lý 8(2)

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn tàu thứ nhất có chiều dài 900m chuyển động đều với V=36km/h.Đoàn tàu thứ hai có chiều dài 600m chuyển động đều với V=20m/s chạy song song với đoàn tàu thứ nhất.Hỏi thời gian mà 1 hành khách ở đoàn tàu này nhìn thấy đoàn tàu kia chạy qua trước mặt mình. Giải bài toán theo 2 TH
a)2 tàu chạy cùng chiều
b)2 tàu chạy ngược chiều
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một đoàn tàu thứ nhất có chiều dài 900m chuyển động đều với V=36km/h.Đoàn tàu thứ hai có chiều dài 600m chuyển động đều với V=20m/s chạy song song với đoàn tàu thứ nhất.Hỏi thời gian mà 1 hành khách ở đoàn tàu này nhìn thấy đoàn tàu kia chạy qua trước mặt mình. Giải bài toán theo 2 TH
a)2 tàu chạy cùng chiều
b)2 tàu chạy ngược chiều
Công thức: Khi một vật có chiều dài L chạy qua vật có chiều dài l thì thời gian để một trong hai vượt qua nhau khi chuyển động
+ ngược chiều nhau: t = [tex]\frac{L+l}{v1+v2}[/tex]
+ cùng chiều nhau: t =[tex]\frac{L+l}{v1-v2}[/tex] ( v1>v2)
Áp dụng vào bài toán :
a) t1 = [tex]\frac{900+600}{20-10}= 150[/tex] (giây)
b) t2 = [tex]\frac{900+600}{20+10}= 50[/tex] (giây)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một đoàn tàu thứ nhất có chiều dài 900m chuyển động đều với V=36km/h.Đoàn tàu thứ hai có chiều dài 600m chuyển động đều với V=20m/s chạy song song với đoàn tàu thứ nhất.Hỏi thời gian mà 1 hành khách ở đoàn tàu này nhìn thấy đoàn tàu kia chạy qua trước mặt mình. Giải bài toán theo 2 TH
a)2 tàu chạy cùng chiều
b)2 tàu chạy ngược chiều
Công thức: Khi một vật có chiều dài L chạy qua vật có chiều dài l thì thời gian để một trong hai vượt qua nhau khi chuyển động
+ ngược chiều nhau: t = [tex]\frac{L+l}{v1+v2}[/tex]
+ cùng chiều nhau: t =[tex]\frac{L+l}{v1-v2}[/tex] ( v1>v2)
Áp dụng vào bài toán :
a) t1 = [tex]\frac{900+600}{20-10}= 150[/tex] (giây)
b) t2 = [tex]\frac{900+600}{20+10}= 50[/tex] (giây)
36km/h = 10m/s
a/ *Hành khách trên tàu 1: Sẽ thấy tàu 2 CĐ tiến lên với v = 20 - 10 = 10m/s.
Tàu 2 dài 600m => t = 60s.
*Hành khách trên tàu 2: Sẽ thấy tàu 1 CĐ lùi lại với v = 10m/s.
Tàu 1 dài 900m => t = 90s.
b/ Hành khách tàu này thấy tàu kia CĐ với v = 10 + 20 = 30m/s ngược chiều với mình.
*Tàu 1: t = 600/30 = 20s.
*Tàu 2: t = 900/30 = 30s.
Nguồn:Vatlysupham
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom