[lý 12]vận tốc

M

meteor764

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cllxo treo thẳng đứng:vật nặng 0,8 kg,k=320N/m.kéo vật xuống 1 đoạn 1,5 cm theo phương thẳng đứng &truyền vận tốc cho vật cũng theo phương thăng đứng.g=10.Để trong quá trình dao động ,lò xo có thể lấy lại chiều dài tự nhiên thì vận tốc của vật phải......(cm/S)
A)<40
B)>=40
C)>=20
D)>=10
thankyou very much!
 
H

hoangoclan161

1 cllxo treo thẳng đứng:vật nặng 0,8 kg,k=320N/m.kéo vật xuống 1 đoạn 1,5 cm theo phương thẳng đứng &truyền vận tốc cho vật cũng theo phương thăng đứng.g=10.Để trong quá trình dao động ,lò xo có thể lấy lại chiều dài tự nhiên thì vận tốc của vật phải......(cm/S)
A)<40
B)>=40
C)>=20
D)>=10
thankyou very much!
Từ giả thiết ta có:
[TEX]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{320}{0,8}}=20 rad/s[/TEX]
Tại vị tri cân bằng lò xo giãn 1 đoạn
[TEX]\Large\Delta l = \frac{mg}{k}=\frac{0,8*10}{320}=0,025 m =2,5 cm[/TEX]
Ta có:
[TEX]A=\sqrt{x_0^2+(\frac{V_0}{\omega})^2}[/TEX]
Để trong quá trình dao động, lò xo có thể lấy lại chiều dài tự nhiên thì [TEX]A \ge \ \Large\Delta l[/TEX].Tức:
[TEX]\sqrt{1,5^2+\frac{V_0^2}{20^2}} \ge \ 2,5[URL="file://\\"][/URL][/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 2,25+\frac{V_0^2}{400}\ge \6,25[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow V_0^2 \ge \1600[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow V_0 \ge \ 40 (cm/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom