[ lý 12 ]

A

acid_acid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : 1 dao động điều hòa vs biên độ A = 10 cm . Quãng đường lớn nhất vật đi đc trong 5/3 s là 70 cm . Tại thời điểm vật kết thúc đi quãng đường lớn nhất đó thì tốc độ của vật là bn ?
Bài 2 : Một vật nhỏ thực hiện dao động điều hòa với A = 4 cm . Xét trong cùng 1 khoảng thời gian 3,2 s thấy quãng đường dài nhất mà vật đi đc là 18 cm . Nếu xét trong cùng 1 khoảng thời gian 2,3 s thì quãng đường ngắn nhất vật đi đc là bn ?
Bài 3 : Cho 2 vật dao động điều hòa trên cùng 1 trục tọa độ Ox có cùng vị trí cân bằng là gốc O và có cùng biên độ với chu kì là T1 = 1 s và T 2 = 2 s. Tại thời điểm ban đầu ,2 vật đều ở miền có gia tốc âm, cùng đi qua vị trí có động năng gấp 3 lần thế năng và cùng đi theo chiều âm của Ox . Thời điểm gần nhất ngay sau đó mà 2 vật gặp nhau là bn ??
 
K

king_wang.bbang




$\fbox{Câu 1}.$ Phân tích ${S_{\max }} = 70 = 40 + 20 + 10 = 4A + 2A + A$
Như vậy ta sẽ đi tìm thời gian ngắn nhât để vật đi được quãng đường A (cm)
Các bước giải tương tự tìm quãng đường max đi trong thời gian t, từ đó suy ra:

$\Delta t = T + \frac{T}{2} + \frac{T}{6} = \frac{{5T}}{3} = \frac{5}{3}(s)$

$ \to T = 1(s)$

Vẽ trục li độ ra, dễ dàng thấy vật kết thúc quãng đường đó tại li độ 5 (cm) hoặc -5(cm). Nhưng bài chỉ hỏi tốc độ, có nghĩa chỉ cần lấy độ lớn nên ta không cần tính rõ li độ dương hay âm
Đến đây áp dụng hệ thức độc lập thời gian:

${A^2} = {x^2} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}$

Bạn tự tìm đáp số nhé



 
A

acid_acid

Cảm ơn bạn king_wang.bbang nhé
Hi vọng mọi người giúp tiếp 2 bài còn lại
:D
 
S

saovang_6

Bài 2 : Một vật nhỏ thực hiện dao động điều hòa với A = 4 cm . Xét trong cùng 1 khoảng thời gian 3,2 s thấy quãng đường dài nhất mà vật đi đc là 18 cm . Nếu xét trong cùng 1 khoảng thời gian 2,3 s thì quãng đường ngắn nhất vật đi đc là bn ?

2) A = 4 cm, 3,2s đi được quãng đường dài nhất 18 cm.

Dữ kiện này để chúng ta tính ra chu kì T.
Có chu kì T, dùng đường tròn để xc1 định xem trong 2,3s, nó đi được quãng đường ngắn nhất bao nhiêu.

Cụ thể: 18 = 4.A + 2.

Tức thời gian sẽ là: 3,2 = T + t. Trong khoảng thời gian t, quãng đường dài nhất mà nó đi được là 2 cm.

Ta cần xác định xem thời gian ngắn nhất mà vật đi được quãng đường 2 cm là bao nhiêu.

DÙng đường tròn.

picture.php


Khoảng thời gian t sẽ ứng với góc tô xanh. Ta dễ dàng tính được góc này là [TEX]28^057'[/TEX]
Một chu kì ứng với góc 360 độ, như vậy [TEX]28^057'[/TEX] ứng với [TEX]0,0804T[/TEX]

Vậy [TEX]3,2s = T + 0,0804T \Rightarrow T = 2,96s[/TEX]

Có T, ta quay lại tìm quãng đường ngắn nhất đi trong 2,3s. Vấn đề ở đây là vì 2,3s > T/2 nên việc dùng đường tròn khó khăn.

Thay vào đó, ta sẽ tìm quãng đường lớn nhất mà vật đi được trong [TEX]T - 2,3s[/TEX] rồi lấy 4A trừ ra.

Em tự dùng đường tròn giải nốt nhé.
 
S

saovang_6

Bài 3 : Cho 2 vật dao động điều hòa trên cùng 1 trục tọa độ Ox có cùng vị trí cân bằng là gốc O và có cùng biên độ với chu kì là T1 = 1 s và T 2 = 2 s. Tại thời điểm ban đầu ,2 vật đều ở miền có gia tốc âm, cùng đi qua vị trí có động năng gấp 3 lần thế năng và cùng đi theo chiều âm của Ox . Thời điểm gần nhất ngay sau đó mà 2 vật gặp nhau là bn ??[/SIZE][/FONT]
Có thể thấy 1 vật dao động nhanh gấp đôi vật còn lại.

Ban đầu, động năng = 3 thế năng tức thế năng = 1/4 cơ năng => li độ bằng 1/2 biên độ. Góc hợp với trục Õ là góc 120 độ.

Hai vật gặp nhau khi có cùng biên độ. Biểu diễn thế này:

picture.php


Vì tốc độ góc của thằng T = 1s gấp đôi thằng T = 2s nên góc quay của thằng T = 1s sẽ gấp đôi.

Góc đỏ và góc xanh bằng nhau.

Vấn đề là tìm thử góc đỏ bằng bao nhiêu. Chia cho 360 độ suy ra được tỉ số của thời gian cần tìm so với chu kì của thằng T = 2s.

Tìm được hay không phụ thuộc vào trình hình học, lượng giác của em đó.
 
Top Bottom