[Lý 7]Quang học

V

vinhthang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chùm tia sáng mặt trời chiếu xuống 1 gương phẳng G nằm ngang trên mặt đất, chùm phản xạ hắt lên bức tường T. Trên mặt gương có vật AB thẳng đứng có chiều cao h. Tính chiều cao của bóng của AB trên bức tường.
hve.md.png
 
G

galaxy98adt

Thực ra bài này thế là đủ dữ kiện rùi!! :D
picture.php

Vì các tia sáng là song song nên các tia phản xạ cũng là song song. Ta chỉ xét 2 tia chiếu tới biên của vật vì 2 tia đó sẽ phản xạ tạo thành 2 biên của bóng là $A'$ và $B'$.
Gọi góc mà ánh sáng hợp với phương nằm ngang là $\alpha$
Từ $X$ kẻ $XY$ // $BA$ \Rightarrow $\widehat{BAX} = \widehat{YXA} = 90^o - \alpha$
$\triangle BOX$ có: $\widehat{OBX} = \widehat{OXB} = \alpha$
\Rightarrow $\triangle BOX$ cân tại $O$ \Rightarrow $OB = OX$ (1)
$\triangle AOB$ có: $\widehat{OAB} = \widehat{OBA} = 90^o - \alpha$
\Rightarrow $\triangle AOB$ cân tại $O$ \Rightarrow $OA = OB$ (2)
(1) và (2) \Rightarrow $OX = OB$
\Rightarrow $\triangle AOB = \triangle XOY (g.c.g)$
\Rightarrow $XY = AB = h$
Từ A' kẻ $A'O'$ // $XO$. \Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} \widehat{YOX} = \widehat{B'O'A'} \\ \widehat{OXY} = \widehat{O'A'B'} \end{array} \right.$
Ta có: $OO'$ // $XA'$; $A'O'$ // $XO$ \Rightarrow $OO'A'X$ là hình bình hành.
\Rightarrow $A'O' = XO$
\Rightarrow $\triangle YOX = \triangle B'O'A' (g.c.g)$
\Rightarrow $A'B' = XY = h$
Vậy chiều cao bóng $A'B'$ của $AB$ trên tường LUÔN bằng chiều cao của vật $AB$.
 
S

sonthuytx@gmail.com

bạn cần xác định vị trí của mặt trời
:):(:confused:
baobadao2512: Trong bài không sử dụng quá 3icon. Đã sửa
Thân!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom