30 min, rồi lại đi n gược dòng từ B -->A hết 2 h 18 min. Vận tốc của phà khi xuôi dòng là 25 km/h và ngược dòng 20 km/h.
a/ Khoảng cách AB là bao nhiêu?
b/ thời gian đi từ A --> B và ngược lại là?
c/ vận tốc của phà so vs dòng nước và vận tốc dòng nước vs bờ sông?
13. 1 người đi xe đạp vs vận tốc 15 km/h và 1 người đi xe máy vs vận tốc 30 km/h khởi hành đồng thời ở địa điểm A và ngược chiều nhau. Sau khi đi đc 30 min, người đi xe máy nghỉ 30 min rồi quay lại đuổi theo xe đạp
a/ Bao lâu kể từ lúc khởi hành 2 xe gặp nhau?
b/ Vị trí gặp cách A bao nhiêu?
14. 1 thuyền máy cạy xuôi dòng từ A --> B rồi lại chạy ngược dòng từ B --> A tổng thờigian là 4h 48 min. Vận tốc thuyền so vs nước là 20km/h và vận tốc nước vs bờ sống là 5 km/h. Quãng đường từ A --> B dài bao nhiêu?
15. 2 ô tô chuyển động thẳng đều khởi hành đồng thời ở 2 địa điểm cách nhau 108 km. Nếu đi ngược chiều thì sau 1 h gặp nhau. CÙng chiều thì sau 3 h 30 min đuổi kịp nhau. Tính vận tốc 2 xe.
 
M

megamanxza

Tiếp ạ!
7. Bảo và Giao cùng khởi hành từ TP A. Bảo đi xe máy khởi hành lúc 6 h 30 sáng vs vận tốc 24 km/h. Sau đó 1 h 45 min Giao đi ô tô đuổi theo Bảo vs vận tốc 36 km/h.
a/ Mấy giờ Giao còn cách Bảo 6 km?
b/ Mấy giờ Giao đuổi kịp Bảo?Chỗ gặp nhau cách TP A ? km

Bài này sơ đồ bạn tự vẽ nhé!
Đổi: 1h45' = 1,75h
Gọi thời gian Bảo đi là t1, thời gian Giao đi là t2, quãng đường Bảo đi là s1, quãng đường Giao đi là s2 và thời gian lúc 2 người gặp nhau là tg.
a/ Khi Giao còn cách Bảo 6km, điều đó có nghĩa là quãng đường Giao đi kém quãng đường Bảo đi 6km, tức:
s1= s2+6\Leftrightarrow t1.v1=t2.v2+6
\Leftrightarrow 24.t1=36.t2+6
\Leftrightarrow 24.t1=36(t1-1,75)+6
\Leftrightarrow 24.t1=36.t1-63+6
\Leftrightarrow 24.t1=36.t1-57
\Leftrightarrow 12.t1=57\Leftrightarrow t1=4,75(h)
Vậy sau khi Bảo đi được 4,75h (tức 4 giờ 45 phút) thì Giao sẽ cách Bảo 6km.
Vậy Giao cách Bảo 6km lúc: tg=6,5+4,75=11,25h=11 giờ 25 phút.
b/ Cũng y thế, và kết quả là đuổi kịp lúc 11 giờ 45 phút tại một nơi cách A 126km.
 
B

buy55

giúp các bạn ơi//HELP ME....
Mình phải nộp cô rồi...mong các bạn giúp nhanh mình...
 

Lê Ngọc Hậu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng năm 2017
1
1
21
19
Các bạn giúp giùm mình bài đây nha :
Trang đi học từ nhà đến trường với vận tốc 8km/h khi đi được 1/3 quảng đường thì phát hiện ra mình quên vở tập nên quay về nhà lấy , rồi đi ngay tới trường . khi đến trường thì bạn ấy bị trở mất 15 phút theo thời gian dự tính .
Để đến được đúng h theo dự tính , thì từ lúc quay về và đi trở lại trường Trang phải đi với vận tốc bao nhiêu ?
:):)ai giải đc cho mình cảm ơn :):)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Các bạn giúp giùm mình bài đây nha :
Trang đi học từ nhà đến trường với vận tốc 8km/h khi đi được 1/3 quảng đường thì phát hiện ra mình quên vở tập nên quay về nhà lấy , rồi đi ngay tới trường . khi đến trường thì bạn ấy bị trở mất 15 phút theo thời gian dự tính .
Để đến được đúng h theo dự tính , thì từ lúc quay về và đi trở lại trường Trang phải đi với vận tốc bao nhiêu ?
:):)ai giải đc cho mình cảm ơn :):)
bạn tham khảo ở đây https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-li-8-can-giai-dap.235935/
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Links đó hình như mem không xem được. Bài này giải nhẹ nhàng thôi.

Đến chậm 15' là do phải quay về và đi ngược lại 1/3 quãng đường. Vậy 15' kia là để đi 2/3 quãng đường.

Khi đi hết quãng đường sẽ mất t = 15*3/2 = 22,5' = 3/8h.

Quãng đường từ nhà đến trường là S = Vdk.t = 3 Km.

Sau khi về nhà, để đến trường đúng giờ nhân vật chính phải đi trong thời gian là T = 22,5 - 15 = 7,5' = 1/8h.

Vận tốc cần thiết là V = S/t = 24 Km/h
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
15. 2 ô tô chuyển động thẳng đều khởi hành đồng thời ở 2 địa điểm cách nhau 108 km. Nếu đi ngược chiều thì sau 1 h gặp nhau. CÙng chiều thì sau 3 h 30 min đuổi kịp nhau. Tính vận tốc 2 xe.
Gọi vận tốc xe đi nhanh hơn là v1
......................chậm hơn là v2
+Khi 2 xe đi ngược chiều, bạn lập PT mà quãng đường 2 xe đi được ra sẽ có:
v1+v2=108
+Khi 2 xe đi cùng chiều ta có:
7/2.v1-7/2.v2=108
Giải 2 PT trên ta sẽ được v2=270/7 (km/h)
v1=486/7 (km/h)
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
10. 1 xe đò khởi hành từ TP A--> TP B cách A 160 km vào lúc 7h sáng vs vận tốc 60 km/h. Sau đó 1 h 30, 1 xe ô tô con khởi hành từ B về A vs vận tốc 80 km/h.
a/ Đến mấy giờ 2 xe gặp nhau? Vị trí gặp cách A ? km
b/ XE nào tới nơi trước? Để 2 xe đến cùng 1 lúc thì xe đến sau phải khởi hành lúc ? h
1h30' thì xe đi từ A đi được: 90(km)
=>quãng đường còn lại để 2 xe gặp nhau là: 160-90=70 (km)
Gọi t là thời gian 2 xe gặp nhau
=>quãng đường mà xe từ A đi được là: 60t (km)
=>quãng đường mà xe từ B đi được là: 80t(km)
=>60t+80t=70=>t=0,5h
=> 2 xe gặp nhau lúc 7+1,5+0,5=9h
Vị trí gặp cách A: 90+60.0,5=120(km)
b)=> Vị trí gặp cách B:160-120=40(km)
thời gian xe từ A đến được B là: 40/60=2/3h
thời gian xe từ B đến được A là: 120/80=3/2h
Do 2/3h<3/2h=> xe đi từ A xẽ đến nơi trước xe đi từ B
Tổng thời gian xe đi từ A để đến được B là: 160/60=8/3 h
Tổng thời gian xe đi từ B để đến được A là: 160/80=2h
=> để 2 xe đến cùng lúc thì xe đến sau phải khởi hành lúc: 7+8/3-2=7h40'
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom